โครงการส่งเสริมการออกกำลังกายในเด็ก เยาวชน วัยทำงาน และประชาชนในชุมชน
โครงการส่งเสริมการออกกำลังกายในเด็ก เยาวชน วัยทำงาน และประชาชนในชุมชน
| ชื่อโครงการ/กิจกรรม | โครงการส่งเสริมการออกกำลังกายในเด็ก เยาวชน วัยทำงาน และประชาชนในชุมชน | |
| รหัสโครงการ | 09 | |
| ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | ชมรมกีฬาตำบลลำสินธุ์ | |
| วันที่อนุมัติ | 8 มีนาคม 2567 | |
| ปี | 2567 | |
| ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 1 มีนาคม 2567 - 30 กันยายน 2567 | |
| งบประมาณ | 46,780.00 | |
| ผู้รับผิดชอบโครงการ | นายสมปอง อินนิล | |
| พื้นที่ดำเนินการ | ตำบลลำสินธุ์ อำเภอศรีนครินทร์ จังหวัดพัทลุง |
- ร้อยละของเด็กปฐมวัย 2-4 ปี ที่มีกิจกรรมทางกายเพียงพอ (ระดับเบา ปานกลาง และมาก สะสมอย่างน้อย 180 นาทีต่อวัน) ขนาด 73.51
- ร้อยละของเด็กและวัยรุ่นอายุ 5-17 ปี ที่มีกิจกรรมทางกายเพียงพอ (ระดับปานกลางถึงมาก อย่างน้อย 60 นาทีต่อวัน) ขนาด 34.20
- ร้อยละของผู้ใหญ่อายุ 18-64 ปี ที่มีกิจกรรมทางกายเพียงพอ (ระดับปานกลางถึงมาก อย่างน้อย 150 นาทีต่อสัปดาห์) ขนาด 62.75
- ร้อยละของการใช้ประโยชน์ของพื้นที่สาธารณะในการมีกิจกรรมทางกายของคนในชุมชน ขนาด 84.00
- ร้อยละของเวลาในโรงเรียนที่มีการเรียนการสอนและการเล่นแบบกระฉับกระเฉง (Active play Active learning) ขนาด 17.14
- ร้อยละของสำนักงานหรือหน่วยงานราชการ ที่มีกิจกรรมส่งเสริมกิจกรรมทางกาย เช่น การออกกำลังกาย การมีการเคลื่อนไหวระหว่างการทำงาน ขนาด 66.67
การออกกำลังกายด้วยการเล่นกีฬาเพื่อสุขภาพ มีจุดประสงค์ในการพัฒนาร่างกายและจิตใจ ช่วยปรับปรุงร่างกายที่ทรุดโทรมให้กลับมามีสุขภาพแข็งแรงอีกครั้ง ป้องกันโรค สร้างภูมิคุ้มกัน และช่วยฟื้นฟูแก้ไขจากโรค นอกจากนี้กีฬายังทำให้
ผู้เล่น เกิดความสนุกสนาน เพลิดเพลิน ในปัจจุบันการออกกำลังกายได้รับความนิยมอย่างมากในผู้คนทุกเพศทุกวัย และด้วยไลฟ์สไตล์ชีวิตประจำวันที่เปลี่ยนไป ทำให้ผู้คนหันมาใส่ใจสุขภาพของตนเองมากขึ้น จึงไม่ใช่เรื่องแปลกที่จะมีการคิดค้นการออกกำลังกายรูปแบบใหม่ๆอยู่เสมอ จึงส่งผลให้ในยุคนี้ผู้คนมีทางเลือกที่หลากหลายในการออกกำลังกายมากขึ้น
ดังนั้น ชมรมกีฬาตำบลลำสินธุ์ จึงได้จัดทำโครงการส่งเสริมสนับสนุนการออกกำลังกายในเด็ก เยาวชน วัยทำงานและประชาชนในชุมชน ขึ้น เพื่อให้เด็กปฐมวัย เด็กเยาวชน และวัยผู้ใหญ่ มีกิจกรรมทางกายที่เพียงพอ มีการเรียนการสอนในลักษณะ Active learning และ Active play ในโรงเรียนและศูนย์ฯเด็กเล็ก และมีการใช้ประโยชน์พื้นที่สาธารณะที่เอื้อต่อการมีกิจกรรมทางกายของคนในชุมชนมีสุขภาพร่างกายแข็งแรง รวมทั้งได้ใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์ สามารถลดปัญหายาเสพติดในชุมชนได้
- เพื่อเพิ่มการมีกิจกรรมทางกายที่เพียงพอในเด็กและวัยรุ่น
- เพื่อเพิ่มการมีกิจกรรมทางกายที่เพียงพอในผู้ใหญ่
- เพื่อเพิ่มการใช้ประโยชน์พื้นที่สาธารณะที่เอื้อต่อการมีกิจกรรมทางกายของคนในชุมชน
- เพื่อเพิ่มการเรียนการสอนในลักษณะ Active learning และ Active play ในโรงเรียนและศูนย์ฯเด็กเล็ก
- เพื่อเพิ่มการมีกิจกรรมทางกายที่เพียงพอในเด็กปฐมวัย
- เพื่อเพิ่มการมีกิจกรรมทางกายในสถานที่ทำงาน
- ส่งเสริมการออกกำลังกายในเด็กปฐมวัย วัยรุ่นและวัยทำงานด้วยวิธีต่างๆ
- ประชุมคณะทำงานเพื่อวางแผนการดำเนินโครงการ
- ผลิตสื่อเชิญชวนออกกำลังกาย
- ประชุมสร้างนโยบายสาธารณะ/สร้างข้อตกลงในการเพิ่มกิจกรรมทางกายกับสถานศึกษา และเทศบาลตำบลลำสินธุ์
- กีฬาพื้นบ้านหรรษาในกลุ่มวัยทำงาน
- ประชุมสรุปผลคืนข้อมูลให้ชุมชน
เด็กปฐมวัย เด็ก เยาวชน และผู้ใหญ่ มีกิจกรรมทางกายที่เพียงพอ ทำให้สุขภาพร่างกายแข็งแรง ลดปัญหาสุขภาพ รวมทั้งได้เกิดการรวมกลุ่มออกกำลังกาย ใช้เวลาว่างได้เกิดประโยชน์ จนสามา่รถช่วยลดปัญหายาเสพติด ซึ่งส่งผลต่อการป่วยทางจิตเวชต่อไป