โครงการ อสม. ร่วมใจรณรงค์กวาดล้างลูกน้ำยุงลายเชิงรุกในชุมชน ด้วยมาตราการ 3 เก็บ 3 โรค ประจำปี 2567
โครงการ
" โครงการ อสม. ร่วมใจรณรงค์กวาดล้างลูกน้ำยุงลายเชิงรุกในชุมชน ด้วยมาตราการ 3 เก็บ 3 โรค ประจำปี 2567 "
ตำบลสุไหงโก-ลก อำเภอสุไหง-โกลก จังหวัดนราธิวาส
หัวหน้าโครงการ
นายกามารอเด็ง มามะ
กันยายน 2567
ที่อยู่ ตำบลสุไหงโก-ลก อำเภอสุไหง-โกลก จังหวัดนราธิวาส จังหวัด นราธิวาส
รหัสโครงการ 67-L6961-2-10 เลขที่ข้อตกลง 23/2567
ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 16 เมษายน 2567 ถึง 30 กันยายน 2567
กิตติกรรมประกาศ
"โครงการ อสม. ร่วมใจรณรงค์กวาดล้างลูกน้ำยุงลายเชิงรุกในชุมชน ด้วยมาตราการ 3 เก็บ 3 โรค ประจำปี 2567 จังหวัดนราธิวาส" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ตำบลสุไหงโก-ลก อำเภอสุไหง-โกลก จังหวัดนราธิวาส
คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลเมืองสุไหงโก-ลก ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป
คณะทำงานโครงการ
โครงการ อสม. ร่วมใจรณรงค์กวาดล้างลูกน้ำยุงลายเชิงรุกในชุมชน ด้วยมาตราการ 3 เก็บ 3 โรค ประจำปี 2567
บทคัดย่อ
โครงการ " โครงการ อสม. ร่วมใจรณรงค์กวาดล้างลูกน้ำยุงลายเชิงรุกในชุมชน ด้วยมาตราการ 3 เก็บ 3 โรค ประจำปี 2567 " ดำเนินการในพื้นที่ ตำบลสุไหงโก-ลก อำเภอสุไหง-โกลก จังหวัดนราธิวาส รหัสโครงการ 67-L6961-2-10 ระยะเวลาการดำเนินงาน 16 เมษายน 2567 - 30 กันยายน 2567 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 65,210.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลเมืองสุไหงโก-ลก เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้
โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ
หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"
สารบัญ
| กิตติกรรมประกาศ | » |
| บทคัดย่อ | » |
| ความเป็นมา/หลักการเหตุผล | » |
| วัตถุประสงค์โครงการ | » |
| กิจกรรม/การดำเนินงาน | » |
| กลุ่มเป้าหมาย | » |
| ผลลัพธ์ที่ได้ | » |
| การประเมินผล | » |
| ปัญหาและอุปสรรค | » |
| ข้อเสนอแนะ | » |
| เอกสารประกอบอื่นๆ | » |
ความเป็นมา/หลักการเหตุผล
ไข้เลือดออกเป็นปัญหาด้านสาธารณสุขที่สำคัญของประเทศ ในปัจจุบันการแพร่ระบาดของโรคไข้เลือดออกยังคงแพร่ระบาดอย่างต่อเนื่องทางกระทรวงสาธารณสุขได้มีการแจ้งประชาสัมพันธ์ ในหน่วยงานโรงพยาบาล สสอ. รพ.สต. อสม. และประชาชนทั่วไปให้ร่วมกันรณรงค์ป้องกันไข้เลือดออกด้วยมาตรการ 3 เก็บ 3 โรค" ได้แก่ เก็บบ้านให้ปลอดโปร่งไม่ให้ยุงลายเกาะพักเก็บขยะเศษภาชนะไม่ให้เป็นแหล่งเพาะพันธุ์ของยุงลายและเก็บน้ำ ปิดให้มิดชิดหรือเปลี่ยนถ่ายน้ำทุกสัปดาห์ ไม่ให้ยุงลายวางไข่ ป้องกันโรคจากยุงลาย ข้อมูลจากการเฝ้าระวังโรคทางระบาดวิทยา (506) กองระบาดวิทยา ณ วันที่ 26 สิงหาคม 2566 พบผู้ป่วยโรคไข้เลือดออกในประเทศไทยสะสม 79,475ราย คิดเป็นอัตราป่วย 120.25 ต่อแสนประชากร ผู้เสียชีวิต73 รายคิดเป็นอัตราตาย 0.09 ต่อแสนประชากรปัจจัยเสี่ยงต่อการเสียชีวิตในเด็ก คือ มีน้ำหนักเกินหรือโรคอ้วน และในผู้สูงอายุ คือ การมีโรคประจำตัวเรื้อรัง โดยปัจจัยที่ส่งผลต่อการเสียชีวิตของผู้ป่วยโรคไช้เลือดออกที่สำคัญ ได้แก่ ได้รับการวินิจฉัยล่าช้า รวมถึงมีแหล่งเพาะพันธุ์ยุงลายบริเวณที่พักอาศัย สำหรับในเขตเทศบาลเมืองสุไหงโก-ลกข้อมูลผู้ป่วยโรคไข้เลือดออกในปี 2566 ที่ผ่านมามียอดผู้ป่วยสะสมจำนวน 106 ราย จึงเตรียมการวางแผนการดำเนินงานป้องกันและเพื่อรองรับสถานการณ์ที่อาจจะมีการแพร่ระบาดของโรคไข้เลือดออก ชมรม อสม. เทศบาลเมืองสุไหงโก-ลกจึงร่วมกับหน่วยงานสาธารณสุขในพื้นที่ร่วมกันจัดกิจกรรมรณรงค์กวาดล้างลูกน้ำยุงลายอย่างต่อเนื่องและเพื่อให้การดำเนินการครอบคลุมพื้นที่ทุกชุมชนในเขตเทศบาลเมืองสุไหงโก-ลกและเพื่อลดการระบาดของโรคที่เกิดจากยุงลายเป็นพาหะจึงได้จัดโครงการนี้อย่างต่อเนื่องซึ่งผลการดำเนินงานการรณรงค์ที่ผ่านมาได้รับผลตอบรับเป็นอย่างดี เกิดความร่วมมือของทุกภาคส่วนในพื้นที่ ดังนั้นเพื่อให้เกิดความต่อเนื่องในการดำเนินงาน ชมรม อสม. เทศบาลเมืองสุไหงโก-ลกจึงได้จัดทำโครงการอสมร่วมใจรณรงค์กวาดล้างลูกน้ำยุงลายเชิงรุกในชุมชนด้วยมาตรการ 3 เก็บ 3 โรค ประจำปี 2567 นี้ขึ้น
วัตถุประสงค์โครงการ
- เพื่อสำรวจและกำจัดแหล่งเพาะพันธุ์และเฝ้าระวังป้องกันระบาดของโรคที่มียุงลายเป็นพาหะ
- เพื่อส่งเสริมให้แกนนำชุมชนมีความรู้เกี่ยวกับการป้องกันโรคไข้เลือดออกเพิ่มขึ้น
กิจกรรม/การดำเนินงาน
- อบรมแกนนำชุมชนกวาดล้างลูกน้ำยุงลาย
- รณรงค์ Big Cleaning Day
- ติดตามประเมินผลและถอดบทเรียน
กลุ่มเป้าหมาย
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้ | |
|---|---|---|
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | 207 | |
| กลุ่มผู้สูงอายุ | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | ||
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] |
ผลที่คาดว่าจะได้รับ
- มีการสำรวจแหล่งเพาะพันธุ์และเฝ้าระวังป้องกันระบาดของโรคที่มียุงลายเป็นพาหะครอบคลุมทุกชุมชน
- แกนนำชุมชนมีความรู้เกี่ยวกับการป้องกันโรคไข้เลือดออกเพิ่มขึ้น
ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน
| วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้ ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์** กิจกรรมของโครงการ | ผลผลิต* | |
|---|---|---|
| ผลผลิตที่ตั้งไว้ | ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง | |
1. อบรมแกนนำชุมชนกวาดล้างลูกน้ำยุงลาย |
||
วันที่ 16 เมษายน 2567 เวลา 09:00 น.กิจกรรมที่ทำกลุ่มเป้าหมาย อสม. 31 ชุมชน = 207 คน ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้นได้ความรู้
|
0 | 0 |
2. ติดตามประเมินผลและถอดบทเรียน |
||
วันที่ 16 เมษายน 2567 เวลา 09:00 น.กิจกรรมที่ทำกลุ่มเป้าหมาย คณะทำงาน จำนวน 30 คน ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้นได้ความรู้
|
0 | 0 |
3. รณรงค์ Big Cleaning Day |
||
วันที่ 16 เมษายน 2567 เวลา 09:00 น.กิจกรรมที่ทำกลุ่มเป้าหมาย อสม. เจ้าหน้าที่ ผู้นำชุมชนและประชาชนทั่วไป 4 โซน โซนละ 50 คน รวม 200 คน ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้นได้ความรู้
|
0 | 0 |
* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น
ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม
ผลการดำเนินโครงการ
สรุปผลการดำเนินโครงการ
ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
ผลผลิตโครงการ
| วัตถุประสงค์ | สถานการณ์ | เป้าหมาย | ผลผลิต | อธิบาย | |
|---|---|---|---|---|---|
| 1 | เพื่อสำรวจและกำจัดแหล่งเพาะพันธุ์และเฝ้าระวังป้องกันระบาดของโรคที่มียุงลายเป็นพาหะ ตัวชี้วัด : ร้อยละของชุมชนที่มีการสำรวจแหล่งเพาะพันธุ์และเฝ้าระวังป้องกันระบาดของโรคที่มียุงลายเป็นพาหะ ไม่น้อยกว่าร้อยละ 80 |
50.00 | 80.00 |
|
|
| 2 | เพื่อส่งเสริมให้แกนนำชุมชนมีความรู้เกี่ยวกับการป้องกันโรคไข้เลือดออกเพิ่มขึ้น ตัวชี้วัด : แกนนำชุมชนมีความรู้เพิ่มขึ้น มากกว่าร้อยละ80 |
50.00 | 80.00 |
|
ผู้เข้าร่วมโครงการ
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
|---|---|---|---|
| จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด | 207 | ||
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | |||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | - | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | - | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | 207 | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | - | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | |||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | - | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | - | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | - | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | - | ||
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] | - |
บทคัดย่อ*
โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) เพื่อสำรวจและกำจัดแหล่งเพาะพันธุ์และเฝ้าระวังป้องกันระบาดของโรคที่มียุงลายเป็นพาหะ (2) เพื่อส่งเสริมให้แกนนำชุมชนมีความรู้เกี่ยวกับการป้องกันโรคไข้เลือดออกเพิ่มขึ้น
ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ (1) อบรมแกนนำชุมชนกวาดล้างลูกน้ำยุงลาย (2) รณรงค์ Big Cleaning Day (3) ติดตามประเมินผลและถอดบทเรียน
ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...
หมายเหตุ *
ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ