โครงการพัฒนาคุณภาพชีวิตผู้สูงอายุและผู้พิการ
โครงการพัฒนาคุณภาพชีวิตผู้สูงอายุและผู้พิการ
| ชื่อโครงการ/กิจกรรม | โครงการพัฒนาคุณภาพชีวิตผู้สูงอายุและผู้พิการ | |
| รหัสโครงการ | 67-l5195-2-01 | |
| ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลตำบลคลองกวาง | |
| วันที่อนุมัติ | 15 พฤศจิกายน 2566 | |
| ปี | 2567 | |
| ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 1 ตุลาคม 2566 - 30 กันยายน 2567 | |
| งบประมาณ | 11,300.00 | |
| ผู้รับผิดชอบโครงการ | นางวริญญา บัวรัตน์ | |
| พื้นที่ดำเนินการ | ตำบลคลองกวาง อำเภอนาทวี จังหวัดสงขลา |
คุณภาพชีวิตเป็นเป้าหมายหลักของสังคมคือประชาชนมีสุขภาพอนามัยดีทั้งร่างกายและจิตใจ ทุกเพศ ทุกวัย จากการศึกษาข้อมูลพบว่าประชากรผู้สูงอายุมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นทั้งด้านปริมาณและสัดส่วนต่อประชากร กระทรวงสาธารณสุข ได้กำหนดนโยบายให้ผู้สูงอายุมีสุขภาพแข็งแรงตามวัย ขยายโอกาสดำรงชีวิตอย่างมีคุณค่า ดังนั้นการพัฒนาคุณภาพชีวิตผู้สูงอายุจึงมีความจำเป็นอย่างยิ่งที่ทุกฝ่ายจะต้องร่วมมืออย่างจริงจังและต่อเนื่องในการเตรียมความพร้อมให้ผู้สูงอายุทุกคนตลอดจนบุคคลในครอบครัวและชุมชน เนื่องจากจำนวนและสัดส่วนประชากรสูงอายุมีการเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง จำนวนผู้สูงอายุที่เพิ่มมากขึ้นเช่นนี้ เนื่องมาจากการพัฒนาด้านสาธารณสุขและทางการแพทย์ ทำให้อัตราการตายลดลง ผู้สูงอายุจึงมีชีวิตที่ยืนยาวขึ้น แต่ผู้สูงอายุก็ยังได้รับผลกระทบจากการเสื่อมถอยของร่างกายตามวัย รวมทั้งผลของโรคเรื้อรังหรืออุบัติเหตุ จึงนำไปสู่ความถดถอยของร่างกาย เกิดภาวะพึ่งพา ไม่สามารถช่วยเหลือตังเองได้หรือช่วยเหลือตนเองได้น้อย หรืออาจมีอาการสมองเสื่อม ทำให้ต้องอาศัยพึ่งพาเป็นภาระแก่ผู้ดูแล เกิดภาวะทุพพลภาพในที่สุด สิ่งเหล่านี้ทำให้ผู้สูงอายุดำรงชีวิตอยู่อย่างไม่มีความสุข ผู้สูงอายุจึงควรให้ความสนใจดูแลสุขภาพให้สมบูรณ์แข็งแรงมีคุณภาพชีวิตที่ดี ป้องกันการเกิดโรคต่างๆ รวมทั้งฟื้นฟูสุขภาพเมื่อมีภาวะของโรค และควบคุมให้ภาวะของโรคเหล่านั้นมีอาการคงที่ ไม่กำเริบรุนแรงหรือเสื่อมถอยมากกว่าเดิม จะทำให้ผู้สูงอายุมีชีวิตอยู่อย่างมีคุณค่าสามารถทำประโยชน์ให้แก่สังคม และมีความสุขในปั้นปลายของชีวิต ดังนั้นทาง ชมรมอาสาสมัครสาธารณสุข รพ.สต.นาปรังร่วมกับ โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลนาปรังจึงดำเนินการจัดโครงการพัฒนาคุณภาพชีวิตผู้สูงอายุและผู้พิการ เนื่องจากได้ตระหนักในการส่งเสริมและดูแลสุขภาพทั้งทางกายและทางจิต ให้กับผู้สูงอายุและผู้พิการเพื่อส่งเสริมพัฒนาคุณภาพชีวิตให้เป็นขวัญและกำลังใจให้แก่ผู้สูงอายุและผู้พิการให้สามารถดำเนินชีวิตอยู่ในสังคมอย่างมีคุณค่าและภาคภูมิใจต่อไป
- 1.เพื่อให้การดูแลด้านสุขภาพอนามัยแก่ผู้สูงอายุและผู้พิการตามสภาพปัญหาที่พบ 2.เพื่อให้ผู้สูงอายุและผู้พิการ ได้รับความรู้ คำแนะนำในการดูแลรักษาสุขภาพตนเองเบื้องต้น
- โครงการพัฒนาคุณภาพชีวิตผู้สูงอายุและผู้พิการ
1.ผู้สูงอายุและผู้พิการได้รับการตรวจสุขภาพอนามัยจากเจ้าหน้าที่สาธารณสุข 2.ผู้สูงอายุและผู้พิการได้รับความรู้คำแนะนำในการดูแลรักษาสุขภาพตนเอง 3.ผู้สูงอายุและญาติมีความรู้ในการดูแลสุขภาพของผู้สูงอายุและผู้บริการได้อย่างถูกต้อง 4.ผู้สูงอายุและผู้พิการมีกำลังใจที่ดีในการดำรงชีวิตอย่างมีคุณค่าในสังคม