กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

แบบการติดตามประเมินผลการดำเนินกิจกรรมของโครงการ (Process Evaluation)

กิจกรรมระยะเวลาเป้าหมาย/วิธีการผลการดำเนินงานปัญหา/อุปสรรค/แนวทางแก้ไข
ตามแผนปฏิบัติจริงตามแผนปฏิบัติจริงตามแผนปฏิบัติจริง
แบบสอบถามverbal screening 16 ม.ค. 2567 16 ม.ค. 2567

 

๑. สำรวจ และรวบรวมข้อมูล
๒. เขียนโครงการเสนอเพื่อขออนุมัติ
3. ประชุมชี้แจง แนวทาง  ขั้นตอน รายละเอียดของการดำเนินงานให้สมาชิกชมรมอาสาสมัครสาธารณสุข (อสม.) หมู่ที่ 7 บ้านคลองขุดเหนือ ตำบลคลองขุด
4. คัดกรองด้วยแบบสอบถาม (verbal Screening) ประชาชนที่มีอายุ 15 ปี ขึ้นไปและให้ความรู้การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมตามหลัก 3อ แบ่งเป็น 2 ชุมชน ประกอบด้วย ชุมชนบ้านเหนือ ชุมชนบ้านใต้
5. สรุปผลการคัดกรองแยกกลุ่มผู้ที่พบภาวะเสี่ยงเพื่อเข้าสู่กระบวนการปรับเปลี่ยนพฤติกรรม โดยการอบรมให้ความรู้ เรื่องอารมณ์ อาหาร และการออกกำลังกาย โดยรณรงค์การออกกำลังกายตามความสมัครใจของผู้เข้าร่วมโครงการ เช่น การปั่นจักรยาน เต้นแอโรบิค เดิน-วิ่ง และการออกกำลังกายอื่น ๆ ที่เหมาะสมตามวัยและสภาพร่างกาย 6. คัดกรองความดันโลหิตที่บ้าน (Home BP) โดย อสม.ประจำหมู่บ้าน จำนวน 2 ชุมชน คือ ชุมชนบ้านเหนือ ชุมชนบ้านใต้ 7. ติดตามและประเมินผล ทำการติดตามกำกับการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมและผลลัพธ์ต่อสุขภาพ และติดตามอัตราการเกิดโรคแทรกซ้อนที่เกิดจากโรคเรื้อรัง หลังจากผ่านการปรับเปลี่ยนพฤติกรรม 1 เดือน ถ้ายังมีภาวะเสี่ยงส่งต่อโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลคลองขุด (สาขา)
8. สรุปและประเมินผลหลังการปรับเปลี่ยนพฤติกรรม จากดัชนีมวลกาย ความดันโลหิต และระดับน้ำตาลในเลือด (FBS) อยู่ในเกณฑ์ปกติหรือลดลง

9. สรุปและรายงานผล ภายใน 30 วันหลังเสร็จสิ้นโครงการ

-ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่ม สำหรับประชุมชมรม อสม.หมู่ที่ 7 บ้านคลองขุดเหนือ 3 -ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่ม สำหรับชมรม อสม.หมู่ที่ 7 บ้านคลองขุดเหนือ ในการประชุมวางแผนการคัดกรองด้วยแบบสอบถาม (Verbal Screening)
- ค่าถ่ายเอกสารแบบคัดกรอง จำนวน 550 ชุด ๆ ละ 2 บาท พร้อมค่าเข้าเล่ม
-ค่าป้ายโครงการ ขนาด 1 x 3 เมตร ตารางเมตรละ 150 บาท - ค่าแผ่นพับให้ความรู้กลุ่มเป้าหมาย จำนวน 550 แผ่น ๆ ละ 2 บาท
-ถ่านอัลคาไลน์สำหรับเครื่องวัดความดันโลหิต จำนวน 4 แพ็ค ๆ ละ 45 บาท
-ค่าสายวัดค่า BMI ดัชนีมวลกาย อันละ 65 บาทจำนวน 2 อัน

 

ผู้ได้รับการคัดกรองตรวจพบภาวะเสี่ยงได้ผ่านกระบวนการปรับเปลี่ยนพฤติกรรม มีความรู้ในการดูแลสุขภาพตนเองป้องกันการเกิดโรคแทรกซ้อน และสามารถควบคุมการบริโภคอาหาร และออกกำลังกาย และสามารถลดการใช้ยาให้น้อยที่สุด

 

คัดกรองความกันโลหิตที่บ้าน (Home BP) 16 ม.ค. 2567 16 ม.ค. 2567

 

-ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่ม สำหรับชมรม อสม.หมู่ที่ 7 บ้านคลองขุดเหนือ ในการประชุมวางแผนการคัดกรองความดันโลหิตที่บ้าน (Home BP)  36 คน ๆ ละ  30  บาท จำนวน 2 ชุมชน (ชุมชนละ 1 วัน)
-ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่ม สำหรับชมรม อสม.หมู่ที่ 7 บ้านคลองขุดเหนือ ในการติดตามและประเมินผล การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมฯ 36 คน ๆ ละ  30  บาท
-ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่ม สำหรับชมรม อสม.หมู่ที่ 7 บ้านคลองขุดเหนือ ในการประชุมสรุปและประเมินผลหลังการปรับเปลี่ยนพฤติกรรม 36 คน ๆ ละ  30  บาท
-ค่าเครื่องวัดความดันโลหิต จำนวน 2 เครื่องๆ ละ 2,500 บาท
-เครื่องชั่งน้ำหนักแบบดิจิตอล จำนวน 1 เครื่องๆ ละ 1,500 บาท
-ค่าวัสดุอุปกรณ์อื่น ๆ ที่ใช้ในโครงการ (ค่าเข้าเล่มและจัดทำรูปเล่มหลักฐานเอกสาร,ค่าถ่ายเอกสาร,ค่าพริ้นรูป )

 

ประชาชนในพื้นที่ได้รับการคัดกรองความเสี่ยง