สุขภาพดีวิถีบากง ห่างไกลโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง ปี 2567
สุขภาพดีวิถีบากง ห่างไกลโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง ปี 2567
| ชื่อโครงการ/กิจกรรม | สุขภาพดีวิถีบากง ห่างไกลโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง ปี 2567 | |
| รหัสโครงการ | 67-L3065-2-05 | |
| ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | ชมรมอาสาสมัครสาธารณสุข ม.2 ต.ตุยง | |
| วันที่อนุมัติ | 28 ธันวาคม 2566 | |
| ปี | 2567 | |
| ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 1 กุมภาพันธ์ 2567 - 30 กันยายน 2567 | |
| งบประมาณ | 17,940.00 | |
| ผู้รับผิดชอบโครงการ | นางหม๊ะสง กะลูแป | |
| พื้นที่ดำเนินการ | ม.2 ตำบลตุยง อำเภอหนองจิก จังหวัดปัตตานี |
- ร้อยละของประชาชนที่มีความเสี่ยงเป็นโรคเบาหวาน ขนาด 299.00
- ร้อยละประชาชนที่มีความเสี่ยงเป็นโรคความดันโลหิตสูง ขนาด 299.00
โรคเบาหวาน และความดันโลหิตสูงเป็นโรคไม่ติดต่อเรื้อรังที่เป็นปัญหาสาธารณสุขที่สำคัญ และถือว่าเป็น “ภัยเงียบ”เพราะเป็นโรคที่ไม่ปรากฏอาการ และเป็นสาเหตุของโรคแทรกซ้อนในอวัยวะสำคัญหลายระบบของร่างการ เช่น ตา ไต หลอดเลือดสมอง ในประเทศไทยนั้น อุบัติการณ์โรคเบาหวาน และความดันโลหิตสูง ในแต่ละปีเพิ่มขึ้นสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว ส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจของประเทศไทยเป็นอย่างมาก เนื่องจากโรคเรื้อรังเป็นโรคที่จำเป็นต้องรักษาอย่างต่อเนื่อง และยาวนาน มีค่าใช้จ่ายด้านการรักษาสูงมาก
อดีตปัญหาสุขภาพของประชาชนส่วนใหญ่เจ็บป่วยด้วยโรคติดเชื้อ แต่ปัจจุบันและอนาคตปัญหาสุขภาพดูแนวโน้มแล้วปัญหาสุขภาพจะมีผลกระทบมาจากสังคม สิ่งแวดล้อม และพฤติกรรมการบริโภคของประชาชน พฤติกรรมการออกกำลังกาย พฤติกรรมความปลอดภัย การใช้ยาและสารเสพติด ปัญหาสุขภาพจิต วิถีชีวิตต้องเปลี่ยนแปลงไปจากเดิมโดยสิ้นเชิง สุขภาพกาย ใจ ถดถอยลง คาดการณ์ว่าประชาชนที่มีอายุตั้งแต่ 35 ปีขึ้นไป เป็นความดัน และเบาหวานเพิ่มขึ้น จากข้อมูลการคัดกรองโรคของชมรม อสม.ร่วมกับรพ.หนองจิก ตั้งแต่ปี 2564 – 2566 พบว่าร้อยละของประชาชนที่มีอายุตั้งแต่ 35 ปีขึ้นไปมีความเสี่ยงป่วยเป็นโรคความดันและเบาหวาน ในปี 2564 ร้อยละ 5 และ 1.4 ปี 2565 ร้อยละ 5.9 และ 1.8 ปี 2566 ร้อยละ 5.53 และ 1.43 ตามลำดับ
จากข้อมูลดังกล่าวชมรมอาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้านบากง หมู่ที่ 2 ตำบลตุยง อำเภอหนองจิก จังหวัดปัตตานี เห็นควรที่จะต้องมีการส่งเสริมสุขภาพ เฝ้าระวังโรค อย่างต่อเนื่องทุกปี เพื่อเป็นการคัดกรองโรคที่จะเกิดขึ้นและนำกลุ่มเสี่ยงดังกล่าวมาเข้าสู่กระบวนการพัฒนาองค์ความรู้ การปฏิบัติตัว และเข้าสู่ระบบการส่งต่ออย่างทันท่วงที จึงได้ทำโครงการสุขภาพดีวิถีบากง ห่างไกลโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง ปี 2567 เพื่อให้กลุ่มเป้าหมายสามารถนำไปปฏิบัติและมีคุณภาพชีวิตที่ดีต่อไป
- เพื่อคัดกรองภาวะเสี่ยงต่อโรคความดันโลหิตสูง เบาหวาน ในประชากรอายุ 35 ปีขึ้นไปในพื้นที่รับผิดชอบ
- เพื่อให้ประชากรอายุ 35 ปีขึ้นไปในเขตรับผิดชอบ ได้มีความรู้และมีบทบาทในการจัดการสุขภาพเฝ้าระวังโรคความดันโลหิตสูง และเบาหวาน
- ประชุมเครือข่ายสุขภาพ
- Health Station
- พัฒนาความรู้ในการจัดการสุขภาพ
- เยี่ยมบ้าน
- สรุปผลการดำเนินงาน
- ประชาชนมีความตระหนัก และใส่ใจในการดูแลสุขภาพตนเอง ครอบครัวและชุมชน สามารถจัดการสุขภาพตนเองโดยการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพ ได้อย่างเหมาะสม
- เกิดการพัฒนาการดำเนินงานปิงปอง 7 สี ลดเสี่ยง ลดโรค ในประชาชนทั่วไป
- ภาคีเครือข่ายมีบทบาทในการดำเนินงานป้องกันโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง