กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

โครงการชวนกันออกแรง แสดงพลัง รั้งโรค ลดโลกร้อน

รายละเอียดโครงการ
รายละเอียดโครงการ
ชื่อโครงการ/กิจกรรม โครงการชวนกันออกแรง แสดงพลัง รั้งโรค ลดโลกร้อน
รหัสโครงการ 67-L5275-02-002
ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ กลุ่มคนรักษ์สุขภาพบ้านหูแร่
วันที่อนุมัติ 22 พฤศจิกายน 2566
ปี 2567
ระยะเวลาดำเนินโครงการ 1 พฤศจิกายน 2566 - 31 สิงหาคม 2567
งบประมาณ 22,010.00
ผู้รับผิดชอบโครงการ นางพิทยา ชิตมณี
พื้นที่ดำเนินการ พื้นที่ หมู่ 3 ตำบลทุ่งตำเสา อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา
ประเด็น
แผนงานกลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีความเสี่ยง
สถานการณ์/หลักการและเหตุผล

ตำบลทุ่งตำเสามีพื้นที่กว้าง มีทรัพยากรธรรมชาติและสถานที่ท่องเที่ยงเชิงธรรมชาติที่คงความสวยงาม เช่น น้ำตกโตนงาช้าง น้ำตกโตนเรือ อ่างเก็บน้ำสิริกิตติ์ สถานีเพาะพันธ์สัตว์ป่าหาดใหญ่ เขตรักษาพันธ์สัตว์ป่าโตนงาช้าง เป็นต้น ประกอบกับวิถีชีวิตของประชาชนในตำบลทุ่งตำเสายังคงมีความเป็นชนบทกึ่งเมือง ประชาชนส่วนใหญ่ประกอบอาชีพทำนา ทำสวนยาง สำหรับด้านการดูแลสุขภาพ พบว่าปัจจุบันมีกิจกรรมและการสนับสนุนการดูแลสุขภาพหลากหลายตามความสนใจของประชาชนครอบคุลมทั้ง 10 หมู่บ้าน อาทิ สนามกีฬา เครื่องออกกำลังกายกลางแจ้ง กลุ่มกิจกรรมออกกำลังกายในชุมชน เช่น กลุ่มแอโรบิก กลุ่มไลน์แดนซ์ กลุ่มรำกลองยาว กลุ่มเปตอง กลุ่มเล่นฟุตบอล เป็นต้น แต่พบว่าประชาชนบางส่วนไม่สนใจออกกำลังกายด้วยกิจกรรมประเภทดังกล่าว เนื่องจากมีปัญหาสุขภาพ ปวดเข่า หรือไม่ชอบเสียงดังของดนตรี มีภาระในการดูแลเด็กเล็กในครอบครัว ซึ่งไม่สะดวกนำเด็กเล็กไปเข้าร่วมกิจกรรมได้ ฯลฯ
เพื่อส่งเสริมการมีกิจกรรมทางกายในการดูแลสุขภาพเหมาะสมกับความสนใจของประชาชน มีทางเลือกในการดูแลสุขภาพ ร่วมกับสนับสนุนการมีส่วนร่วมในการดูแลสิ่งแวดล้อม ป้องกันโรค จัดระเบียบการรักษาความสะอาดและความเป็นระเบียบในชุมชน สร้างทัศนคติที่ดีในการรักษ์สิ่งแวดล้อมในชุมชนท้องถิ่นตนเอง กลุ่มคนรักษ์สุขภาพบ้านหูแร่ หมู่ที่ 3 ตำบลทุ่งตำเสา จึงกำหนดจัดทำ “โครงการชวนกันออกแรง แสดงพลัง รั้งโรค ลดโลกร้อน” เพื่อส่งเสริมการมีกิจกรรมทางกายของประชาชน เพื่อส่งเสริมการมีส่วนร่วมในการดูแลอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมในชุมชน

วัตถุประสงค์/เป้าหมาย
  1. เพื่อส่งเสริมการมีกิจกรรมทางกายของประชาชน
  2. เพื่อส่งเสริมการมีส่วนร่วมในกิจกรรมสาธารณะเพื่อการอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม การป้องกันและระงับโรคติดต่อ การรักษาความสะอาดและความเป็นระเบียบของชุมชน
การดำเนินงาน/กิจกรรม
  1. จัดประชุมคณะทำงาน
  2. ประชาสัมพันธ์กิจกรรมและเชิญชวนประชาชนสมัครร่วมกิจกรรม
  3. ส่งเสริมการมีกิจกรรมทางกาย “รวมพลคนออกแรง”
วิธีดำเนินการ
ผลที่คาดว่าจะได้รับ
  1. ประชาชนมีการทำกิจการรมทางกายเป็นประจำ
  2. ประชาชนมีส่วนร่วมในกิจกรรมสาธารณะเพื่อการอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม การป้องกันและระงับโรคติดต่อ การรักษาความสะอาดและความเป็นระเบียบของชุมชน