โครงการนักเรียนวัยใสใส่ใจบริโภค
โครงการ
" โครงการนักเรียนวัยใสใส่ใจบริโภค "
ตำบลกะลุวอ อำเภอเมืองนราธิวาส จังหวัดนราธิวาส
หัวหน้าโครงการ
นางปัทมา เทพษร
กันยายน 2567
ที่อยู่ ตำบลกะลุวอ อำเภอเมืองนราธิวาส จังหวัดนราธิวาส จังหวัด นราธิวาส
รหัสโครงการ 67-L2490-2-02 เลขที่ข้อตกลง 020/2567
ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 15 พฤศจิกายน 2566 ถึง 30 กันยายน 2567
กิตติกรรมประกาศ
"โครงการนักเรียนวัยใสใส่ใจบริโภค จังหวัดนราธิวาส" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ตำบลกะลุวอ อำเภอเมืองนราธิวาส จังหวัดนราธิวาส
คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล อบต.กะลุวอ ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป
คณะทำงานโครงการ
โครงการนักเรียนวัยใสใส่ใจบริโภค
บทคัดย่อ
โครงการ " โครงการนักเรียนวัยใสใส่ใจบริโภค " ดำเนินการในพื้นที่ ตำบลกะลุวอ อำเภอเมืองนราธิวาส จังหวัดนราธิวาส รหัสโครงการ 67-L2490-2-02 ระยะเวลาการดำเนินงาน 15 พฤศจิกายน 2566 - 30 กันยายน 2567 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 10,067.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล อบต.กะลุวอ เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้
โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ
หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"
สารบัญ
| กิตติกรรมประกาศ | » |
| บทคัดย่อ | » |
| ความเป็นมา/หลักการเหตุผล | » |
| วัตถุประสงค์โครงการ | » |
| กิจกรรม/การดำเนินงาน | » |
| กลุ่มเป้าหมาย | » |
| ผลลัพธ์ที่ได้ | » |
| การประเมินผล | » |
| ปัญหาและอุปสรรค | » |
| ข้อเสนอแนะ | » |
| เอกสารประกอบอื่นๆ | » |
ความเป็นมา/หลักการเหตุผล
อาหารมีความสำคัญต่อการพัฒนาเด็ก การรับประทานอาหารที่ดีและมีประโยชน์จะทำให้เด็กมีภาวะโภชนาการที่่สมบูรณ์แข็งแรงซึ่งก่อให้เกิดภาวะสุขภาพที่ดีตามวัยด้วย เด็กในช่วงอายุ 6-12 ปี เป็นวัยที่มีความสำคัญที่สุดวัยหนึ่งของชีวิต เพราะเป็นวัยที่จำเป็นต้องได้รับการพัฒนาให้ครบทุกด้านได้แก่ ด้านร่างกาย จิตใจ อารมณ์สังคมและสติปัญญา ไปพร้อม ๆกัน การให้เด็กได้รับประทานอาหารที่เหมาะสมมีคุณค่าทางโภชนาการอาหารที่ครบถ้วนเพียงพอกับความต้องการของร่างกายเด็ก คือ เด็กได้รับประทานอาหารครบทั้ง 5 หมู่ในปริมาณเหมาะสมกับวัยของนักเรียนและมีคุณค่าตามหลักโภชนาการอาหาร โรงเรียนวัดกำแพงได้เล็งเห้นความสำคัญของโภชนาการอาหารในโรงเรียน จึงได้จัดทำโครงการนักเรียนวัยใส ใส่ใจบริโภคขึ้นเพื่อให้นักเรียนได้รับความรู้ ความเข้าใจในการเลือกบริโภคอาหารที่มีคุณค่าตามหลักโภชนาการอาหารได้ถูกต้อง
สถานการณ์
| สถานการณ์ปัญหา | ขนาด | |
|---|---|---|
| 1 | ร้อยละนักเรียนที่่บริโภคอาหารที่่ไม่มีคุณค่าตามหลักโภชนาการอาหาร | 47.00 |
| 2 | ร้อยละของนักเรียนที่ขาดความรู้เรื่องการเลือกซื้ออาหารที่มีคุณค่าตามหลักโภชนาการอาหาร | 47.00 |
วัตถุประสงค์โครงการ
- เพื่อให้นักเรียนมีความรู้ ความเข้าใจในการเลือกซื้ออาหารที่มีคุณค่าตามหลักโภชนาการอาหาร
- เพื่อให้นักเรียนสามารถประกอบอาหารง่าย ๆ แต่มีคุณค่าตามหลักโภชนาการอาหารได้ด้วยตัวเอง
กิจกรรม/การดำเนินงาน
- 1.กิจกรรมอบรมให้ความรู้เรื่องการเลือกซื้ออาหารตามหลักโภชนาการอาหาร
- 2.กิจกรรมสาธิตการประกอบอาหารที่ถูกหลักตามโภชนาการอาหาร
กลุ่มเป้าหมาย
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้ | |
|---|---|---|
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | 47 | |
| กลุ่มวัยทำงาน | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | ||
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] |
ผลที่คาดว่าจะได้รับ
1.นักเรียนโรงเรียนวัดกำแพงจำนวน47คนสามารถเลือกซื้ออาหารที่่มีคุณค่าตามหลักโภชนาการอาหารมาบริโภคได้ถูกต้อง 2.นักเรียนโรงเรียนวัดกำแพง จำนวน 47คนสามารถประกอบอาหารง่าย ๆแต่มีคุณค่าตามหลักโภชนาการอาหารได้ด้วยตัวเอง
ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน
| วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้ ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์** กิจกรรมของโครงการ | ผลผลิต* | |
|---|---|---|
| ผลผลิตที่ตั้งไว้ | ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง | |
1. 1.กิจกรรมอบรมให้ความรู้เรื่องการเลือกซื้ออาหารตามหลักโภชนาการอาหาร |
||
วันที่ 26 กรกฎาคม 2567 เวลา 09:00 น.กิจกรรมที่ทำ1.ผู้เข้าร่วมอบรมลงทะเบียน 2.ผู้รับผิดชอบโครงการกล่าวรายงาน 3.ประธานในพิธี นายอัครพงศ์ ประทานชวโน ผู้อำนวยการโรงเรียนวัดกำแพง เปิดการอบรม 4.เชิญวิทยากรจากสำนักงานสาธารณสุขอำเภอเมือง จังหวัดนราธิวาส มาให้ความรู้เรื่่อง อาหารดีมีประโยชน์ 5.นักเรียนทำกิจกรรมกลุ่มจำแนก อาหารดีมีประโยชน์และอาหารไม่ดีไม่มีประโยชน์ 6.นักเรียนพักรับประทานอาหารว่าง 7.นักเรียนทำกิจกรรมกลุ่มจำแนกอาหารดีมีประโยชน์และอาหารไม่ดีไม่มีประโยชน์ (ต่อ) 8.พักรับประทานอาหารกลางวัน 9.นักเรียนแต่ละกลุ่มส่งตัวแทนมานำเสนอผลงานการจำแนกอาหารดีมีประโยชน์และอาหารไม่ดีไม่มีประโยชน์ ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น1.ผู้เข้ารับการอบรมคือ นักเรียนโรงเรียนวัดกำแพงชั้นประถมศึกษาปีที่ 1 -นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่่ 6 จำนวน 47 คน มีความรู้เรื่องว่าอาหารอะไรบ้างที่่รับประทานเข้าไปแล้วมีประโยชน์ต่อร่างกายและอาหารอะไรบ้างที่รับประทานเข้าไปแล้วมีโทษต่อร่างกายและก่อก่อให้เกิดโรคต่าง ๆ เช่น อาหารปิ้ง ย่างแบบไหม้ไหม้ ก่อให้เกิดโรคมะเร็ง อาหารพวกน้ำอัดลม ก่อให้เกิดโรคเบาหวาน โรคกระดุกผุ โรคกระดูกพรุนและอาหารขนมซองต่าง ๆก่อให้เกิดโรคไตวาย 2.นักเรียนตระหนักรู้ ตระหนักคิดในการเลือกซื้ออาหารมาบริโภคมากขึ้น 3.โครงการนี้มีการทำกิจกรรมกลุ่มคือให้นักเรียนเลือกรูปอาหารต่าง ๆมาระบายสีและจำแนกออกเป็น 2 กลุ่ม คือ อาหารดีมีประโยชน์ และอาหารไม่ดีไม่มีประโยชน์ ทำให้นักเรียนได้ทำงานกลุ่มกับรุ่นน้อง รุ่นพี่ ทำให้เกิดความรักความสามัคคีกันในหมู่่คณะ นักเรียนรักกันมากขึ้น มีความสุข สนุกสนานกับการทำกิจกรรม
|
47 | 0 |
2. 2.กิจกรรมสาธิตการประกอบอาหารที่ถูกหลักตามโภชนาการอาหาร |
||
วันที่ 26 กรกฎาคม 2567 เวลา 13:00 น.กิจกรรมที่ทำ1.ครูเปิดวีดีโอเรื่อง การทำแซนวิชหน้าต่าง ๆให้นักเรียนดู
2. พิธีกรแนะนำ วิทยากร ผู้สอนทำแซนวิช
3.วิทยากรบอกประโยชน์ของอาหาร คือ แซนวิช ว่าประกอบด้วยวัตถุดิบอะไรบ้าง เช่น ขนมปังโฮลวีท ไข่ และไก่ มะเขือเทศ ผักกาดแก้ว ผักกาดหอมซึ่งอาหารแซนวิช เป็นอาหารที่มีสารอาหารครบ 5 หมู่ ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น
|
47 | 0 |
* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น
ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม
ผลการดำเนินโครงการ
สรุปผลการดำเนินโครงการ
ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
นักเรียนโรงเรียนวัดกำแพง จำนวน ๔๗ คนมีความรู้ ความเข้าใจเรื่อง ๑.การเลือกอาหารที่ดีมีประโยชน์มารับประทานและมีความรู้ ความเข้าใจเรื่องการหลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารที่มีโทษก่อให้เกิดโรคต่างๆแก่ร่างกายได้ ๒.นักเรียนโรงเรียนวัดกำแพงจำนวน ๔๗ คนสามารถประกอบอาหารง่าย ๆอย่างแซนวิชได้ด้วยตัวเอง ๓.กิจกรรมนี่้สร้างความสามัคคี ในหมู่คณะ ทำให้นักเรียนรักและสามัคคีกันมากขึ้น
ผลผลิตโครงการ
| วัตถุประสงค์ | สถานการณ์ | เป้าหมาย | ผลผลิต | อธิบาย | |
|---|---|---|---|---|---|
| 1 | เพื่อให้นักเรียนมีความรู้ ความเข้าใจในการเลือกซื้ออาหารที่มีคุณค่าตามหลักโภชนาการอาหาร ตัวชี้วัด : นักเรียนโรงเรียนวัดกำแพงจำนวน47คน สามารถเลือกซื้ออาหารที่่มีคุณค่าตามหลักโภชนาการอาหารมาบริโภคได้ถูกต้อง |
47.00 | 47.00 | 47.00 | นักเรียนตระหนักรู้ ตระหนักคิดในการเลือกบริโภคอาหารมาก ยิ่งขึ้น |
| 2 | เพื่อให้นักเรียนสามารถประกอบอาหารง่าย ๆ แต่มีคุณค่าตามหลักโภชนาการอาหารได้ด้วยตัวเอง ตัวชี้วัด : นักเรียนโรงเรียนวัดกำแพงจำนวน47คน สามารถประกอบอาหารง่าย ๆแต่มีคุณค่าตามหลักโภชนาการอาหารได้ |
47.00 | 47.00 | 47.00 | นักเรียนสามารถประกอบอาหารแซนวิชได้ด้วยตนเองและเกิดความรักความสามัคคีในหมู่คณะมากยิ่งขึ้น |
ผู้เข้าร่วมโครงการ
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
|---|---|---|---|
| จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด | 47 | 47 | |
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | |||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | 0 | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | 47 | 47 | |
| กลุ่มวัยทำงาน | 0 | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | - | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | |||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | 0 | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | - | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | - | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | - | ||
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] | - |
บทคัดย่อ*
โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) เพื่อให้นักเรียนมีความรู้ ความเข้าใจในการเลือกซื้ออาหารที่มีคุณค่าตามหลักโภชนาการอาหาร (2) เพื่อให้นักเรียนสามารถประกอบอาหารง่าย ๆ แต่มีคุณค่าตามหลักโภชนาการอาหารได้ด้วยตัวเอง
ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ (1) 1.กิจกรรมอบรมให้ความรู้เรื่องการเลือกซื้ออาหารตามหลักโภชนาการอาหาร (2) 2.กิจกรรมสาธิตการประกอบอาหารที่ถูกหลักตามโภชนาการอาหาร
ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...
หมายเหตุ *
ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ