โครงการสายใยแห่งรัก ครอบครัวอบอุ่น
โครงการ
" โครงการสายใยแห่งรัก ครอบครัวอบอุ่น "
ตำบลกะลุวอ อำเภอเมืองนราธิวาส จังหวัดนราธิวาส
หัวหน้าโครงการ
นางสาวฟาตีฮะ อาแว
กันยายน 2567
ที่อยู่ ตำบลกะลุวอ อำเภอเมืองนราธิวาส จังหวัดนราธิวาส จังหวัด นราธิวาส
รหัสโครงการ 67-L2490-1-03 เลขที่ข้อตกลง 003/2567
ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 1 มกราคม 2567 ถึง 30 กันยายน 2567
กิตติกรรมประกาศ
"โครงการสายใยแห่งรัก ครอบครัวอบอุ่น จังหวัดนราธิวาส" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ตำบลกะลุวอ อำเภอเมืองนราธิวาส จังหวัดนราธิวาส
คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล อบต.กะลุวอ ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป
คณะทำงานโครงการ
โครงการสายใยแห่งรัก ครอบครัวอบอุ่น
บทคัดย่อ
โครงการ " โครงการสายใยแห่งรัก ครอบครัวอบอุ่น " ดำเนินการในพื้นที่ ตำบลกะลุวอ อำเภอเมืองนราธิวาส จังหวัดนราธิวาส รหัสโครงการ 67-L2490-1-03 ระยะเวลาการดำเนินงาน 1 มกราคม 2567 - 30 กันยายน 2567 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 14,100.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล อบต.กะลุวอ เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้
โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ
หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"
สารบัญ
| กิตติกรรมประกาศ | » |
| บทคัดย่อ | » |
| ความเป็นมา/หลักการเหตุผล | » |
| วัตถุประสงค์โครงการ | » |
| กิจกรรม/การดำเนินงาน | » |
| กลุ่มเป้าหมาย | » |
| ผลลัพธ์ที่ได้ | » |
| การประเมินผล | » |
| ปัญหาและอุปสรรค | » |
| ข้อเสนอแนะ | » |
| เอกสารประกอบอื่นๆ | » |
ความเป็นมา/หลักการเหตุผล
สถาบันครอบครัวเป็นสถาบันพื้นฐานที่เป็นหลักของสังคม เป็นรากฐานที่สำคัญของการพัฒนาคนและสังคม โดยทำหน้าที่หล่อหลอมและขัดเกลาความเป็นมนุษย์ให้แก่สมาชิกในครอบครัวด้วยการอบรมเลี้ยงดู พร้อมทั้งปลูกฝังคุณธรรม จริยธรรม ค่านิยม และถ่ายทอดวัฒนธรรมของสังคมให้แก่สมาชิกครอบครัว เพื่อให้สมาชิกครอบครัวมีพัฒนาการตามวัยและเติบโตเป็นบุคคลที่มีคุณภาพ รู้จักหน้าที่ ความรับผิดชอบ และเป็นกำลังสำคัญในการพัฒนาสังคมและประเทศชาติ ปัจจุบัน สังคมไทยและคนในสังคมมีการเปลี่ยนแปลงในด้านวิถีการดำเนินชีวิตและวิถีวัฒนธรรม คนไทยต้องเผชิญกับวิกฤตเรื่องค่านิยม คุณธรรม จริยธรรม และพฤติกรรมที่มีการเลียนแบบวัฒนธรรมการบริโภคนิยม วัตถุนิยม และการให้ความสำคัญ กับเงินตราเป็นตัวตั้ง การเปลี่ยนแปลงดังกล่าวมีผลกระทบโดยตรงต่อสถาบันครอบครัว ครอบครัวไทย มีความอ่อนแอลงเรื่อย ๆ สัมพันธภาพและความเกื้อกูลของคนในครอบครัวลดน้อยลง พ่อแม่ผู้ปกครอง ไม่สามารถทำหน้าที่อบรมสั่งสอนและขัดเกลาสมาชิกในครอบครัวให้เป็นคนดีมีการเจริญเติบโตตามวัยได้ จึงทำให้เด็กไทยในปัจจุบันตกเป็นเหยื่อของค่านิยมผิด ๆ ในด้านวัตถุนิยม บริโภคนิยม ติดอบายมุข ติดยาเสพติด ไม่สนใจศึกษาเล่าเรียน มีนิสัยก้าวร้าว ชอบใช้ความรุนแรง ขาดความอดทนอดกลั้น มีเพศสัมพันธ์ก่อนวัยอันควร มีการตั้งครรภ์ก่อนวัยอันควร เป็นต้น ดังนั้น จึงมีความจำเป็นเร่งด่วนที่ทุกพื้นที่จะต้องร่วมกันสร้างสถาบันครอบครัวให้มี ความอบอุ่นเข้มแข็ง องค์การบริหารส่วนตำบลกะลุวอ เห็นความสำคัญของปัญหาดังกล่าวจึงจัดทำโครงการสายใยแห่งรัก ครอบครัวอบอุ่น เพื่อสนับสนุนสถาบันครอบครัวไทยให้เป็นครอบครัวที่เข้มแข็ง เพื่อประโยชน์สุขของประชาชนในพื้นที่ตำบลกะลุวอ ต่อไป
สถานการณ์
| สถานการณ์ปัญหา | ขนาด | |
|---|---|---|
| 1 | จำนวนสมาชิกในครอบครัวที่มีปัญหาครอบครัว เช่น ปัญหาการอบรมเลี้ยงดู ปัญหาการใช้ความรุนแรง ปัญหายาเสพติด ปัญหาการตั้งครรภ์ก่อนวัยอันควร ปัญหาการติดเกม เป็นต้น | 50.00 |
วัตถุประสงค์โครงการ
- เพื่อให้สมาชิกในครอบครัว มีความรู้ความเข้าใจในบทบาทหน้าที่ของตนเองและปฏิบัติตัวได้อย่างเหมาะสม
- เพื่อเสริมสร้างให้ครอบครัวมีความอบอุ่นและลดปัญหาต่างๆภายในครอบครัว
- เพื่อส่งเสริมให้สมาชิกในครอบครัว มีสุขภาวะที่ดีในทุกๆมิติ
กิจกรรม/การดำเนินงาน
- กิจกรรมสายใยสัมพันธ์แห่งรัก
- กิจกรรมรณรงค์ประชาสัมพันธ์
กลุ่มเป้าหมาย
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้ | |
|---|---|---|
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | 50 | |
| กลุ่มผู้สูงอายุ | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | ||
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] |
ผลที่คาดว่าจะได้รับ
1.สมาชิกในครอบครัว ได้รับความรู้ความเข้าใจถึงบทบาทหน้าที่ของตนเองและสามารถปฏิบัติตัวได้อย่างเหมาะสม 2.สมาชิกในครอบครัวม่ีสัมพันธภาพที่ดี มีความรัก ความอบอุ่น ลดปัญหาต่างๆภายในครอบครัว ส่งผลให้ครอบครัวมีความเข้มแข็ง 3.สมาชิกในครอบครัวมีสุขภาวะที่ดีทั้งร่างกาย จิตใจ และสังคม
ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน
| วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้ ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์** กิจกรรมของโครงการ | ผลผลิต* | |
|---|---|---|
| ผลผลิตที่ตั้งไว้ | ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง | |
1. กิจกรรมสายใยสัมพันธ์แห่งรัก |
||
วันที่ 10 กันยายน 2567 เวลา 08:00 น.กิจกรรมที่ทำกำหนดการโครงการสายใยแห่งรัก ครอบครัวอบอุ่น วันที่ 10 กันยายน 2567 ณ พื้นที่ตำบลกะลุวอ อำเภอเมืองนราธิวาส จังหวัดนราธิวาส เวลา กิจกรรม 08.00 น. – 09.00 น. ลงทะเบียน 09.00 น. – 10.30 น. กิจกรรมให้ความรู้ “บทบาทหน้าที่ของตนเองและสมาชิกในครอบครัว” 10.31 น. – 10.45 น. พักรับประทานอาหารว่างพร้อมเครื่องดื่ม 10.46 น. – 12.00 น. กิจกรรมให้ความรู้ “การสร้างความสัมพันธ์ ความรัก ความเข้าใจและความผูกพันระหว่างสมาชิกครอบครัว” 12.01 น. – 13.00 น. พักรับประทานอาหาร 13.01 น. – 14.00 น. กิจกรรมให้ความรู้ “การส่งเสริมให้ครอบครัวมีสุขภาวะที่ดีทั้งร่างกาย จิตใจและสังคม” 14.01 น. – 14.15 น. พักรับประทานอาหารว่างพร้อมเครื่องดื่ม 14.16 น. – 16.00 น. กิจกรรมให้ความรู้ “การส่งเสริมให้ครอบครัวมีสุขภาวะที่ดีทั้งร่างกาย จิตใจและสังคม” (ต่อ) 16.00 น. – 16.30 น. ปิดการอบรม หมายเหตุ : กำหนดการอาจมีการเปลี่ยนแปลงตามความเหมาะสม ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้นจากการดำเนินโครงการสายใยแห่งรัก ครอบครัวอบอุ่น เมื่อวันที่ 10 กันยายน 2567 ณ องค์การบริหารส่วนตำบลกะลุวอ สรุปผลการดำเนินกิจกรรม ดังนี้
2.1 มีผู้เข้าร่วมโครงการ จำนวน 50 คน
2.2 ผู้เข้าร่วมโครงการ ได้รับความรู้ความเข้าใจถึงบทบาทหน้าที่ของตนเองและสามารถปฏิบัติตัวได้อย่างเหมาะสม
2.3 ผู้เข้าร่วมโครงการมีสัมพันธภาพที่ดี มีความรัก ความอบอุ่น ลดปัญหาต่างๆภายในครอบครัว ส่งผลให้ครอบครัวมีความเข้มแข็ง
|
0 | 0 |
2. กิจกรรมรณรงค์ประชาสัมพันธ์ |
||
วันที่ 10 กันยายน 2567 เวลา 08:00 น.กิจกรรมที่ทำประชาสัมพันธ์โครงการสายใยแห่งรัก ครอบครัวอบอุ่น ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้นสามารถประชาสัมพันธ์โครงการสายใยแห่งรัก ครอบครัวอบอุ่น
|
0 | 0 |
* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น
ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม
ผลการดำเนินโครงการ
สรุปผลการดำเนินโครงการ
ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
ผลผลิตโครงการ
| วัตถุประสงค์ | สถานการณ์ | เป้าหมาย | ผลผลิต | อธิบาย |
|---|
ผู้เข้าร่วมโครงการ
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
|---|---|---|---|
| จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด | 50 | ||
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | |||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | - | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | - | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | 50 | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | - | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | |||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | - | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | - | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | - | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | - | ||
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] | - |
บทคัดย่อ*
โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ
ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ (1) กิจกรรมสายใยสัมพันธ์แห่งรัก (2) กิจกรรมรณรงค์ประชาสัมพันธ์
ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...
หมายเหตุ *
ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ