โครงการคนลูโบ๊ะการันยี ลดพุง ป้องกันเบาหวาน ความดันโลหิตสูง หมู่ที่ 7 บ้านลูโบ๊ะการันยี ตำบลบ้านควน ปีงบประมาณ 2567
โครงการคนลูโบ๊ะการันยี ลดพุง ป้องกันเบาหวาน ความดันโลหิตสูง หมู่ที่ 7 บ้านลูโบ๊ะการันยี ตำบลบ้านควน ปีงบประมาณ 2567
| ชื่อโครงการ/กิจกรรม | โครงการคนลูโบ๊ะการันยี ลดพุง ป้องกันเบาหวาน ความดันโลหิตสูง หมู่ที่ 7 บ้านลูโบ๊ะการันยี ตำบลบ้านควน ปีงบประมาณ 2567 | |
| รหัสโครงการ | 67-L5307-2-06 | |
| ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | กลุ่มรักษ์สุขภาพบ้านลูโบ๊ะการันยี | |
| วันที่อนุมัติ | 23 กุมภาพันธ์ 2567 | |
| ปี | 2567 | |
| ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 1 เมษายน 2567 - 30 กันยายน 2567 | |
| งบประมาณ | 20,120.00 | |
| ผู้รับผิดชอบโครงการ | นางสาวสาลีม๊ะ นารอยี | |
| พื้นที่ดำเนินการ | ตำบลบ้านควน อำเภอเมืองสตูล จังหวัดสตูล |
- ร้อยละของประชาชนที่มีความเสี่ยงเป็นโรคเบาหวาน ขนาด 13.21
- ร้อยละประชาชนที่มีความเสี่ยงเป็นโรคความดันโลหิตสูง ขนาด 41.17
- ร้อยละของคนที่ออกกำลังกายในชุมชน ขนาด 44.00
พฤติกรรมเสี่ยงต่างๆของแต่ละบุคคลเป็นปัจจัยสำคัญที่ส่งผลต่อการเจ็บป่วยของบุคคลนั้นๆ การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพ ตามหลัก 3อ. 2ส. ถือว่ามีความสำคัญอย่างยิ่งในการดูแลสุขภาพตนเอง ความอ้วน ความเครียด การขาดการออกกำลังกาย การบริโภคอาหารและพฤติกรรมสุขภาพที่ไม่เหมาะสม ทำให้เกิดความเสี่ยงในการเกิดโรค โดยเฉพาะโรคเบาหวาน โรคความดันโลหิตสูง และโรคหลอดเลือดสมอง
ปี 2566 มีจำนวนประชากรอายุ 35 ปีขึ้นไปในพื้นที่หมู่ที่ 7 บ้านลูโบ๊ะการันยี ตำบลบ้านควน ที่ได้รับการตรวจคัดกรองโรคความดันโลหิตสูงและโรคเบาหวาน จำนวน 274 คน พบว่ามีกลุ่มเสี่ยงโรคความดันโลหิตสูง จำนวน 40 คน โรคเบาหวาน จำนวน 16 คน ค่าดัชนีมวลกายเกินมาตรฐาน จำนวน 62 คน
กลุ่มรักษ์สุขภาพบ้านโคกทราย จึงได้จัดทำโครงการคนโคกทราย ลดพุง ป้องกันเบาหวาน ความดันโลหิตสูง หมู่ที่ 7 บ้านลูโบ๊ะการันยี ตำบลบ้านควน ประจำปีงบประมาณ 2567 เพื่อให้กลุ่มเป้าหมายเกิดการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพต่อตนเอง ลดการเป็นผู้ป่วยที่จะเกิดโรคเรื้อรัง
- เพื่อเพิ่มการออกกำลังกายในชุมชน
- เพื่อแก้ปัญหาประชาชนทีมีความเสี่ยงเป็นโรคเบาหวาน
- เพื่อแก้ปัญหาประชาชนที่มีความเสี่ยงเป็นโรคความดันโลหิตสูง
- กิจกรรมติดตาม ประเมินผล และสรุปผลการดำเนินโครงการ
- ประชุมชี้แจง
- อบรมให้ความรู้ เรื่อง 3อ 2ส
1.ผู้เข้าร่วมโครงการมีความรู้ในการดูแลสุขภาพตนเอง ตามหลัก 3อ. 2ส.
2.ผู้เข้าร่วมโครงการมีค่าดัชนีมวลกาย รอบเอว ความดันโลหิต และระดับน้ำตาลในเลือด (FBS) อยู่ในเกณฑ์ปกติหรือลดลง