กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

directions_run

โครงการการส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรคในผู้สูงอายุด้านการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ผสมผสาน

กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลตำบลควนขนุน

โครงการการส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรคในผู้สูงอายุด้านการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ผสมผสาน

รายละเอียดโครงการ
รายละเอียดโครงการ
ชื่อโครงการ/กิจกรรม โครงการการส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรคในผู้สูงอายุด้านการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ผสมผสาน
รหัสโครงการ 2567-L3311-2-13
ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ ชมรมผู้สูงอายุตำบลควนขนุน
วันที่อนุมัติ 3 พฤศจิกายน 2566
ปี 2567
ระยะเวลาดำเนินโครงการ 1 ตุลาคม 2566 - 30 กันยายน 2567
งบประมาณ 34,500.00
ผู้รับผิดชอบโครงการ นายบุญสม แก้วเจริญ
พื้นที่ดำเนินการ ตำบลควนขนุน อำเภอเขาชัยสน จังหวัดพัทลุง
ประเด็น
แผนงานผู้สูงอายุ
สถานการณ์/หลักการและเหตุผล

ปัจจุบันประเทศไทยได้ก้าวเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุ มีผู้สูงอายุที่มีเกิน 60 ปีขึ้นไปร้อยละ 16 ของประชากร และมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นเรื่่อยๆ โดยคาดว่าในปี พ.ศ.2567 จะมีประชากรสูงอายุมากถึงร้อยละ 20 จากสถานการณ์เช่นนี้ จึงจำเป็นที่ทุกภาคส่วนจะต้องให้ความสำคัญในการเตรียมความพร้อมการเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุ ทั้งด้านสุขภาพ เศรษฐกิจ สังคม และสภาพแวดล้อม ซึ่งจะส่งผลต่อคุณภาพชีวิตของสมาชิกในสังคมและผู้สูงอายุทังมวล ชมรมผู้สูงอายุถือเป็นองค์กรภาคประชาชนที่มีบทบาทสำคัญในการพัฒนาระบบงานผู้สูงอายุ เพื่อก่อให้เกิดการพัฒนาคุณภาพชีวิตผู้สูงอายุ ทั้งในระดับปัจจเจกบุคคลและระดับชุมชน เปรียบเสมือนเครื่่องมือขับเคลื่อนและจัดการกับปัญหาที่เกิดขึ่้นด้วยตัวผู้สูงอายุเอง โดยมีวัตถุประสงค์มุ่งเน้นการดำเนินกิจกรรมที่ตอบสนองต่อปัญหาและความต้องการของผู้สูงวัย ทั้งในด้านสุขภาพ สังคม และสวัสดิการ ชมรมผู้สูงอายุในตำบลควนขนุน ซึ่งเป็นองค์กรภาคประชาชน จึงเล็งเห็นความสำคัญของปัญหาดังกล่าว จึงได้จัดทำโครงการนี้ขึ้นมา เพื่อเป็นแนวทางในการแก้ไขปัญหาที่จะเกิดขึ้นกับผู้สูงอายุ เกิดกระบวนการการเรียนรู้งานด้านการแพทย์แผนไทย และสามารถนำองค์ความรู้มาต่อยอดในชมรมผู้สูงอายุได้อย่างมีประสิทธิภาพและเหมาะสมต่อไป

วัตถุประสงค์/เป้าหมาย
  1. ผู้สูงอายุ และคณะทำงาน ชมรมผู้สูงอายุในตำบลควนขนุนได้เพิ่มพูนความรู้ด้านการแพทย์แผนไทยในชุมชน และหลักการใช้ในชีวิตประจำวัน มีสุขภาพที่ดีและรู้วิธีการป้องกันโรค
  2. ผู้สูงอายุ และคณะทำงาน ชมรมผู้สูงอายุในตำบลควนขนุน ได้พัฒนาจิตใจ และมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น
  3. ผู้สูงอายุ และคณะทำงาน ชมรมผู้สูงอายุในตำบลควนขนุน ได้สร้างเครือข่ายชมรมผู้สูงอายุด้านการแพทย์แผนไทย และนำองค์ความรู้มาต่อยอดในการดำเนินชีวิต การส่งเสริมสุขภาพและการป้องกันโรคในผู้สูงอายุด้านการแพทย์แผนไทยในชุมชน
การดำเนินงาน/กิจกรรม
  1. การฝึกอบรม(แบ่งฐาน)
  2. การฝึกอบรม
วิธีดำเนินการ
ผลที่คาดว่าจะได้รับ

1.ผู้สูงอายุ และคณะทำงานชมรมผู้สูงอายุในตำบลควนขนุนได้เพิ่มพูนความรู้ด้านการแพทย์แผนไทยในชุมชน และหลักการใช้ในชีวิตประจำวัน มีสุขภาพที่ดีและรู้วิธีการป้องกันโรค 2.ผู้สูงอายุ และคณะทำงานชมรมผู้สูงอายุในตำบลควนขนุนได้พัฒนาจิตใจ และมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น 3.ผู้สูงอายุ และคณะทำงานชมรมผู้สูงอายุในตำบลควนขนุน หันมาดูแลสุขภาพ ป้องกันโรคโดยยึดหลักด้านการแพทย์แผนไทย