โครงการส่งเสริมการออกกำลังกาย เดิน-วิ่ง เพื่อสุขภาพ
โครงการส่งเสริมการออกกำลังกาย เดิน-วิ่ง เพื่อสุขภาพ
| ชื่อโครงการ/กิจกรรม | โครงการส่งเสริมการออกกำลังกาย เดิน-วิ่ง เพื่อสุขภาพ | |
| รหัสโครงการ | 67-L8402-2-03 | |
| ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | ชมรมปั่นจักรยานคูหาใต้ | |
| วันที่อนุมัติ | 4 มกราคม 2567 | |
| ปี | 2567 | |
| ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 1 มกราคม 2567 - 30 เมษายน 2567 | |
| งบประมาณ | 40,500.00 | |
| ผู้รับผิดชอบโครงการ | นายวิทยา ขุนเพชร | |
| พื้นที่ดำเนินการ | ตำบลคูหาใต้ อำเภอรัตภูมิ จังหวัดสงขลา |
ปัจจุบันสังคมของไทยเริ่มเปลี่ยนไปจากอดีต ดังจะเห็นได้จากบริบทการทำงาน เศรษฐกิจ และวิถีชีวิตที่เปลี่ยนไป มีการแข่งขันทั้งด้านข่าวสารสารสนเทศ เทคโนโลยี ทำให้วิถีชีวิตของคนในสังคมต้องเร่งรีบและแข่งขันตามกลไกเศรษฐกิจ แต่ในความเจริญนั้นก่อให้เกิดปัญหาต่างๆเกิดขึ้นด้วย ไม่ว่าจะเป็นปัญหาอาชญากรรม ปัญหาสุขภาพทั้งทางร่างกาย จิตใจ ปัญหาเศรษฐกิจ ประกอบกับมลภาวะทางสิ่งแวดล้อมที่เพิ่มขึ้น แต่เวลาในการดูแลสุขภาพของตนเองกลับน้อยลง ทำให้เกิดปัญหาด้านสุภาพเพิ่มขึ้น การออกกำลังกายเป็นอีกทางเลือกหนึ่ง ที่จะช่วยในการพัฒนาสร้างเสริมความแข็งแรงและจิตใจของคนเราให้แข็งแรง ซึ่งการออกกำลังกายด้วยการวิ่ง-เดินจึงเป็นสิ่งที่เหมาะสม ซึ่งเป็นการออกกำลังกายที่ง่ายและสะดวก เหมาะสำหรับทุกเพศทุกวัย การเดิน-วิ่งส่งผลดีต่อสุขภาพร่างกาย ทำให้หัวใจ และกล้ามเนื้อแข็งแรง ลดความเครียด ป้องกันโรคกระดูกพรุน โรคหัวใจ มีสุขภาพจิตดี และห่างไกลจากเรื้อรัง
ชมรมปั่นจักรยานคูหาใต้ จึงได้จัดทำโครงการส่งเสริมการออกกำลังกาย เดิน-วิ่ง เพื่อสุขภาพ เพื่อเป็นการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมป้องกันการเกิดโรคให้กับประชาชนที่สนใจในการออกกำลังกายแบบเดิน-วิ่งเพื่อสุขภาพ ให้มีการดูแลสุขภาพของตนเองที่ดีขึ้น เป็นการส่งเสริมสุขภาพและการป้องกันโรค ที่สามารถลดภาวะเสี่ยงของโรคต่างๆได้
- เพื่อส่งเสริมให้ประชาชนมีส่วนร่วมในการออกกำลังกาย และมีการออกกำลังกายอย่างต่อเนื่อง
- เพื่อให้ประชาชนามีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรง ลดสภาวการณ์เจ็บป่วยด้วยโรคที่สามารถป้องกันด้วยการออกกำลังกาย
ขั้นเตรียมการ
1. จัดประชุมคณะทำงานเพื่อเตรียมงานและวางแผนการดำเนินกิจกรรมตามโครงการส่งเสริมการออกกำลังกาย เดิน-วิ่ง เพื่อสุขภาพ
2. ประชาสัมพันธ์โครงการส่งเสริมการออกกำลังกาย เดิน-วิ่ง เพื่อสุขภาพ และเปิดรับผู้เข้าร่วมโครงการ
ขั้นดำเนินการ
1. อบรมให้ความรู้เกี่ยวกับการออกกำลังกายด้วยการเดิน-วิ่ง และฝึกปฎิบัติการการออกกำลังกายโดยการเดิน-วิ่งที่ ถูกวิธีและเหมาะสมกับวัย
3. จัดกิจกรรมการออกกำลังกายโดยการเดิน-วิ่ง จำนวน 3 ครั้ง ต่อสัปดาห์
ขั้นประเมิน
1. ประเมินผลจากการนับจำนวนสถิติการเข้าร่วมการออกกำลังกายของประชาชนในแต่ละวัน
2. ประเมินดัชนีมวลกายของผู้เข้าร่วมกิจกรรมตามโครงการ
3. รายงานผลการดำเนินงานแก่กองทุนหลักประกันสุขภาพเทศบาลตำบลคูหาใต้
- กลุ่มเป้าหมายมีการออกกำลังกายอย่างน้อยสัปดาห์ละ 3 วัน 2.กลุ่มเป้าหมายมีทักษะในการดูแลตนเองโดยการออกกำลังกายที่เหมาะสมตามวัยกับวัย ส่งผลให้ร่างกายมีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรง