กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

ให้ความรู้และติดตาม21 มิถุนายน 2567
21
มิถุนายน 2567รายงานจากพื้นที่ โดย กองทุนตำบลบ่อทอง
circle
กิจกรรมที่ปฎิบัติรายละเอียดของการทำกิจกรรมที่ได้ปฎิบัติจริง
  1. จัดกิจกรรมประชุมแลกเปลี่ยนเรียนรู้ระหว่างเจ้าหน้าสาธารณสุข  ผู้ปกครองเด็กในประเด็น ภาวะทุพโภชนาการในเด็ก0-5 ปี มีเนื้อหาดังต่อไปนี้

- คืนข้อมูลปัญหาภาวะทุพโภชนาการเด็ก 0-5 ปี - จัดกิจกรรมแลกเปลี่ยนเรียนรู้เกี่ยวกับภาวะทุพโภชนาการระหว่างเจ้าหน้าที่และผู้ปกครองหรือผู้ดูแลเด็ก - ให้ความรู้ด้านโภชนาการในเด็ก 0-5 ปี 2. ช่วงการติดตามแก้ไขปัญหาดังกล่าวมีรายละเอียการติดตามดังนี้ -  ติดตามเด็กที่มีภาวะทุพโภชนาการในเขตรับผิดชอบโดยการชั่งน้ำหนัก/วัดส่วนสูง และประเมินผลภาวะโภชนาการโดยเจ้าหน้าที่และ อสม.ทุก 3 เดือน

circle
ผลที่เกิดขึ้นจริงผลผลิต (Output) / ผลลัพธ์ (Outcome) / ผลสรุปที่สำคัญของกิจกรรม
  • ผู้ปกครองเด็กที่มีภาวะทุพโภชนาการ เข้าร่วมโครงการจำนวน 60 คน และเจ้าหน้าที่สาธารณสุข จำนวน 1 คน โดยให้ความรู้ด้านโภชนาการเด็ก 0 - 5 ปี ผู้ปกครองหรือผู้ดูแลเด็กที่มีภาวะทุพโภชนาการมีความรู้และเห็นความสำคัญของภาวะโภชนาการเด็กเพิ่มขึ้น สามารถประยุกต์ใช้ในครัวเรือนให้เหมาะสมกับเด็ก  0- 5 ปีได้
  • จำนวนเด็ก 0 - 5 ปี ที่มีปัญหาทุพโภชนาการ ไตรมาส4 จำนวน 36 คน ได้รับการแก้ไขปัญหาภาวะทุพโภชนาการ มีภาวะทุพโภชนาการดี สูงดีสมส่วน เพิ่มขึ้นจำนวน 10 คน คิดเป็นร้อยละ 27.78