โครงการสุขภาพดี วิถีชุมชน ป้องกันโรคหลอดเลือดสมองและโรคหัวใจ ปีงบประมาณ 2567
โครงการสุขภาพดี วิถีชุมชน ป้องกันโรคหลอดเลือดสมองและโรคหัวใจ ปีงบประมาณ 2567
| ชื่อโครงการ/กิจกรรม | โครงการสุขภาพดี วิถีชุมชน ป้องกันโรคหลอดเลือดสมองและโรคหัวใจ ปีงบประมาณ 2567 | |
| รหัสโครงการ | 67-L1541-1-8 | |
| ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | โรงพยาบาลห้วยยอด | |
| วันที่อนุมัติ | 15 ธันวาคม 2566 | |
| ปี | 2567 | |
| ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 1 กุมภาพันธ์ 2567 - 30 กันยายน 2567 | |
| งบประมาณ | 7,660.00 | |
| ผู้รับผิดชอบโครงการ | นายปิยวิทย์ เนกขพัฒน์ | |
| พื้นที่ดำเนินการ | ตำบลห้วยยอด อำเภอห้วยยอด จังหวัดตรัง |
สถานการณ์โรคหลอดเลือดสมองและโรคหัวใจ ของศูนย์สุขภาพชุมชนโรงพยาบาลห้วยยอด พบว่าปัจจัยที่เป็นสาเหตุสำคัญของการเกิดโรค ได้แก่ การที่มีผู้ป่วยมีโรคความดันโลหิตสูงและโรคเบาหวาน จากสถานการณ์ ๓ ปี ย้อนหลัง พบว่า มีผู้ป่วยโรคหลอดเลือดสมอง ปีงบประมาณ ๒๕๖๔ - ๒๕๖๖ จำนวน ๕๓, ๖๘ และ ๗๙ ราย ตามลำดับ และมีผู้ป่วยโรคหัวใจและหลอดเลือด ปีงบประมาณ ๒๕๖๔ - ๒๕๖๖ จำนวน ๓๘, ๔๔ และ ๔๖ ราย ตามลำดับ แต่ถ้าหากผู้เจ็บป่วยฉุกเฉินเหล่านี้ ได้รับการช่วยเหลือได้รวดเร็วทันเวลา จะสามารถช่วยลดอัตราการเสียชีวิตได้ถึง ร้อยละ ๓๐ และลดความพิการที่อาจเกิดตามมาภายหลังได้ หากได้รับการนำส่งโรงพยาบาลอย่างถูกวิธี ศูนย์สุขภาพชุมชนโรงพยาบาลห้วยยอด เล็งเห็นความสำคัญของปัญหาดังกล่าว จึงได้จัดโครงการสุขภาพดี วิถีชุมชน ป้องกันโรคหลอดเลือดสมองและโรคหัวใจ ปีงบประมาณ ๒๕๖๗ ขึ้น โดยการบูรณาการความร่วมมือทุกภาคส่วน เพื่อยกระดับคุณภาพชีวิตของประชาชน ร่วมกับบุคลากรสาธารณสุข เพื่อให้มีภาคีเครือข่ายที่เข้มแข็ง ในการดำเนินงานป้องกันโรคหลอดเลือดสมองและโรคหัวใจ ในพื้นที่ เพื่อลดความพิการและ เสียชีวิตจากโรคหลอดเลือดสมองและโรคหัวใจ
- เพื่อพัฒนาศักยภาพ และเสริมสร้างองค์ความรู้ ความเข้าใจ เกี่ยวกับโรคหลอดเลือดสมองและโรคหัวใจแก่กลุ่มเป้าหมาย (อสม.ประจำหมู่บ้าน ผู้นำชุมชน กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง)
- เพื่อประชาสัมพันธ์โครงการสุขภาพดี วิถีชุมชน ป้องกันโรคหลอดเลือดสมองและโรคหัวใจ แก่ประชาชนในเขตรับผิดชอบ
- เพื่อให้ผู้ป่วยโรคหลอดเลือดสมองและโรคหัวใจ ได้รับการเยี่ยมบ้านหลังจำหน่ายจากโรงพยาบาล ภายใน ๗ วัน
- โครงการสุขภาพดี วิถีชุมชน ป้องกันโรคหลอดเลือดสมองและโรคหัวใจ ปีงบประมาณ ๒๕๖๗
๑. กลุ่มเป้าหมาย มีศักยภาพ องค์ความรู้ ความเข้าใจ เกี่ยวกับโรคหลอดเลือดสมองและโรคหัวใจ ๒. มีการเสริมสร้าง พัฒนาระบบการส่งต่อผู้ป่วยโรคหลอดเลือดสมองและโรคหัวใจ ในภาวะวิกฤต ได้อย่างทันท่วงที และมีประสิทธิภาพ