กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

โครงการ ชุมชนร่วมใจและทำลายแหล่งเพาะพันธุ์ยุงลาย และป้องกันโรคไข้เลือดออก ปีงบประมาณ 2567

รายละเอียดโครงการ
รายละเอียดโครงการ
ชื่อโครงการ/กิจกรรม โครงการ ชุมชนร่วมใจและทำลายแหล่งเพาะพันธุ์ยุงลาย และป้องกันโรคไข้เลือดออก ปีงบประมาณ 2567
รหัสโครงการ 67-L5303-2-9
ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ ชมรมอาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน(อสม.)หมู่ที่ ๖ ตำบลเจ๊ะบิลัง
วันที่อนุมัติ 26 ตุลาคม 2566
ปี 2567
ระยะเวลาดำเนินโครงการ 12 มกราคม 2567 - 30 กันยายน 2567
งบประมาณ 47,100.00
ผู้รับผิดชอบโครงการ ชมรมอาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน(อสม.)หมู่ที่ ๖ ตำบลเจ๊ะบิลัง
พื้นที่ดำเนินการ ตำบลเจ๊ะบิลัง อำเภอเมืองสตูล จังหวัดสตูล
ประเด็น
แผนงานกลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีความเสี่ยง
สถานการณ์/หลักการและเหตุผล

โรคติดต่อ เป็นปัญหาสำคัญทางด้านสาธารณสุขที่มีผลต่อประชาชน หากมีการระบาดรุนแรง อาจทำให้ผู้ป่วยเสียชีวิตได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง โรคไข้เลือดออก ที่เป็นปัญหาการระบาดทุกปี และมีแนวโน้มของการเกิดโรคสูงขึ้น โดยผู้ป่วยจะมีอาการไข้สูงลอย ปวดศีรษะ อ่อนเพลีย ซึม อาจมีอาการคลื่นไส้ อาเจียน และตับโตร่วมด้วย ในผู้ป่วยบางรายอาจมีอาการรุนแรงถึงกับมีเลือดออกในอวัยวะต่างๆในร่างกาย ทำให้ช็อก และเสียชีวิตได้ ในอดีตที่ผ่านมา กลุ่มผู้ป่วยส่วนใหญ่ประมาณร้อยละ ๗๐-๗๕ เป็นผู้ป่วยในกลุ่มอายุ ๕-๑๔ ปี ซึ่งเป็นกลุ่มเด็กวัยเรียนและการเกิดโรคมักจะระบาดในช่วงฤดูฝน สำหรับสถานการณ์ของโรคไข้เลือดออกในชุมชน มีจำนวนผู้ป่วยในทุกปี และมีแนวโน้มระบาดต่อเนื่อง มาตรการควบคุมโรคที่ได้ผลในขณะนี้ยังคงเป็นมาตรการควบคุมยุงพาหะนำโรค ซึ่งเป็นการยากที่จะอาศัยเจ้าหน้าที่สาธารณสุขของรัฐเพียงฝ่ายเดียว ดังนั้น การที่จะให้ได้ผลอย่างเต็มที่จึงต้องอาศัยการมีส่วนร่วมของประชาชนทุกครัวเรือนร่วมกับเจ้าหน้าที่สาธารณสุข ผู้นำชุมชน และอาสาสมัครในเครือข่ายต่างๆ ช่วยกันป้องกันโรคดังกล่าวในหลากหลายรูปแบบเช่นการรณรงค์ การร่วมมือกับโรงเรียน ชุมชน สถานที่ราชการต่างๆ การจัดหาสารฆ่าลูกน้ำ การพ่นหมอกควันและสารเคมี การกำจัดแหล่งเพาะพันธ์ลูกน้ำยุงลาย การใช้วิธีทางธรรมชาติในการกำจัดลูกน้ำ และสำคัญที่สุด คือ การรู้จักป้องกันตนเองไม่ให้ถูกยุงกัด นอกจากนี้ยังพบว่ามีปัจจัยที่ก่อให้เกิดโรคอื่นๆ เข้ามาเกี่ยวข้องด้วย ได้แก่ ขยะ มูลสัตว์ น้ำโสโครกที่ทำให้เกิดโรคกับประชาชนในชุมชนได้ ซึ่งจะพบว่าในครัวเรือนมีการกำจัดขยะไม่เหมาะสม ไม่ปิดถังขยะให้มิดชิด เป็นแหล่งเพาะพันธุ์แมลงวัน ในบริเวณบ้านและถนนบางสายที่ใช้สัญจรในหมู่บ้าน มีสุนัขหรือแมวกัดกินอาหารและขยะตามถังเก็บขยะที่ตั้งอยู่หน้าบ้าน หากไม่รีบดำเนินการจัดการปัญหาดังกล่าว ผลกระทบที่เกิดขึ้นจะส่งผลต่อสุขภาพโดยตรงต่อประชาชนในชุมชนอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้     ชมรมอาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน หมู่ที่ ๖ บ้านปาเต๊ะเหนือ ตำบลเจ๊ะบิลัง อำเภอเมืองสตูล จังหวัดสตูล ได้ตระหนักถึงความสำคัญของปัญหาโรคติดต่อ โดยเฉพาะโรคไข้เลือดออก รวมถึงปัจจัยที่มีผลต่อสุขภาพอื่นๆที่เกี่ยวข้อง จึงได้จัดทำโครงการ ชุมชนร่วมใจทำลายแหล่งเพาะพันธุ์ยุงลายและป้องกันโรคไข้เลือดออก ปี ๒๕๖๗ เพื่อดำเนินการควบคุมและป้องกันโรคติดต่อในชุมชน ส่งผลต่อการลดลงของอัตราป่วยด้วยโรคติดต่อในชุมชนและนำไปสู่การมีสุขภาพดีถ้วนหน้าอย่างยั่งยืนต่อไป

วัตถุประสงค์/เป้าหมาย
  1. เพื่อให้กลุ่มเป้าหมายได้รับการส่งเสริมความรู้ ความเข้าใจในเรื่องการป้องกันการแพร่ระบาดของพาหะนำโรคไข้เลือดออกในชุมชน
  2. เพื่อลดอัตราป่วยด้วยโรคติดต่อในชุมชน
  3. ดัชนีลูกน้ำยุงลาย HI CI ไม่เกินเกณฑ์ที่กำหนด
การดำเนินงาน/กิจกรรม
  1. ดำเนินการเร่งรัดการเฝ้าระวัง ควบคุมและป้องกันโรคไข้เลือดออก (รณรงค์ป้องกันและทำลายแหล่งเพาะพันธุ์ยุงลายในชุมชน จำนวน ๔ ครั้ง )
  2. กิจกรรมส่งเสริมความรู้ ความเข้าใจแก่อสม.และแกนนำในชุมชนในการเฝ้าระวัง ควบคุมและป้องกันโรคไข้เลือดออก
วิธีดำเนินการ
ผลที่คาดว่าจะได้รับ

๑. กลุ่มเป้าหมายมีความรู้ ความเข้าใจในการเฝ้าระวัง ควบคุมและป้องกันโรคติดต่อในชุมชนเพิ่มขึ้น ๒.เครือข่ายและประชาชนในชุมชนมีส่วนร่วมในการเร่งรัดการเฝ้าระวัง ควบคุมและป้องกันโรคติดต่ออย่างเป็นระบบและต่อเนื่อง ๓. อัตราป่วยด้วยโรคติดต่อในชุมชนลดลง