โครงการสุขภาพดี ชีวีสดใส สูงวัยอย่างมีคุณค่า หมู่ที่ 1 ตำบลนาขยาด
จัดประชุมคณะกรรมการขับเคลื่อนโครงการ ในวันที่ 23 พฤศจิกายน 2567 เวลา 09.30 -11.00 น. ณ ศาลาหมู่บ้าน หมู่ที่ 1 บ้านศาลาต้นรัก ตำบลนาขยาด เพื่อ ประเมินผล สรุปผลโครงการ ถอดบทเรียน
คณะกรรมการได้ร่วมกันประเมินผล สรุปและถอดบทเรียน ได้ดังนี้
- วิเคราะห์ผลการประเมินความพึงพอใจของผู้เข้าร่วมโครงการ จากแบบสอบถามที่ได้รับคืน จำนวน 48 ฉบับ จากผู้เข้าร่วมโครงการทั้งหมด 50 คน พบว่าผู้ตอบแบบสอบถามมีความพึงพอใจต่อการดำเนินกิจกรรมของโครงการ ผลการประเมินความพึงพอใจของการดำเนินโครงการ กลุ่มตัวอย่าง จำนวน ๔๘ คน ประกอบด้วยผู้ชาย ๕ คน ผู้หญิง ๔๓ คน จำแนกตามช่วงอายุได้ดังนี้ ช่วงอายุ ๒๕- ๕๙ ปี จำนวน ๔ คน ช่วงอายุ ๖๐-๖๙ ปี จำนวน ๑๗ คน ช่วงอายุ ๗๐-๗๙ ปี จำนวน ๒๕ คน ช่วงอายุ ๘๐ ปี ขึ้นไป ๒ คน ในภาพรวมทุกประเด็นเฉลี่ยอยู่ในระดับมาก (ร้อยละ 89.89) เมื่อพิจารณารายประเด็น พบว่า ผู้เข้าร่วมมีความพึงพอใจในการเข้าร่วมโครงการระดับใด เฉลี่ยระดับมากที่สุด (x̄ =4.63 S.D.=3.34) รองลงมาคือ วัสดุ อุปกรณ์/สิ่งอำนวยความสะดวกต่าง ๆ ที่ใช้ในการฝึกอบรม และ การเข้าร่วมโครงการครั้งนี้มีความคุ้มค่าเพียงใด เฉลี่ย ระดับมากที่สุด (x̄ =4.57 S.D.=2.72,) ความพึงพอใจน้อยที่สุดคือ ความสามารถในการถ่ายทอดความรู้แก่ผู้อื่น เฉลี่ยระดับมาก (x̄ =4.31 S.D.=9.78)
ข้อที่ ประเด็นวัดความพึงพอใจ ค่าเฉลี่ย x̄ ค่าS.D. เฉลี่ยร้อยละ การแปลผล
1 การประชาสัมพันธ์โครงการ 4.34 9.46 86.84 มาก
2 วัสดุ อุปกรณ์/สิ่งอำนวยความสะดวกต่าง ๆ
ที่ใช้ในการฝึกอบรม 4.57 2.72 91.57 มากที่สุด
3 ความเหมาะสมของระยะเวลา 4.36 7.56 87.36 มาก
4 ความสามารถในการถ่ายทอดความรู้ของวิทยากร 4.47 8.46 89.47 มาก
5 ท่านได้รับความรู้และมีความเข้าใจในกิจกรรมที่
ฝึกอบรม 4.52 7.78 90.52 มากที่สุด
6 ท่านสามารถนำความรู้ที่ได้รับจากการฝึกอบรม
ไปใช้ได้ อย่างเข้าใจและถูกต้อง 4.57 5.34 91.57 มากที่สุด
7 ท่านสามารถถ่ายทอดความรู้ความเข้าใจที่ได้รับ
ให้แก่ผู้อื่นได้ 4.31 9.78 86.31 มาก
8 การเข้าร่วมโครงการครั้งนี้มีความคุ้มค่าเพียงใด 4.57 4.48 91.57 มากที่สุด
9 กิจกรรมของโครงการสามารถพัฒนาคุณภาพชีวิต
ของท่านให้ดีขึ้นระดับใด 4.55 6.36 91.05 มากที่สุด
10 ท่านมีความพึงพอใจในการเข้าร่วมโครงการระดับใด 4.63 3.34 92.63 มากที่สุด
เฉลี่ย 4.49 7.78 89.89 มาก
- ปัจจัยสู่ความสำเร็จ ได้แก่ความรู้ความเข้าใจ และความมุ่งมั่นในการปฏิบัติหน้าที่ของคณะกรรมการขับเคลื่อนโครงการ การสร้างความเข้าใจในการจัดโครงการแก่กลุ่มเป้าหมายอย่างละเอียด ความสามารถของวิทยากรที่ถ่ายทอดความรู้ได้อย่างสนุกสนานและผู้เข้าร่วมโครงการได้ลงมือปฏิบัติจริง รวมทั้งความพร้อมของสถานที่ วัสดุอุปกรณ์ที่ใช้เป็นสื่อในการฝึกอบรม
- ปัญหาและอุปสรรค จากการดำเนินโครงการ พบว่า ตารางกิจกรรมไม่เหมาะสมกับเวลา แต่ละกิจกรรมใช้เวลาค่อนข้างมาก ทำให้เลิกการอบรมช้ากว่ากำหนด
- บทเรียนที่ได้รับจากการจัดโครงการ ได้แก่ การมีส่วนร่วมในทุกขั้นตอนของการดำเนินโครงการของคณะกรรมการขับเคลื่อนโครงการ จะทำให้การจัดโครงการสำเร็จบรรลุวัตถุประสงค์และเป้าหมายได้ดี การจัดสื่อและวัสดุอุปกรณ์ที่ใช้ในการจัดกิจกรรมให้เพียงพอ ครบถ้วน จะทำให้ผู้เข้าร่วมกิจกรรมได้ปฏิบัติจริง ได้รับประสบการณ์ตรง ผู้เข้ารับการอบรมมีความสนุกสนานและสามารถเข้าใจบทเรียนได้ดีขึ้น การตั้งวัตถุประสงค์ของโครงการที่ยาก ต้องเก็บข้อมูลในระยะยาว จะทำให้โครงการบรรลุวัตถุประสงค์ได้ยาก