โครงการส่งเสริมสุขภาพผู้สูงอายุตำบลพนางตุงปีงบประมาณ 2567
โครงการ
" โครงการส่งเสริมสุขภาพผู้สูงอายุตำบลพนางตุงปีงบประมาณ 2567 "
ตำบลพนางตุง อำเภอควนขนุน จังหวัดพัทลุง
หัวหน้าโครงการ
นางสาววิลาวัลย์ นุ่นทอง
กันยายน 2567
ที่อยู่ ตำบลพนางตุง อำเภอควนขนุน จังหวัดพัทลุง จังหวัด พัทลุง
รหัสโครงการ 67-L3323-1-08 เลขที่ข้อตกลง 10/2567
ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 1 มกราคม 2567 ถึง 30 กันยายน 2567
กิตติกรรมประกาศ
"โครงการส่งเสริมสุขภาพผู้สูงอายุตำบลพนางตุงปีงบประมาณ 2567 จังหวัดพัทลุง" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ตำบลพนางตุง อำเภอควนขนุน จังหวัดพัทลุง
คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลตำบลพนางตุง ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป
คณะทำงานโครงการ
โครงการส่งเสริมสุขภาพผู้สูงอายุตำบลพนางตุงปีงบประมาณ 2567
บทคัดย่อ
โครงการ " โครงการส่งเสริมสุขภาพผู้สูงอายุตำบลพนางตุงปีงบประมาณ 2567 " ดำเนินการในพื้นที่ ตำบลพนางตุง อำเภอควนขนุน จังหวัดพัทลุง รหัสโครงการ 67-L3323-1-08 ระยะเวลาการดำเนินงาน 1 มกราคม 2567 - 30 กันยายน 2567 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 3,957.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลตำบลพนางตุง เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้
โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ
หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"
สารบัญ
| กิตติกรรมประกาศ | » |
| บทคัดย่อ | » |
| ความเป็นมา/หลักการเหตุผล | » |
| วัตถุประสงค์โครงการ | » |
| กิจกรรม/การดำเนินงาน | » |
| กลุ่มเป้าหมาย | » |
| ผลลัพธ์ที่ได้ | » |
| การประเมินผล | » |
| ปัญหาและอุปสรรค | » |
| ข้อเสนอแนะ | » |
| เอกสารประกอบอื่นๆ | » |
ความเป็นมา/หลักการเหตุผล
จำนวนผู้สูงอายุที่เพิ่มมากขึ้น เนื่องมาจากการพัฒนาด้านสาธารณสุขและทางการแพทย์ทำให้อัตราตายลดลงผู้สูงอายุจึงมีชีวิตที่ยืนยาวขึ้น แต่ผู้สูงอายุก็ยังได้รับผลกระทบจากการเสื่อมถอยของร่างกายตามวัย รวมทั้งผลของโรคเรื้อรังหรืออุบัติเหตุจึงนำไปสู่ความถดถอยลง ซึ่งสิ่งเหล่านี้ทำให้ผู้สูงอายุดำรงชีวิตอยู่อย่างไม่มีความสุขผู้สูงอายุจึงควรให้ความสนใจดูแลสุขภาพให้สมบูรณ์แข็งแรงมีคุณภาพชีวิตที่ดี ป้องกันการเกิดโรคต่างๆ รวมทั้งฟื้นฟูสุขภาพเมื่อมีภาวะของโรคและควบคุมให้ภาวะของโรคเหล่านั้นมีอาการคงที่ ไม่กำเริบรุนแรงหรือเสื่อมถอยมากกว่าเดิมซึ่ง จะทำให้ผู้สูงอายุมีชีวิตอยู่อย่างมีคุณค่าสามารถทำประโยชน์ให้แก่สังคม และมีความสุขในปั้นปลายของชีวิตในปัจจุบันประเทศไทยมีจำนวนผู้สูงอายุเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ประเทศไทยเริ่มเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุตั้งแต่ปี ๒๕๔๗ และจะเป็นสังคมผู้สูงอายุโดยสมบูรณ์ในปี๒๕๖๗ เกิดการเปลี่ยนแปลงโครงสร้างประชากรเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุมีผลกระทบต่ออัตราส่วนภาระพึ่งพิง หรือภาระโดยรวมที่ประชากรวัยทำงานจะต้องเลี้ยงดูประชากรวัยสูงอายุมีจำนวนเพิ่มขึ้น อาจนำไปสู่ปัญหาทางเศรษฐกิจ สังคม รวมถึงปัญหาในด้านสุขภาพของผู้สูงอายุด้วย เนื่องจากผู้สูงอายุมีภาวะด้านสุขภาพที่เปลี่ยนแปลง มีความเสื่อมของร่างกายอวัยวะต่างๆทั่วไปเริ่มอ่อนแอและเกิดโรคง่าย ภูมิต้านทานโรคน้อยลง รวมถึงมีการเปลี่ยนแปลงทางด้านจิตใจและสังคม ชมรมผู้สูงอายุตำบลพนางตุง ได้ตระหนักถึงคุณค่าและสุขภาพของผู้สูงอายุ รวมถึงเข้าใจสภาพปัญหาต่างๆที่อาจจะเกิดขึ้นกับผู้สูงอายุในทุกๆด้านดังที่กล่าวมาข้างต้น จึงได้จัดทำโครงการส่งเสริมสุขภาพผู้สูงอายุในชุมชนตำบลพนางตุง และจัดกิจกรรมต่างๆให้สอดคล้องกับสภาพความต้องการของผู้สูงอายุในตำบลพนางตุง โดยมุ่งหวังให้ผู้สูงอายุได้รับการดูแลตามความเหมาะสม สามารถดูแลตนเองได้ ส่งผลให้มีอายุยืนยาวอย่างมีศักดิ์ศรีและมีคุณภาพชีวิตที่ดีต่อไป จำนวนผู้สูงอายุตำบลพนางตุง มีทั้งสิ้น 1,319 คน แบ่งตามหมู่ได้ดังนี้ หมู่ที่ 5 มีผู้สูงอายุจำนวน 194 คน หมู่ที่ 6 มีผู้สูงอายุจำนวน 194 คน หมู่ที่ 7 มีผู้สูงอายุจำนวน 144 คน หมู่ที่ 8 มีผู้สูงอายุจำนวน 234 คน หมู่ที่ 9 มีผู้สูงอายุจำนวน 58 คน หมู่ที่ 10 มีผู้สูงอายุจำนวน 220 คน หมู่ที่ 11 มีผู้สูงอายุจำนวน 116 คน หมู่ที่ 12 มีผู้สูงอายุจำนวน 159 คน
วัตถุประสงค์โครงการ
- ข้อที่ 1.เพื่อจัดทำฐานข้อมูลผู้สูงอายุในพื้นที่
- ข้อที่ 2.เพื่อประเมินคัดกรองภาวะสุขภาพผู้สูงอายุในพื้นที่รับผิดชอบ
- ข้อที่ 3.เพื่อให้ผู้สูงอายุได้รับการดูแลตามความเหมาะสม มีความรู้ในการดูแลตนเอง
- ข้อที่ 4.เพื่อให้ผู้สูงอายุได้รับการตรวจสุขภาพช่องปาก
- ข้อที่ 5.เพื่อให้ผู้สูงอายุที่อยู่ในกลุ่มติดบ้าน ติดเตียง เข้าสู่โครงการLTC
กิจกรรม/การดำเนินงาน
- คัดกรองภาวะสุขภาพผู้สูงอายุ ให้ความรู้แก่ผู้สูงอายุ ทักษะในการดูแลตัวเอง
- คัดกรองภสวะสุขภาพผู้สูงอายุ ให้ความรู้แก่ผู้สูงอายุ ทักษะในการดูแลตัวเอง
กลุ่มเป้าหมาย
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้ | |
|---|---|---|
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | 1,319 | |
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | ||
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] |
ผลที่คาดว่าจะได้รับ
6.1 ผู้สูงอายุได้รับการคัดกรองภาวะสุขภาพ 6.2 ผู้สูงอายุได้รับการดูแลตามความเหมาะสมมีความรู้ มีทักษะการดูแลสุขภาพร่างกาย และสามารถนำไปใช้ในชีวิตประจำวันได้ดี 6.3 ผู้สูงอายุมีการดูแลสุขภาพอย่างต่อเนื่องมีคุณภาพชีวิตที่ดี ได้รับการยกย่องเชิดชูเกียรติ สังคม ชุมชน และครอบครัว เห็นความสำคัญ และความมีคุณค่าของผู้สูงอายุ
ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน
| วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้ ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์** กิจกรรมของโครงการ | ผลผลิต* | |
|---|---|---|
| ผลผลิตที่ตั้งไว้ | ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง | |
* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น
ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม
ผลการดำเนินโครงการ
สรุปผลการดำเนินโครงการ
ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
ผลผลิตโครงการ
| วัตถุประสงค์ | สถานการณ์ | เป้าหมาย | ผลผลิต | อธิบาย | |
|---|---|---|---|---|---|
| 1 | ข้อที่ 1.เพื่อจัดทำฐานข้อมูลผู้สูงอายุในพื้นที่ ตัวชี้วัด : 1.มีข้อมูลผู้สูงอายุแบ่งตามกลุ่มศักยภาพ |
|
|||
| 2 | ข้อที่ 2.เพื่อประเมินคัดกรองภาวะสุขภาพผู้สูงอายุในพื้นที่รับผิดชอบ ตัวชี้วัด : 2.คัดกรองภาวะสุขภาพผู้สูงอายุในพื้นที่รับผิดชอบของโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลพนางตุงร้อยละ80 |
|
|||
| 3 | ข้อที่ 3.เพื่อให้ผู้สูงอายุได้รับการดูแลตามความเหมาะสม มีความรู้ในการดูแลตนเอง ตัวชี้วัด : 3.ผู้สูงอายุติดบ้านและติดเตียงได้รับการดูแลในโครงการตำบล Long term care ทุกคน |
|
|||
| 4 | ข้อที่ 4.เพื่อให้ผู้สูงอายุได้รับการตรวจสุขภาพช่องปาก ตัวชี้วัด : 4.ผู้สูงอายุในพื้นที่รับผิดชอบได้รับการตรวจสุขภาพช่องปากร้อยละ80 |
|
|||
| 5 | ข้อที่ 5.เพื่อให้ผู้สูงอายุที่อยู่ในกลุ่มติดบ้าน ติดเตียง เข้าสู่โครงการLTC ตัวชี้วัด : |
|
ผู้เข้าร่วมโครงการ
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
|---|---|---|---|
| จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด | 1319 | ||
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | |||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | - | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | - | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | - | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | 1,319 | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | |||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | - | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | - | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | - | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | - | ||
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] | - |
บทคัดย่อ*
โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) ข้อที่ 1.เพื่อจัดทำฐานข้อมูลผู้สูงอายุในพื้นที่ (2) ข้อที่ 2.เพื่อประเมินคัดกรองภาวะสุขภาพผู้สูงอายุในพื้นที่รับผิดชอบ (3) ข้อที่ 3.เพื่อให้ผู้สูงอายุได้รับการดูแลตามความเหมาะสม มีความรู้ในการดูแลตนเอง (4) ข้อที่ 4.เพื่อให้ผู้สูงอายุได้รับการตรวจสุขภาพช่องปาก (5) ข้อที่ 5.เพื่อให้ผู้สูงอายุที่อยู่ในกลุ่มติดบ้าน ติดเตียง เข้าสู่โครงการLTC
ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ (1) คัดกรองภาวะสุขภาพผู้สูงอายุ ให้ความรู้แก่ผู้สูงอายุ ทักษะในการดูแลตัวเอง (2) คัดกรองภสวะสุขภาพผู้สูงอายุ ให้ความรู้แก่ผู้สูงอายุ ทักษะในการดูแลตัวเอง
ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...
หมายเหตุ *
ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ