โครงการรณรงค์ป้องกันและควบคุมโรคไข้เลือดออก
โครงการ
" โครงการรณรงค์ป้องกันและควบคุมโรคไข้เลือดออก "
ตำบลราตาปันยัง อำเภอยะหริ่ง จังหวัดปัตตานี
หัวหน้าโครงการ
นายวายุมามุ
กันยายน 2560
ที่อยู่ ตำบลราตาปันยัง อำเภอยะหริ่ง จังหวัดปัตตานี จังหวัด ปัตตานี
รหัสโครงการ 60-L3048-1-04
ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 1 ธันวาคม 2559 ถึง 30 กันยายน 2560
กิตติกรรมประกาศ
"โครงการรณรงค์ป้องกันและควบคุมโรคไข้เลือดออก จังหวัดปัตตานี" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ตำบลราตาปันยัง อำเภอยะหริ่ง จังหวัดปัตตานี
คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล อบต.ราตาปันยัง ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป
คณะทำงานโครงการ
โครงการรณรงค์ป้องกันและควบคุมโรคไข้เลือดออก
บทคัดย่อ
โครงการ " โครงการรณรงค์ป้องกันและควบคุมโรคไข้เลือดออก " ดำเนินการในพื้นที่ ตำบลราตาปันยัง อำเภอยะหริ่ง จังหวัดปัตตานี รหัสโครงการ 60-L3048-1-04 ระยะเวลาการดำเนินงาน 1 ธันวาคม 2559 - 30 กันยายน 2560 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 31,000.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล อบต.ราตาปันยัง เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้
โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ
หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"
สารบัญ
| กิตติกรรมประกาศ | » |
| บทคัดย่อ | » |
| ความเป็นมา/หลักการเหตุผล | » |
| วัตถุประสงค์โครงการ | » |
| กิจกรรม/การดำเนินงาน | » |
| กลุ่มเป้าหมาย | » |
| ผลลัพธ์ที่ได้ | » |
| การประเมินผล | » |
| ปัญหาและอุปสรรค | » |
| ข้อเสนอแนะ | » |
| เอกสารประกอบอื่นๆ | » |
ความเป็นมา/หลักการเหตุผล
ไข้เลือดออกเป็นปัญหาที่สำคัญของการสาธารณสุขระดับประเทศเนื่องจากความรุนแรงของโรคแปรผันตรงต่ออัตราการตายและการป่วยเป็นโรคไข้เลือดออกส่งผลต่อสุขภาพของผู้ป่วยเองชุมชน /สังคมตามลำดับแต่เดิมระบาดวิทยาของโรคไข้เลือดออกจะพบในกลุ่มเด็กอายุระหว่าง5-9ปีแต่ในปัจจุบันสามารถพบได้ทุกกลุ่มอายุทางกระทรวงสาธารณสุขได้ดำเนินการรณรงค์เฝ้าระวังป้องกันและควบคุมโรคไข้เลือดออก มาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2530 และดำเนินการอย่างต่อเนื่องจนถึงปัจจุบัน อย่างไรก็ตามสถานการณ์การเกิดโรคไข้เลือดออกยังคงมีการระบาดทุกปี สถานการณ์ไข้เลือดออกอำเภอยะหริ่ง ปี 255๙ มีผู้ป่วยไข้เลือดออกรวม 12 รายโดยเกิดขึ้นในเขตตำบลราตาปันยังซึ่งถือว่ามีอัตราการป่วยทุกๆปี จึงเป็นปัญหาสาธารณสุขอีกโรคหนึ่งในเขตอำเภอยะหริ่งชมรมอาสาสมัครสาธารณสุขตำบลราตาปันยัง มีพื้นที่รับผิดชอบทั้งหมด 5หมู่บ้านประชากรทั้งหมด คนจำนวนหลังคาเรือนที่รับผิดชอบทั้งหมด ๗๓๕ หลังคาเรือนที่ผ่านพบผู้ป่วยด้วยโรคไข้เลือดออกหรือสงสัยว่าเป็นโรคไข้เลือดออกแต่ทางชมรมอาสาสมัครสาธารณสุขตำบลราตาปันยังและชาวบ้านทั้ง5หมู่บ้าน ตระหนักและเห็นความสำคัญของการป้องกันโรคไข้เลือดออกจึงได้จัดทำโครงการนี้ขึ้น
วัตถุประสงค์โครงการ
- 1. เพื่อส่งเสริมให้ประชาชนทุกครัวเรือนมีความรู้ความเข้าใจและร่วมมือในการควบคุมป้องกันโรคไข้เลือดออกอย่างเข้มแข็งและต่อเนื่อง 2. เพื่อทำลายแหล่งเพาะพันธุ์ยุงลาย 3. เพื่อเป็นการเฝ้าระวังและควบคุมโรคในพื้นที่ 4. เพื่อลดจำนวนผู้ป่วยด้วยโรคไข้เลือดออก
กิจกรรม/การดำเนินงาน
กลุ่มเป้าหมาย
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้ | |
|---|---|---|
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | 58 | |
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] |
ผลที่คาดว่าจะได้รับ
1.ประชาชนทุกครัวเรือนมีความรู้ความเข้าใจและร่วมมือในการควบคุมป้องกันโรคไข้เลือดออกอย่างเข้มแข็งและต่อเนื่อง 2.ไม่มีแหล่งเพาะพันธุ์ยุงลายในพื้นที่ 3.สามารถเฝ้าระวังและควบคุมโรคในพื้นที่ได้ 4.ไม่มีผู้ป่วยด้วยโรคไข้เลือดออก
ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน
| วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้ ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์** กิจกรรมของโครงการ | ผลผลิต* | |
|---|---|---|
| ผลผลิตที่ตั้งไว้ | ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง | |
1. ประชุมอาสาสมัครออกควบคุมโรคไข้เลือดออก พ่นเคมีและควบคุมกำจัดลูกน้ำยุงลายในชุมชนที่พบผู้ป่วย |
||
วันที่ 14 กรกฎาคม 2560 เวลา 09:00 น.กิจกรรมที่ทำ
ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น
|
53 | 5 |
2. ประชุมทีมสำรวจ ประเมินผลการดำเนินงานบ้านปลอดลูกน้ำยุงลายทุกเดือน |
||
วันที่ 14 กรกฎาคม 2560 เวลา 09:00 น.กิจกรรมที่ทำ
ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น
|
5 | 53 |
* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น
ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม
ผลการดำเนินโครงการ
สรุปผลการดำเนินโครงการ
ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
1.ประชุมทีมสำรวจ ประเมินผลการดำเนินงานบ้านปลอดลูกน้ำยุงลาย ทุกเดือน - ค่าอาหารกลางวันและอาหารว่างเครื่องดื่ม จำนวน ๑ วัน ๕๓ คน X ๙๐ บาท X ๕ ครั้ง เป็นเงิน ๒๓,๘๕๐ บาท 2. ค่าวัสดุต่างๆ ๔,๙๐๐ บาท 3.ประชุมทีมอาสาสมัครออกควบคุมโรคไข้เลือดออก พ่นเคมี และควบคุมกำจัดลูกน้ำยุงลายในชุมชนที่พบผู้ป่วย - ค่าอาหารกลางวันและอาหารว่างเครื่องดื่ม จำนวน ๑ วัน ๕ คน X ๙๐ บาท X ๕ ครั้ง เป็นเงิน ๒,๒๕๐ บาท งบประมาณที่ใช้ในการดำเนินงานทั้งสิ้น ๓๑,๐๐๐ บาท (เงินสามหมื่นหนึ่งพันบาทถ้วน)
ผลผลิตโครงการ
| วัตถุประสงค์ | สถานการณ์ | เป้าหมาย | ผลผลิต | อธิบาย | |
|---|---|---|---|---|---|
| 1 | 1. เพื่อส่งเสริมให้ประชาชนทุกครัวเรือนมีความรู้ความเข้าใจและร่วมมือในการควบคุมป้องกันโรคไข้เลือดออกอย่างเข้มแข็งและต่อเนื่อง
2. เพื่อทำลายแหล่งเพาะพันธุ์ยุงลาย
3. เพื่อเป็นการเฝ้าระวังและควบคุมโรคในพื้นที่
4. เพื่อลดจำนวนผู้ป่วยด้วยโรคไข้เลือดออก ตัวชี้วัด : |
|
ผู้เข้าร่วมโครงการ
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
|---|---|---|---|
| จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด | 58 | ||
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | |||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | - | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | - | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | - | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | - | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | |||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | - | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | - | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | - | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | 58 | ||
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] | - |
บทคัดย่อ*
โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) 1. เพื่อส่งเสริมให้ประชาชนทุกครัวเรือนมีความรู้ความเข้าใจและร่วมมือในการควบคุมป้องกันโรคไข้เลือดออกอย่างเข้มแข็งและต่อเนื่อง 2. เพื่อทำลายแหล่งเพาะพันธุ์ยุงลาย 3. เพื่อเป็นการเฝ้าระวังและควบคุมโรคในพื้นที่ 4. เพื่อลดจำนวนผู้ป่วยด้วยโรคไข้เลือดออก
ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่
ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...
หมายเหตุ *
ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ