กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

แบบการติดตามประเมินผลการดำเนินกิจกรรมของโครงการ (Process Evaluation)

กิจกรรมระยะเวลาเป้าหมาย/วิธีการผลการดำเนินงานปัญหา/อุปสรรค/แนวทางแก้ไข
ตามแผนปฏิบัติจริงตามแผนปฏิบัติจริงตามแผนปฏิบัติจริง
1.อบรมให้ความรู้ผู้ปกครองเกี่ยวกับโภชนาการเด็กปฐมวัยพร้อมอธืบายขั้นตอนการทำโรงเพาะเห็ดและแปลงผัก 1 ม.ค. 2567 31 ก.ค. 2567

 

กำหนดการอบรมให้ความรู้กับผู้ปกครอง เรื่อง โภชนาการในเด็กปฐมวัย  วันที่ 31 กรกฎาคม 2567  (เวลา 07.30 น. - 12.30 น.) - ลงทะเบียน - กล่าวเปิดโดยนายกเทศมนตรีตำบลชะรัด (นายสุวรรณลี  ยาชะรัด) - บรรยาย เรื่อง โภชนาการและการเฝ้าระวังการเจริญเติบโตของเด็กปฐมวัย อายุ 2-5 ปี วิธีการดูแลสุขภาพ โภชนาการและอาหารที่เหมาะสมกับเด็ก โดย นางนันธิญา เดชอรัญ พยาบาลวิชาชีพชำนาญการ รพ.สต.บ้านชะรัด - แลกเปลี่ยนเรียนรู้ วิธีการดูแลสุขภาพ โภชนาการและอาหารที่เหมาะสมกับเด็ก อายุ 2-5 ปี

 

ผู้ปกครองมีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับภาวะโภชนาการในเด็กปฐมวัย ในเรื่องโภชนาการและการเฝ้าระวังการเจริญเติบโตของเด็ก เรื่องอาหารที่เด็กควรรับประทานในแต่ละช่วงวัย และสารอาหารที่เด็กควรได้รับตามช่วงอายุ เพื่อนำไปช่วยเสริมสร้างพัฒนาการให้เหมาะสมตามวัย และวิธีการดูแลสุขภาพ โภชนาการของเด็ก  ผู้ปกครองได้นำความรู้ที่ได้กลับไปใช้ให้เกิดประโยชน์แก่บุตรหลานมากที่สุด ในการอบรมครั้งนี้ มีผู้ปกครองเข้าร่วมอบรม จำนวน 44 คน

 

2.ผู้ปกครองลงมือปฏิบัติทำโรงเรือนเพาะเห็ด และแปลงผัก 1 ก.พ. 2567 20 พ.ค. 2567

 

เตรียมอุปกรณ์ในการทำแปลงผัก ที่วางก้อนเห็ด  ดังนี้
ดิน  ปุ๋ยคอก  อิฐ  ตาข่าย  บัวรดนำ้  พันธ์ผัก  ชั้นวางก้อนเห็ด  ก้อนเชื้อเห็ด

 

ศูนย์อบรมเด็กก่อนเกณฑ์ประจำมัสยิดบ้านท่ายางมีแปลงผัก และมีโรงเพาะเห็ด ทำให้เด็กมีผักปลอดสารพิษ และเห็ดรับประทานตลอดปี เด็กรู้จักการดูแลรักษา รดนำ้ พรวนดิน มีความรับผิดชอบจนผักเจริญเติบโตพร้อมเก็บผลผลิต ครูได้นำผักมาแปรรูป และเป็นอาหารกลางวันให้ได้รับประทาน เพื่อให้เด็กได้ภาคภูมิใจในผลงานของตนเอง และเกิดการรักการกินผักมากขึ้น

 

3.การทำผักมาแปรรูปเป็นอาหารกลางวันให้กับเด็กภายในศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก 11 มี.ค. 2567 23 ก.ค. 2567

 

ครูจัดเตรียมวัสดุ อุปกรณ์ในการแปรรูปผัก ดังนี้ 1.แป้งข้าวจ้าว  ไข่ไก่  น้ำมัน  ผักบุ้ง  ผักกวางตุ้ง  เห็ด  แป้งทอดกรอบ  นำ้จิ้ม  ซอสมะเขือเทศ
2.เชิญผู้ปกครองมาสาธิตและทำผักแปรรูปให้เด็กรับประทาน

 

เด็กได้รับประทานผักปลอดสารพิษ โดยครูได้นำผักที่ปลูกชนิดต่างๆมาแปรรูป ทำให้ผักดูน่ารับประทานมากยิ่งขึ้น มีรสชาติอร่อย เด็กชอบและอยากกินผักมากขึ้น
ผู้ปกครองสามารถนำความรู้วิธีการแปรรูปเพื่อกลับไปทำให้ลูกกินที่บ้านได้

 

การแปรรูปผัก 23 ก.ค. 2567 23 ก.ค. 2567

 

1.เด็กช่วยกันเก็บเกี่ยวผักที่ปลูกในแปลงผัก ได้แก่ กวางตุ้ง ผักบุ้ง เห็ดนางฟ้า มาล้างทำความสะอาด 2.ครูจัดเตรียมอุปกรณ์พร้อมเครื่องปรุงเพื่อประกอบการแปรรูปผัก 3.ครูและเด็กร่วมกันสนทนาเกี่ยวกับผักต่างๆที่ทอดแปรรูปเรียบร้อยแล้ว 3.เด็กรับประทานผักทอดอย่างเอร็ดอร่อย

 

เด็กจำนวน 44 คน
1.เด็กชอบรับประทานผักแปรรูปทุกคน