โครงการพัฒนาศักยภาพผู้พิการและผู้ดูแลผู้พิการ
โครงการ
" โครงการพัฒนาศักยภาพผู้พิการและผู้ดูแลผู้พิการ "
ตำบลโต๊ะเด็ง อำเภอสุไหงปาดี จังหวัดนราธิวาส
หัวหน้าโครงการ
นางมูนีเราะ เจ๊ะมามะ
กันยายน 2567
ที่อยู่ ตำบลโต๊ะเด็ง อำเภอสุไหงปาดี จังหวัดนราธิวาส จังหวัด นราธิวาส
รหัสโครงการ 67-L2539-01-6
ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 10 มกราคม 2566 ถึง 30 กันยายน 2567
กิตติกรรมประกาศ
"โครงการพัฒนาศักยภาพผู้พิการและผู้ดูแลผู้พิการ จังหวัดนราธิวาส" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ตำบลโต๊ะเด็ง อำเภอสุไหงปาดี จังหวัดนราธิวาส
คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล อบต.โต๊ะเด็ง ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป
คณะทำงานโครงการ
โครงการพัฒนาศักยภาพผู้พิการและผู้ดูแลผู้พิการ
บทคัดย่อ
โครงการ " โครงการพัฒนาศักยภาพผู้พิการและผู้ดูแลผู้พิการ " ดำเนินการในพื้นที่ ตำบลโต๊ะเด็ง อำเภอสุไหงปาดี จังหวัดนราธิวาส รหัสโครงการ 67-L2539-01-6 ระยะเวลาการดำเนินงาน 10 มกราคม 2566 - 30 กันยายน 2567 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 15,320.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล อบต.โต๊ะเด็ง เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้
โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ
หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"
สารบัญ
| กิตติกรรมประกาศ | » |
| บทคัดย่อ | » |
| ความเป็นมา/หลักการเหตุผล | » |
| วัตถุประสงค์โครงการ | » |
| กิจกรรม/การดำเนินงาน | » |
| กลุ่มเป้าหมาย | » |
| ผลลัพธ์ที่ได้ | » |
| การประเมินผล | » |
| ปัญหาและอุปสรรค | » |
| ข้อเสนอแนะ | » |
| เอกสารประกอบอื่นๆ | » |
ความเป็นมา/หลักการเหตุผล
พระราชบัญญัติการฟื้นฟูสมรรถภาพคนพิการ พ .ศ. 2534 กล่าวว่า “ความพิการ” หมายถึง คนที่มีความผิดปกติหรือบกพร่องทางร่างกาย ทางสติปัญญาหรือทางจิตใจตามประเภท และหลักเกณฑ์ที่กำหนด ในกฎกระทรวงได้แก่ คนพิการทางการมองเห็น คนพิการทางการได้ยินและการสื่อความหมาย คนพิการ ทางกายหรือการเคลื่อนไหว คนพิการทางจิตใจหรือพฤติกรรม และคนพิการทางสติปัญญาหรือการเรียนรู้ พระราชบัญญัติส่งเสริมและพัฒนาคุณภาพชีวิตคนพิการ พ.ศ. 2550 กล่าวว่า “คนพิการ” หมายถึง บุคคลซึ่งมีข้อจำกัดในการปฏิบัติกิจกรรมในชีวิตประจำวัน เนื่องจากมีความบกพร่องทางการเห็น การได้ยินการเคลื่อนไหว การสื่อสาร จิตใจ อารมณ์ พฤติกรรม สติปัญญา การเรียนรู้ หรือความบกพร่องอื่นใด ประกอบกับมีอุปสรรคในด้านต่างๆ และมีความจำเป็นเป็นพิเศษที่จะต้องได้รับความช่วยเหลือด้านหนึ่งด้านใด เพื่อให้สามารถปฏิบัติกิจกรรมในชีวิตประจำวันได้อย่างบุคคลทั่วไปทำให้คนพิการจำเป็นที่จะต้องมีผู้ดูแลคนพิการอย่างใกล้ชิด หากผู้ดูแลคนพิการไม่มีความรู้ที่ดีในการดูแลปฏิบัติไม่ถูกต้อง ในเขตความรับผิดชอบบริการการด้านสาธารณสุขขององค์การบริหารส่วนตำบลโต๊ะเด็ง มีจำนวนหมู่บ้าน 5 หมู่บ้าน จำนวนประชากรประมาณ 7,582 คน มีจำนวนผู้พิการทั้งหมด 197 คน คิดเป็นร้อยละ2.59จะส่งผลให้ผู้ที่ได้รับการดูแลมีความเครียดและอาจได้รับบาดเจ็บเพิ่มขึ้นจากการช่วยเหลือดูแลที่ไม่ถูกต้อง การให้ความรู้แก่ผู้ดูแลคนพิการ ถือว่าเป็นสิ่งจำเป็นอย่างยิ่งที่จะให้ผู้ดูแลได้ปฏิบัติและบริหารจัดการการดูแลคนพิการได้ถูกต้อง ผู้ที่ได้รับการดูแลจะมีความปลอดภัยและเกิดความสบายใจส่งผลให้มีสุขภาพจิตที่ดีอีกด้วย ดังนั้น องค์การบริหารส่วนตำบลโต๊ะเด็ง จึงได้จัดทำโครงการพัฒนาศักยภาพผู้พิการและผู้ดูแลผู้พิการขึ้น เพื่อพัฒนาศักยภาพผู้พิการและผู้ดูแลผู้พิการ ซึ่งจะส่งเสริมให้ผู้พิการสามารถดำรงชีวิตอยู่อย่างมีคุณค่า มีสุขภาวะและมีคุณภาพชีวิตที่ดีในสังคมไทยต่อไป
สถานการณ์
| สถานการณ์ปัญหา | ขนาด | |
|---|---|---|
| 1 | 50.00 |
วัตถุประสงค์โครงการ
- เพื่อให้ผู้พิการได้รับการฟื้นฟูสมรรถภาพโดยแกนนำหรือผู้ดูแล
- เพื่อให้หรือผู้ดูแลมีความรู้และทักษะในการดูแลและฟื้นฟูสมรรถภาพผู้พิการ
- เพื่อให้แกนนำผู้พิการมีความรู้ในสิทธิของผู้พิการและสามารถช่วยเหลือตัวเองและผู้พิการ
- เพื่อให้ผู้พิการหรือผู้ดูแล นำภูมิปัญญาท้องถิ่นในชุมชนมาใช้พัฒนาและฟื้นฟูร่างกาย
กิจกรรม/การดำเนินงาน
- อบรมให้ความรู้การพัฒนาศักยภาพผู้พิการและผู้ดูแลคนพิการ
กลุ่มเป้าหมาย
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้ | |
|---|---|---|
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | 50 | |
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | ||
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] |
ผลที่คาดว่าจะได้รับ
ทำให้ผู้ดูแลผู้พิการมีความรู้มีทักษะสามารถให้การดูแลและฟื้นฟูสมรรถภาพผู้พิการได้อย่างถูกต้องเหมาะสม 2 ทำให้ผู้พิการสามารถช่วยเหลือตนเองได้หลังจากการฟื้นฟูสมรรถภาพหรือ เป็นภาระแก่ครอบครัวให้น้อยที่สุด 3 ทำให้ผู้ดูแล สามารถนำภูมิปัญญาท้องถิ่นในชุมชนมาใช้ เพื่อการพัฒนาและฟื้นฟูสมรรถภาพคนพิการ ได้อย่างถูกต้องเหมาะสม 4 ทำให้ผู้พิการสามารถให้ความช่วยเหลือดูแลคนพิการกันเองในกลุ่มคนพิการเพื่อให้คนพิการสามารถดำรงชีวิตร่วมกับบุคคลอื่นได้อย่างมีความสุขและมีส่วนช่วยเหลือสังคมทั้งทางเศรษฐกิจและสังคมอีกทางหนึ่ง
ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน
| วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้ ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์** กิจกรรมของโครงการ | ผลผลิต* | |
|---|---|---|
| ผลผลิตที่ตั้งไว้ | ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง | |
1. อบรมให้ความรู้การพัฒนาศักยภาพผู้พิการและผู้ดูแลคนพิการ |
||
วันที่ 10 มกราคม 2566 เวลา 09:00 น.กิจกรรมที่ทำ
ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น1 ทำให้ผู้ดูแลผู้พิการมีความรู้มีทักษะสามารถให้การดูแลและฟื้นฟูสมรรถภาพผู้พิการได้อย่างถูกต้องเหมาะสม 2 ทำให้ผู้พิการสามารถช่วยเหลือตนเองได้หลังจากการฟื้นฟูสมรรถภาพหรือ เป็นภาระแก่ครอบครัวให้น้อยที่สุด 3 ทำให้ผู้ดูแล สามารถนำภูมิปัญญาท้องถิ่นในชุมชนมาใช้ เพื่อการพัฒนาและฟื้นฟูสมรรถภาพคนพิการ ได้อย่างถูกต้องเหมาะสม 4 ทำให้ผู้พิการสามารถให้ความช่วยเหลือดูแลคนพิการกันเองในกลุ่มคนพิการเพื่อให้คนพิการสามารถดำรงชีวิตร่วมกับบุคคลอื่นได้อย่างมีความสุขและมีส่วนช่วยเหลือสังคมทั้งทางเศรษฐกิจและสังคมอีกทางหนึ่ง
|
0 | 0 |
* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น
ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม
ผลการดำเนินโครงการ
สรุปผลการดำเนินโครงการ
ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
ผู้เข้าร่วมโครงการมีความรู้มีทักษะสามารถให้การดูแลและฟื้นฟูสมรรถภาพผู้พิการได้อย่างถูกต้องเหมาะสม และสามารถนำภูมิปัญญาท้องถิ่นในชุมชนมาใช้ เพื่อการพัฒนาและฟื้นฟูสมรรถภาพคนพิการ ได้อย่างถูกต้องเหมาะสม
ผลผลิตโครงการ
| วัตถุประสงค์ | สถานการณ์ | เป้าหมาย | ผลผลิต | อธิบาย | |
|---|---|---|---|---|---|
| 1 | เพื่อให้ผู้พิการได้รับการฟื้นฟูสมรรถภาพโดยแกนนำหรือผู้ดูแล ตัวชี้วัด : |
0.00 |
|
||
| 2 | เพื่อให้หรือผู้ดูแลมีความรู้และทักษะในการดูแลและฟื้นฟูสมรรถภาพผู้พิการ ตัวชี้วัด : |
0.00 |
|
||
| 3 | เพื่อให้แกนนำผู้พิการมีความรู้ในสิทธิของผู้พิการและสามารถช่วยเหลือตัวเองและผู้พิการ ตัวชี้วัด : |
0.00 |
|
||
| 4 | เพื่อให้ผู้พิการหรือผู้ดูแล นำภูมิปัญญาท้องถิ่นในชุมชนมาใช้พัฒนาและฟื้นฟูร่างกาย ตัวชี้วัด : |
0.00 |
|
ผู้เข้าร่วมโครงการ
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
|---|---|---|---|
| จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด | 50 | ||
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | |||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | - | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | - | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | - | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | - | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | |||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | - | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | - | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | 50 | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | - | ||
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] | - |
บทคัดย่อ*
โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) เพื่อให้ผู้พิการได้รับการฟื้นฟูสมรรถภาพโดยแกนนำหรือผู้ดูแล (2) เพื่อให้หรือผู้ดูแลมีความรู้และทักษะในการดูแลและฟื้นฟูสมรรถภาพผู้พิการ (3) เพื่อให้แกนนำผู้พิการมีความรู้ในสิทธิของผู้พิการและสามารถช่วยเหลือตัวเองและผู้พิการ (4) เพื่อให้ผู้พิการหรือผู้ดูแล นำภูมิปัญญาท้องถิ่นในชุมชนมาใช้พัฒนาและฟื้นฟูร่างกาย
ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ (1) อบรมให้ความรู้การพัฒนาศักยภาพผู้พิการและผู้ดูแลคนพิการ
ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...
หมายเหตุ *
ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ