กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

โครงการขับเคลื่อนการดำเนินงานป้องกันและแก้ไขปัญหายาเสพติด

รายละเอียดโครงการ
รายละเอียดโครงการ
ชื่อโครงการ/กิจกรรม โครงการขับเคลื่อนการดำเนินงานป้องกันและแก้ไขปัญหายาเสพติด
รหัสโครงการ 67-L7252-01-03
ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ กองสวัดิการสังคม
วันที่อนุมัติ 26 มกราคม 2567
ปี 2567
ระยะเวลาดำเนินโครงการ 26 มกราคม 2567 - 23 กันยายน 2567
งบประมาณ 33,598.00
ผู้รับผิดชอบโครงการ นายสมชาย ชูเอียด
พื้นที่ดำเนินการ ตำบลสะเดา อำเภอสะเดา จังหวัดสงขลา
ประเด็น
แผนงานสิ่งเสพติด , แผนงานเด็ก เยาวชน ครอบครัว , แผนงานกลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีความเสี่ยง
สถานการณ์/หลักการและเหตุผล

ปัจจุบันสังคมไทยกำลังประสบปัญหาวิกฤต จากสถานการณ์ปัญหายาเสพติดที่ได้เริ่มแพร่ระบาดและกำลังทวีความรุนแรงมากขึ้นอย่างน่าวิตก การหวนกลับมาระบาดอย่างหนักของยาเสพติดในปัจจุบัน เป็นผลให้เด็กและเยาวชน หลงผิดเข้าสู่วงจรของการซื้อขายและเสพยาเสพติดเพิ่มมากขึ้น ซึ่งเป็นอุปสรรคสำคัญในการพัฒนาประเทศ และเป็นการทำลายทรัพยากรบุคคลซึ่งเป็นอนาคตและเป็นพลังในการพัฒนาประเทศให้ด้อยคุณภาพ อันจะส่งผลกระทบต่อความมั่นคงของชาติ และเป็นภาระงบประมาณของประเทศในการบำบัดรักษาผู้ป่วยที่เกิดจากการเสพยาเสพติด อีกทั้งยังเป็นปัญหาที่สร้างความรู้สึกสะเทือนใจและเจ็บปวดให้กับพ่อแม่ผู้ปกครอง และปัญหายาเสพติดได้นำมาซึ่งความรุนแรงในครอบครัวและอาชญากรรมต่างๆในสังคม
        กระทรวงมหาดไทยได้แจ้งแนวทางการป้องกันและแก้ไขปัญหายาเสพติดขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น เพื่อเสริมสร้างความเข้มแข็งให้การป้องกันและเเก้ไขปัญหายาเสพติดในพื้นที่  ให้ความสำคัญและกำชับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งรัดการดำเนินงานการป้องกันและแก้ไขยาเสพติดในพื้นที่ จึงได้จัดทำแนวทางการป้องกันและแก้ไขปัญหายาเสพติดขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นใน 3 ด้าน ประกอบด้วย ด้านที่ 1 การบำบัดรักษายาเสพติด ให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในพื้นที่ร่วมกันขับเคลื่อนการดำเนินงานป้องกันและแก้ไขปัญหายาเสพติดแบบบูรณาการเชิงรุก โดยจัดตั้งศูนย์คัดกรองเพื่อคัดกรองและประเมินความรุนแรงของการติดยาเสพติด ภาวะความเสี่ยงทางสุขภาพกาย สุขภาพจิต รวมถึงปัญหาด้านสังคมที่เกี่ยวข้องกับการติดยาเสพติด และวิเคราะห์จำแนกระดับความรุนแรง และวางแผนการดูแลบำบัดรักษาหรือการส่งต่อที่เหมาะสม รวดเร็วและปลอดภัย และจัดตั้งศูนย์ฟื้นฟูสภาพทางสังคม เพื่อให้การสงเคราะห์สนับสนุนให้ผู้ติดยาเสพติด หรือ ผู้ผ่านการบำบัดรักษาได้รับการพัฒนาคุณภาพชีวิตทางด้านที่อยู่อาศัย การศึกษา อาชีพ ตลอดจน การติดตามดูแลช่วยเหลือจนสามารถกลับมาดำรงชีวิตในสังคมได้อย่างปกติ ด้านที่ 2 คือ การป้องกันยาเสพติด ด้วยกระบวนการมีส่วนร่วมของหมู่บ้าน/ชุมชน ในการสร้างภูมิคุ้มกัน การเฝ้าระวัง การค้นหา การรักษา การให้โอกาส การดูแลและช่วยเหลือผู้ที่เกี่ยวข้องกับยาเสพติดรวมทั้งเสริมสร้างความเข้มแข็งและพัฒนาคุณภาพชีวิตของประชาชนและด้านที่ 3 งบประมาณเพื่อดำเนินการป้องกันและแก้ไขปัญหายาเสพติด
ดังนั้น ปัญหายาเสพติดจึงเป็นเรื่องเร่งด่วนที่ต้องได้รับการป้องกันและแก้ไขโดยทุกภาคส่วน ที่ต้องอาศัยความร่วมมืออย่างจริงจัง เทศบาลเมืองสะเดา ในฐานะองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นมีอำนาจหน้าที่ตาม พรบ.เทศบาล พ.ศ.2496 (แก้ไขเพิ่มเติมถึง ฉบับที่ 14 พ.ศ.2562) มาตรา 50(1) และพรบ.กำหนดแผนและขั้นตอนการกระจายอำนาจให้แก่ อปท. พ.ศ.2542 มาตรา 16(23)(30)ได้ตระหนักและเล็งเห็นถึงความสำคัญตามแนวทางการป้องกันและแก้ไขปัญหายาเสพติดขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น เพื่อเสริมสร้างความเข้มแข็งให้การป้องกันและเเก้ไขปัญหา  ยาเสพติดในพื้นที่ เพื่อหยุดยั้งและลดระดับการขยายตัวของปัญหายาเสพติดในพื้นที่ให้ได้มากที่สุด

วัตถุประสงค์/เป้าหมาย
  1. เพื่อเผยแพร่การป้องกันปัญหายาเสพติดในระดับพื้นที่ โดยอาศัยการมีส่วนร่วมของเยาวชน/ประชาชน
  2. เพื่อปลูกจิตสำนึกให้กับเยาวชน/ประชาชนให้ตระหนักถึงปัญหาการแพร่ระบาดของยาเสพติดและมีบทบาทสำคัญในการแก้ปัญหาของชุมชนตนเอง
  3. เพื่อเป็นจุดเริ่มต้นของการสร้างชุมชนและเครือข่ายในระดับพื้นที่ให้มีความเข้มแข็งเอาชนะ ยาเสพติดอย่างยั่งยืน
  4. เพื่อให้ประชาชนเข้ามามีส่วนร่วมในการเฝ้าระวัง ป้องกันการแพร่ระบาดของยาเสพติด
  5. เพื่อให้เป็นเวทีแลกเปลี่ยนเรียนรู้ และสร้างเครือข่ายในการป้องกันและแก้ไขปัญหายาเสพติด
การดำเนินงาน/กิจกรรม
วิธีดำเนินการ

4.1 เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง วางแผนการดำเนินงาน/เสนอโครงการ
4.2 ติดต่อประสานงานกับชุมชน กองทุนแม่ของแผ่นดิน กลุ่มเครือข่ายในพื้นที่ 4.3 วางแผนการใช้จ่ายงบประมาณ
4.4 กำหนดกิจกรรมป้องกันและแก้ไขปัญหายาเสพติดในรูปแบบต่าง ๆ ดังนี้     - กิจกรรมตรวจสารเสพติด (กิจกรรมกวาดบ้านสีขาว)     - กิจกรรมอบรมให้ความรู้เกี่ยวกับยาเสพติด และการป้องกันตนเองจากยาเสพติดตามช่วง
              อายุ
    - กิจกรรมแสดงพลังรณรงค์ต่อต้านยาเสพติด
    - กิจกรรมประกวดเยาวชนไทยห่างไกลยาเสพติด 4.5 ดำเนินงานตามปฏิทินกิจกรรม
4.6 รวบรวมและสรุปผลการดำเนินงาน

ผลที่คาดว่าจะได้รับ

10.1 ชุมชนมีส่วนร่วมในการป้องกันปัญหายาเสพติดในระดับพื้นที่
10.2 ประชาชนมีจิตสำนึกและตระหนักถึงปัญหาการแพร่ระบาดของยาเสพติดและมีบทบาทสำคัญในการแก้ปัญหาของชุมชนตนเอง 10.3 เป็นจุดเริ่มต้นของการสร้างชุมชนและเครือข่ายในระดับพื้นที่ให้มีความเข้มแข็งเอาชนะยาเสพติดอย่างยั่งยืน 10.4 ทำให้ประชาชนได้เห็นความสำคัญของพิษภัยและโทษยาเสพติด เข้ามามีส่วนร่วมในการเฝ้าระวัง ป้องกันการแพร่ระบาดของยาเสพติด 10.5 ทำให้หน่วยงานของรัฐ/องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น/ภาคประชาชน/ภาคเอกชน ได้มีโอกาสเรียนรู้แลกเปลี่ยนประสบการณ์ในการป้องกันและแก้ไขปัญหายาเสพติด