กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

โครงการคุ้มครองผู้บริโภคด้านสาธารณสุขในชุมชน ปี 2567

รายละเอียดโครงการ
รายละเอียดโครงการ
ชื่อโครงการ/กิจกรรม โครงการคุ้มครองผู้บริโภคด้านสาธารณสุขในชุมชน ปี 2567
รหัสโครงการ
ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ ชมรมคุ้มครองผู้บริโภค รพ.สต.บ้านนาขุม
วันที่อนุมัติ 1 กุมภาพันธ์ 2567
ปี 2567
ระยะเวลาดำเนินโครงการ 1 กุมภาพันธ์ 2567 - 30 กันยายน 2567
งบประมาณ 22,320.00
ผู้รับผิดชอบโครงการ
พื้นที่ดำเนินการ
ประเด็น
แผนงานอาหารและโภชนาการ
สถานการณ์/หลักการและเหตุผล
  1. อาหารมีความสำคัญอย่างยิ่งต่อสุขภาพ เป็นปัจจัยหนึ่งที่ทำให้ชีวิตดำรงอยู่ได้ แต่หากอาหารนั้นมีสารที่เป็นอันตรายปนเปื้อน หรือแม้แต่มีสารที่อนุญาตให้ใช้ในอาหารได้ แต่มีปริมาณที่มากกว่าที่กำหนดก็ย่อมให้เกิดพิษภัยกับผู้บริโภค ส่งผลต่อคุณภาพชีวิต ขนาด 60.00
  2. ร้อยละของตัวอย่างอาหารที่ตรวจพบสารปนเปื้อน (สารเร่งเนื้อแดงในเนื้อสุกร สารกันราหรือกรดซาลิซิลิค สารฟอกขาว สารบอแรกซ์ สารฟอร์มาลิน หรือสารละลายฟอร์มาลดีไฮด์ และยาฆ่าแมลงหรือสารเคมีกำจัดศัตรูพืช) ขนาด 5.00
วัตถุประสงค์/เป้าหมาย
  1. เพื่อเป็นการเฝ้าระวังและตรวจสอบร้านค้าและร้านจำหน่ายอาหารภายในเขตพื้นที่เป้าหมาย
  2. เพื่อเพิ่มพูนองค์ความรู้และพัฒนาศักยภาพของอสม. ในด้านการดำเนินงานคุ้มครองผู้บริโภคในชุมชน
การดำเนินงาน/กิจกรรม
  1. 1. ดำเนินการตรวจร้านชำร้านขายของสดและออกตรวจประเมินผลิตภัณฑ์สุขภาพ / ตลาดนัดน่าซื้อ / ร้านอาหารและแผงลอยจำหน่ายอาหาร
  2. 2.ดำเนินการตรวจสอบความสะอาดปราศจากเชื้อแบคทีเรียของร้านขายอาหาร และแผงลอยจำหน่าย อาหาร โดยใช้ชุดตรวจหาโคลิฟอร์มแบคทีเรีย SI-2
  3. 3.อบรมแลกเปลี่ยนเรียนรู้งานคุ้มครองผู้บริโภคด้านสาธารณสุขในชุมชน แก่ภาคีเครือข่าย ได้แก่ อสม. , กลุ่มเจ้าของร้าน และกลุ่มผู้ป่วย
  4. 4.ตรวจตลาดนัด เพื่อตรวจมาตรฐานตลาดนัดและตรวจหาสารปนเปื้อน 5 ชนิด (บอแรกซ์ ฟอร์มาลีน สารกันรา สารฟอกขาว และยาฆ่าแมลง) ในอาหารและตรวจน้ำมันทอดซ้ำเสื่อมสภาพ
วิธีดำเนินการ
ผลที่คาดว่าจะได้รับ
  1. มีทะเบียนฐานข้อมูลสถานที่ขายจำหน่ายผลิตภัณฑ์ทางด้านสุขภาพและร้านค้าที่เป็นปัจจุบัน
  2. ผู้เข้ารับการอบรมคุ้มครองผู้บริโภค มีความรู้เกี่ยวกับอาหาร ยา เครื่องสำอาง และผลิตภัณฑ์สุขภาพ หลังเข้าร่วมโครงการ ร้อยละ 80
  3. ร้านอาหารและแผงลอย จำหน่ายอาหาร และร้านขายอาหารสด ได้รับการตรวจหาสารปนเปื้อนอาหาร ร้อยละ 90