โครงการส่งเสริมกิจกรรมออกกำลังกายลีลาเพื่อสุขภาพ
โครงการ
" โครงการส่งเสริมกิจกรรมออกกำลังกายลีลาเพื่อสุขภาพ "
หัวหน้าโครงการ
นางฉวีวรรณ เทพภักดี
กันยายน 2567
ที่อยู่ จังหวัด
รหัสโครงการ 67-L8008-02-16 เลขที่ข้อตกลง 15/2567
ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 1 มีนาคม 2567 ถึง 30 กันยายน 2567
กิตติกรรมประกาศ
"โครงการส่งเสริมกิจกรรมออกกำลังกายลีลาเพื่อสุขภาพ จังหวัด" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน
คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลเมืองสตูล ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป
คณะทำงานโครงการ
โครงการส่งเสริมกิจกรรมออกกำลังกายลีลาเพื่อสุขภาพ
บทคัดย่อ
โครงการ " โครงการส่งเสริมกิจกรรมออกกำลังกายลีลาเพื่อสุขภาพ " ดำเนินการในพื้นที่ รหัสโครงการ 67-L8008-02-16 ระยะเวลาการดำเนินงาน 1 มีนาคม 2567 - 30 กันยายน 2567 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 22,810.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลเมืองสตูล เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้
โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ
หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"
สารบัญ
| กิตติกรรมประกาศ | » |
| บทคัดย่อ | » |
| ความเป็นมา/หลักการเหตุผล | » |
| วัตถุประสงค์โครงการ | » |
| กิจกรรม/การดำเนินงาน | » |
| กลุ่มเป้าหมาย | » |
| ผลลัพธ์ที่ได้ | » |
| การประเมินผล | » |
| ปัญหาและอุปสรรค | » |
| ข้อเสนอแนะ | » |
| เอกสารประกอบอื่นๆ | » |
ความเป็นมา/หลักการเหตุผล
ปัจจุบันประเทศไทยเข้าสู่ยุคผู้สูงวัย การก้าวเข้าสู่วัยผู้สูงอายุ ทำให้ประสิทธิภาพในการเคลื่อนไหวของร่างกายลดน้อยถอยลง สุขภาพกาย สุขภาพจิตเสื่อมลง ทั้งการเจ็บป่วยเรื้อรังก็เพิ่มมากขึ้น ส่วนหนึ่งมีสาเหตุมาจาก ขาดออกกำลังกาย จากผลวิจัย ได้ระบุถึงความสำคัญของการออกกำลังกายเป็นประจำ ในหมู่ผู้สูงอายุว่า ช่วยพัฒนาและดำรงไว้ซึ่งสุขภาพและความสุข จึงจำเป็นต้องพัฒนาผู้สูงอายุให้มีสุขภาพจิตที่เข้มแข็งและสุขภาพร่างกายที่แข็งแรง เพื่อช่วยผ่อนคลายความเครียด และป้องกันโรคภัยไข้เจ็บทั้งปวง ต้องมีรูปแบบการออกกำลังกายที่เหมาะสม ปลอดภัย เคลื่อนไหวร่างกายที่ถูกต้อง เพียงพอกับความต้องการของร่างกาย เพื่อให้มีสมรรถภาพทางกายที่ดีอย่างสมวัย ใช้ลีลาการเคลื่อนไหวที่หลากหลาย โดยการ เต้นรองแง็ง รำวง รำพัด ลีลาศ บาสโลป กิจกรรมเข้าจังหวะอย่างง่าย เพื่อได้รักษาและแสดงออกถึงวัฒนธรรมการแสดงมาแต่โบราณ จนถึงการประยุกต์รูปแบบการออกกำลังกายเข้าสมัยปัจจุบัน ผ่านทางชมรมผู้สูงอายุเทศบาลเมืองสตูล นอกจากจะส่งเสริมกิจกรรมทางกายแล้ว ยังส่งเสริมความสุขทางร่างกาย ความสุขทางอารมณ์ ความสุขทางจิตและความสุขทางสังคมด้วย
สถานการณ์
| สถานการณ์ปัญหา | ขนาด | |
|---|---|---|
| 1 | จำนวสมาชิกที่เข้าร่วมกิจกรรมลีลาเพื่อสุขภาพ (คน) | 30.00 |
วัตถุประสงค์โครงการ
- เพื่อส่งเสริมการเพิ่มกิจกรรมทางกายของผู้สูงอายุ
- คัดเลือกบุคคลตันแบบในการดูแลสุขภาพ
กิจกรรม/การดำเนินงาน
- กิจกรรมออกกำลังกายลีลาเพื่อสุขภาพ
- คัดเลือกบุคคลต้นแบบการดูแลสุขภาพ
กลุ่มเป้าหมาย
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้ | |
|---|---|---|
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | 15 | |
| กลุ่มผู้สูงอายุ | 15 | |
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | ||
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] |
ผลที่คาดว่าจะได้รับ
1.ผู้สูงอายุมีความสุขทางกาย ความสุขทางจิต ความสุขทางอารมณ์ ความสุขทางจิต และความสุขทางสังคม
2.ผู้สูงอายุมีสุขภาพร่างกายแข็งแรง
3.สามารถลดอัตราการเจ็บป่วยเรื้อรัง ติดบ้าน ติดเตียงในผู้สูงอายุ
ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน
| วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้ ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์** กิจกรรมของโครงการ | ผลผลิต* | |
|---|---|---|
| ผลผลิตที่ตั้งไว้ | ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง | |
* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น
ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม
ผลการดำเนินโครงการ
สรุปผลการดำเนินโครงการ
ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
ผลผลิตโครงการ
| วัตถุประสงค์ | สถานการณ์ | เป้าหมาย | ผลผลิต | อธิบาย | |
|---|---|---|---|---|---|
| 1 | เพื่อส่งเสริมการเพิ่มกิจกรรมทางกายของผู้สูงอายุ ตัวชี้วัด : จัดกิจกรรมทางกายด้วยการเต้นรำวง อย่างต่อเนื่อง อย่างน้อยสัปดาห์ละ 5 วัน |
5.00 | 5.00 |
|
|
| 2 | คัดเลือกบุคคลตันแบบในการดูแลสุขภาพ ตัวชี้วัด : คัดเลือกบุคคลต้นแบบ การดูแลสุขภาพ อย่างน้อย 3 คน |
3.00 |
|
ผู้เข้าร่วมโครงการ
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
|---|---|---|---|
| จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด | 30 | ||
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | |||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | - | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | - | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | 15 | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | 15 | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | |||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | - | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | - | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | - | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | - | ||
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] | - |
บทคัดย่อ*
โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) เพื่อส่งเสริมการเพิ่มกิจกรรมทางกายของผู้สูงอายุ (2) คัดเลือกบุคคลตันแบบในการดูแลสุขภาพ
ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ (1) กิจกรรมออกกำลังกายลีลาเพื่อสุขภาพ (2) คัดเลือกบุคคลต้นแบบการดูแลสุขภาพ
ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...
หมายเหตุ *
ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ