โครงการรณรงค์ ป้องกัน ส่งเสริมความปลอดภัยและลดปัจจัยเสี่ยงของเด็กปฐมวัยในศูนย์พัฒนาเด็กเล็กเทศบาลตำบลคลองขุด
โครงการรณรงค์ ป้องกัน ส่งเสริมความปลอดภัยและลดปัจจัยเสี่ยงของเด็กปฐมวัยในศูนย์พัฒนาเด็กเล็กเทศบาลตำบลคลองขุด
| ชื่อโครงการ/กิจกรรม | โครงการรณรงค์ ป้องกัน ส่งเสริมความปลอดภัยและลดปัจจัยเสี่ยงของเด็กปฐมวัยในศูนย์พัฒนาเด็กเล็กเทศบาลตำบลคลองขุด | |
| รหัสโครงการ | L5300-67-3 | |
| ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กเทศบาลตำบลคลองขุด | |
| วันที่อนุมัติ | 22 ธันวาคม 2566 | |
| ปี | 2567 | |
| ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 1 มิถุนายน 2567 - 31 กรกฎาคม 2567 | |
| งบประมาณ | 49,980.00 | |
| ผู้รับผิดชอบโครงการ | นางณัฐรินีย์ ทุ่ยอ้น | |
| พื้นที่ดำเนินการ | ตำบลคลองขุด อำเภอเมืองสตูล จังหวัดสตูล |
- ร้อยละของเด็กเล็กอายุ 2-6 ปี ประสบอุบัติเหตุทางท้องถนน ขนาด 2.00
- ร้อยละของเด็กเล็กอายุ 2-6 ปี ที่ว่ายน้ำไม่เป็น มีโอกาสเสียชีวิจจากการจมน้ำ ขนาด 2.00
อุบัติเหตุในเด็กเล็ก ยังคงเป็นเรื่องที่เกิดขึ้นบ่อยและเป็นข่าวที่สะเทือนใจสำหรับคนในสังคม เพราะเป็นวัยที่ยังไม่รู้ว่าอะไรเป็นอันตรายกับตัวเองมากนัก การมีความรู้ความเข้าใจและใช้ความระมัดระวังในการดูแลเด็ก จะช่วยลดการสูญเสียชีวิตได้จากข้อมูลการสูญเสียมาจากอุบัติเหตุใกล้ตัว เช่นเด็กเล่นน้ำในถังน้ำ กะละมัง แอ่งน้ำ บ่อน้ำ หัวแตก เป็นลม เลือดกำเดาไหล ชักเกร็ง ฯลฯ ล้วนแล้วแต่เป็นภัยใกล้ตัวทั้งสิ้นถ้าไม่ได้รับการดูแล การช่วยเหลือการปฐมพยาบาลที่ถูกต้องอาจเกิดการสูญเสียอย่างไม่คาดคิดเกิดขึ้นได้
และในปัจจุบันรถจักรยานยนต์จัดเป็นพาหนะที่ประชาชนให้ความนิยม กันอย่างมากในการเดินทางสัญจรเนื่องจากมีราคาถูก ขับขี่ง่ายสะดวก ประหยัดน้ำมัน และมีความคล่องตัวในการใช้งาน แต่อันตรายของ อุบัติเหตุจากรถจักรยานยนต์ก็สูงมากเช่นกัน เมื่อเกิดอุบัติเหตุผู้ขับขี่และผู้โดยสารมักจะพุ่งลอยไปข้างหน้า โอกาสที่ศีรษะจะกระแทกวัตถุข้างหน้ามีมากจะทำให้เกิดการบาดเจ็บที่ศีรษะและสมอง ที่ส่งผลให้เกิดความพิการและอันตรายต่อชีวิตได้ หมวกนิรภัย เป็นอุปกรณ์สำคัญในการลดความรุนแรงของการบาดเจ็บที่เกิดขึ้นบริเวณศีรษะได้เป็นอย่างดีจากสถิติพบว่า เมื่อเกิดอุบัติเหตุผู้ที่ไม่สวมหมวกนิรภัยจะได้รับบาดเจ็บบริเวณศีรษะมากกว่าผู้ที่สวมหมวกนิรภัยถึง 2-3 เท่า
จากสถิติเด็กถูกลืมไว้ในรถเป็นจำนวนมาก และเด็กส่วนใหญ่ที่ติดอยู่ในรถไม่ได้เสียชีวิตเพราะขาดอากาศหายใจ แต่เป็นเพราะความร้อนภายในรถที่สูงขึ้น หากเด็กติดอยู่ในรถที่จอดกลางแดด 5 นาที อุณหภูมิจะสูงขึ้นจนไม่สามารถทนอยู่ได้ หากติดนาน 10 นาที ร่างกายจะยิ่งแย่ และ 30 นาที เด็กจะเกิดภาวะเลือดเป็นกรด ช็อก หมดสติ สมองบวมตามมา จากนั้นอาจหยุดหายใจ อวัยวะทุกอย่างก็จะหยุดทำงาน และอาจเสียชีวิตได้
- เพื่อส่งเสริมให้เด็กเรียนรู้ ป้องกัน และรู้วิธีการเอาตัวรอดเมื่อติดอยู่ในรถยนต์
- . เพื่อส่งเสริมให้ผู้ปกครองและเด็กนักเรียนมีแนวทางในการสวมหมวกนิรภัยอย่างถูกวิธี
- . เพื่อส่งเสริมและสร้างจิตสำนึกที่ดีในการใช้รถใช้ถนน
- เพื่อฝึกเด็กและครูในการแก้ไขปัญหาเมื่อเกิดสถานการณ์ฉุกเฉินได้
- . เพื่อให้ครู ผู้ปกครองสามารถช่วยเหลือคนจมน้ำได้ รวมทั้งสามารถช่วยเหลือตัวเองได้เมื่อประสบภัย
- กิจกรรมฝึกปฏิบัติให้ความรู้กับเด็กในการเอาตัวรอดเมื่อติดอยู่ในรถยนต์ และฝึกปฏิบัติการซ้อมอพยพหนีภัยในสถานการณ์ฉุกเฉิน ซ้อมแก้ปัญหาถังแก๊สติดไฟ
- กิจกรรมจัดอบรมให้ความรู้การสวมหมวกนิรภัย การขับขี่ที่มีวินัยในการใช้รถใช้ถนน และการช่วยเหลือคนจมน้ำ CPR ตะโกน โยน ยื่น
- กิจกรรมจัดอบรมให้ความรู้สและฝึกปฏิบัติการช่วยเหลือคนจมน้ำ CPR ตะโกน โยน ยื่น (ลงมือปฏิบัติจริงในสระ)
- เด็กทุกคนเอาตัวรอดเมื่อติดอยู่ในรถยนต์
- ผู้เข้ารับการอบรมมีแนวทางในการสวมหมวกนิรภัยอย่างถูกวิธี
- ผู้เข้ารับการอบรมมีจิตสำนึกที่ดีในการใช้รถใช้ถนน
- ผู้เข้ารับการอบรมแก้ไขปัญหาเมื่อเกิดสถานการณ์ฉุกเฉินได้
- ผู้เข้ารับการอบรมมีทักษะและความรู้ที่สามารถช่วยเหลือคนจมน้ำได้ รวมทั้งสามารถช่วยเหลือตัวเองได้เมื่อประสบภัย