โครงการอบรมการนวดแผนไทยเพื่อสุขภาพและการส่งเสริมสุขภาพด้วยสมุนไพร
โครงการ
" โครงการอบรมการนวดแผนไทยเพื่อสุขภาพและการส่งเสริมสุขภาพด้วยสมุนไพร "
ตำบลตันหยงลิมอ อำเภอระแงะ จังหวัดนราธิวาส
หัวหน้าโครงการ
นางสุชิรา แสนสุข
มีนาคม 2567
ที่อยู่ ตำบลตันหยงลิมอ อำเภอระแงะ จังหวัดนราธิวาส จังหวัด นราธิวาส
รหัสโครงการ 67 - L8426 - 2 - 07 เลขที่ข้อตกลง 7/2567
ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 1 กุมภาพันธ์ 2567 ถึง 30 มีนาคม 2567
กิตติกรรมประกาศ
"โครงการอบรมการนวดแผนไทยเพื่อสุขภาพและการส่งเสริมสุขภาพด้วยสมุนไพร จังหวัดนราธิวาส" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ตำบลตันหยงลิมอ อำเภอระแงะ จังหวัดนราธิวาส
คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนหลักประกันสุขภาพองค์การบริหารส่วนตำบลตันหยงลิมอ ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป
คณะทำงานโครงการ
โครงการอบรมการนวดแผนไทยเพื่อสุขภาพและการส่งเสริมสุขภาพด้วยสมุนไพร
บทคัดย่อ
โครงการ " โครงการอบรมการนวดแผนไทยเพื่อสุขภาพและการส่งเสริมสุขภาพด้วยสมุนไพร " ดำเนินการในพื้นที่ ตำบลตันหยงลิมอ อำเภอระแงะ จังหวัดนราธิวาส รหัสโครงการ 67 - L8426 - 2 - 07 ระยะเวลาการดำเนินงาน 1 กุมภาพันธ์ 2567 - 30 มีนาคม 2567 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 30,945.00 บาท จาก กองทุนหลักประกันสุขภาพองค์การบริหารส่วนตำบลตันหยงลิมอ เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้
โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ
หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"
สารบัญ
| กิตติกรรมประกาศ | » |
| บทคัดย่อ | » |
| ความเป็นมา/หลักการเหตุผล | » |
| วัตถุประสงค์โครงการ | » |
| กิจกรรม/การดำเนินงาน | » |
| กลุ่มเป้าหมาย | » |
| ผลลัพธ์ที่ได้ | » |
| การประเมินผล | » |
| ปัญหาและอุปสรรค | » |
| ข้อเสนอแนะ | » |
| เอกสารประกอบอื่นๆ | » |
ความเป็นมา/หลักการเหตุผล
ปัจจุบันพบว่าผู้สูงอายุในชุมชนส่วนใหญ่มีปัญหาด้านสุขภาพที่เกี่ยวกับอาการปวดเมื่อยตามร่างกาย มักเกิดจากความเจ็บป่วย หรือเสื่อมในระบบกล้ามเนื้อ โดยจะใช้วิธีการนวดซึ่งมาจากการช่วยเหลือกันเอง ภายในครอบครัวจากการใช้มือ ศอก เข่าและเท้า นวดเพื่อผ่อนคลายกล้ามเนื้อ บรรเทาอาการปวด การนวดเป็นศาสตร์ที่ถูกถ่ายทอดจากคนรุ่นหนึ่งสู่คนอีกรุ่นหนึ่ง เป็นการนวดเพื่อสุขภาพ ช่วยผ่อนคลาย บรรเทาอาการเคล็ด ขัด ยอกกล้ามเนื้อและข้อต่อ ช่วยในการไหลเวียนเลือดและน้ำเหลือง ช่วยให้สดชื่นแจ่มใส และหลังจากการนวดจะประคบด้วยสมุนไพรเพื่อประสิทธิภาพที่ดีมากขึ้น เป็นวิธีการส่งเสริมสุขภาพในคนปกติ และการบำบัดโรคในผู้ป่วยตั้งแต่โบราณจนปัจจุบัน ชมรมผู้สูงอายุ ๒ ๕ ๘ เล็งเห็นถึงความสำคัญของการดูแลสุขภาพด้วยการนวดและการใช้สมุนไพรไทย จึงได้จัดทำโครงการอบรมการนวดแผนไทยเพื่อสุขภาพ และการส่งเสริมสุขภาพด้วยสมุนไพรไทย เพื่อให้แกนนำ มีความรู้ความเข้าใจด้านการนวดแผนไทยและการส่งเสริมสุขภาพด้วยสมุนไพรไทยสามารถนำไปประยุกต์ใช้ในการดูแลสุขภาพตนเองและบุคคลใกล้ชิด
วัตถุประสงค์โครงการ
- เพื่อสร้างแกนนำชมรมผู้สูงอายุ ๒ ๕ ๘ ให้มีความรู้ความเข้าใจด้านการนวดแผนไทยและการส่งเสริมสุขภาพด้วยสมุนไพรไทย
- เพื่อให้แกนนำชมรมผู้สูงอายุ ๒ ๕ ๘ ที่ผ่านการอบรมสามารถประยุกต์ใช้ในการดูแลสุขภาพตนเองและบุคคลใกล้ชิดด้านการเจ็บป่วยเล็ก ๆ น้อย ๆ
กิจกรรม/การดำเนินงาน
- อบรมเชิงปฏิบัติการ/สาธิตการนวด และศาสตร์การรักษาทางแพทย์แผนไทยอื่น ๆ ขั้นพื้นฐาน
- อบรมเชิงปฏิบัติการ
- อบรมเชิงปฏิบัติการ
กลุ่มเป้าหมาย
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้ | |
|---|---|---|
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | 50 | |
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | ||
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] |
ผลที่คาดว่าจะได้รับ
๑. แกนนำชมรมผู้สูงอายุ ๒ ๕ ๘ มีความรู้ ความเข้าใจด้านการนวดแผนไทยและการส่งเสริมสุขภาพด้วยสมุนไพรไทย ๒. แกนนำชมรมผู้สูงอายุ ๒ ๕ ๘ ที่ผ่านการอบรมสามารถประยุกต์ใช้ในการดูแลสุขภาพตนเองและบุคคลใกล้ชิด ด้านการเจ็บป่วยเล็ก ๆ น้อย ๆ ได้
ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน
| วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้ ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์** กิจกรรมของโครงการ | ผลผลิต* | |
|---|---|---|
| ผลผลิตที่ตั้งไว้ | ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง | |
* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น
ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม
ผลการดำเนินโครงการ
สรุปผลการดำเนินโครงการ
ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
ผลผลิตโครงการ
| วัตถุประสงค์ | สถานการณ์ | เป้าหมาย | ผลผลิต | อธิบาย | |
|---|---|---|---|---|---|
| 1 | เพื่อสร้างแกนนำชมรมผู้สูงอายุ ๒ ๕ ๘ ให้มีความรู้ความเข้าใจด้านการนวดแผนไทยและการส่งเสริมสุขภาพด้วยสมุนไพรไทย ตัวชี้วัด : แกนนำชมรมผู้สูงอายุ ๒ ๕ ๘ มีความรู้ความเข้าใจด้านการนวดแผนไทยและการส่งเสริมสุขภาพด้วยสมุนไพรไทย ร้อยละ ๑๐๐ |
50.00 |
|
||
| 2 | เพื่อให้แกนนำชมรมผู้สูงอายุ ๒ ๕ ๘ ที่ผ่านการอบรมสามารถประยุกต์ใช้ในการดูแลสุขภาพตนเองและบุคคลใกล้ชิดด้านการเจ็บป่วยเล็ก ๆ น้อย ๆ ตัวชี้วัด : แกนนำชมรมผู้สูงอายุ ๒ ๕ ๘ ที่ผ่านการอบรมสามารถประยุกต์ใช้ในการดูแลสุขภาพตนเองและบุคคลใกล้ชิดด้านการเจ็บป่วยเล็ก ๆ น้อย ๆ ร้อยละ ๑๐๐ |
50.00 |
|
ผู้เข้าร่วมโครงการ
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
|---|---|---|---|
| จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด | 50 | ||
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | |||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | - | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | - | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | - | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | 50 | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | |||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | - | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | - | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | - | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | - | ||
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] | - |
บทคัดย่อ*
โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) เพื่อสร้างแกนนำชมรมผู้สูงอายุ ๒ ๕ ๘ ให้มีความรู้ความเข้าใจด้านการนวดแผนไทยและการส่งเสริมสุขภาพด้วยสมุนไพรไทย (2) เพื่อให้แกนนำชมรมผู้สูงอายุ ๒ ๕ ๘ ที่ผ่านการอบรมสามารถประยุกต์ใช้ในการดูแลสุขภาพตนเองและบุคคลใกล้ชิดด้านการเจ็บป่วยเล็ก ๆ น้อย ๆ
ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ (1) อบรมเชิงปฏิบัติการ/สาธิตการนวด และศาสตร์การรักษาทางแพทย์แผนไทยอื่น ๆ ขั้นพื้นฐาน (2) อบรมเชิงปฏิบัติการ (3) อบรมเชิงปฏิบัติการ
ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...
หมายเหตุ *
ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ