โครงการส่งเสริมสุขภาพผู้สูงวัย ชะลอชรา ชีวายืนยาว ปี 2567
โครงการส่งเสริมสุขภาพผู้สูงวัย ชะลอชรา ชีวายืนยาว ปี 2567
| ชื่อโครงการ/กิจกรรม | โครงการส่งเสริมสุขภาพผู้สูงวัย ชะลอชรา ชีวายืนยาว ปี 2567 | |
| รหัสโครงการ | 67-L6895-02-14 | |
| ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | ชมรมผู้สูงอายุเทศบาลเมืองกันตัง | |
| วันที่อนุมัติ | 27 ธันวาคม 2566 | |
| ปี | 2567 | |
| ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 2 มกราคม 2567 - 30 สิงหาคม 2567 | |
| งบประมาณ | 26,975.00 | |
| ผู้รับผิดชอบโครงการ | ||
| พื้นที่ดำเนินการ | ตำบลกันตัง อำเภอกันตัง จังหวัดตรัง |
ประเทศไทยเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุ (Ageing Society) ตั้งแต่ ปี 2548 คือ มีผู้สูงอายุ 60 ปีขึ้นไป มากกว่าร้อยละ 10 และจะเป็นสังคมผู้สูงอายุโดยสมบูรณ์ในปี 2563 โดยมีแนวโน้มผู้สูงอายุเพิ่มขึ้นจาก 10.3 ล้านคน (ร้อยละ 16.2) ในปี 2558 เป็น 20.5 ล้านคน (ร้อยละ 32.1) ในปี 2583 เกิดการเปลี่ยนแปลงโครงสร้างประชากรเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุมีผลกระทบอย่างกว้างขวาง โดยเฉพาะด้านการเงินและด้านสุขภาพ การเปลี่ยนแปลงโครงสร้างประชากรดังกล่าว ทำให้อัตราส่วนภาระพึ่งพิงหรือภาระโดยรวมที่ประชากรวัยทำงานจะต้องเลี้ยงดูประชากรวัยเด็กและวัยสูงอายุมีจำนวนเพิ่มขึ้น โดยที่ยังมิได้คำนึงถึงค่าใช้จ่ายในการเลี้ยงดูซึ่งสูงขึ้นตามอายุ ขณะที่อัตราส่วนภาระพึ่งพิงของประชากรวัยสูงอายุเพิ่มขึ้น อาจจะนำไปสู่ปัญหาทางเศรษฐกิจ สังคม รวมถึงปัญหาในด้านสุขภาพของผู้สูงอายุด้วย เนื่องจากผู้สูงอายุเป็นวัยบั้นปลายของชีวิตเป็นวัยที่ต้องพึ่งพาบุตรหลาน และพึ่งพาตนเองได้น้อยลง เพราะมีภาวะด้านสุขภาพที่เปลี่ยนแปลงไป มีความเสื่อมของร่างกาย และเจ็บป่วยได้ง่าย รวมถึงมีการเปลี่ยนแปลงทางด้านจิตใจและสังคม ดังนั้นทางชมรมผู้สูงอายุเทศบาลเมืองกันตัง เล็งเห็นความสำคัญเรื่องการดูแลส่งเสริมสุขภาพของผู้สูงอายุ จึงได้จัดทำโครงการส่งเสริมสุขภาพผู้สูงวัย ชะลอชรา ชีวายืนยาว ปี 2567 ขึ้น เพื่อสร้างความรอบรู้ด้านสุขภาพให้กับผู้สูงอายุ และได้รับดูแลสุขภาพแบบองค์รวม สามารถดูแลตนเอง และมีพฤติกรรมสุขภาพที่พึงประสงค์
- เพื่อส่งเสริมสุขภาพและสร้างความรอบรู้ด้านสุขภาพแก่ผู้สูงอายุกลุ่มติดสังคมและผู้เตรียมตัวเข้าสู่ผู้สูงวัยในชมรมผู้สูงอายุ เทศบาลเมืองกันตัง
- เพื่อส่งเสริมให้ผู้สูงอายุกลุ่มติดสังคมและผู้เตรียมตัวเข้าสู่ผู้สูงวัยได้รับการตรวจคัดกรองประเมินภาวะสุขภาพ และได้รับดูแลสุขภาพแบบองค์รวม สามารถดูแลตนเอง และมีพฤติกรรมสุขภาพที่พึงประสงค์
- กิจกรรมอบรมให้ความรู้
- สำรวจฐานข้อมูลจัดทำทะเบียนผู้สูงอายุในเขตเทศบาล
- ประชาสัมพันธ์เชิญชวนผู้สูงอายุกลุ่มติดสังคมและผู้เตรียมตัวเข้าสู่ผู้สูงวัยเข้าร่วมกิจกรรมประจำเดือน
- ประสานงานกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในการดำเนินกิจกรรม เช่น ศูนย์บริการสาธารณสุขเทศบาลเมืองกันตัง สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดตรัง โรงพยาบาลกันตัง สำนักงานสาธารณสุขอำเภอกันตัง กองสวัสดิการสังคม เป็นตัน
- จัดกิจกรรมส่งเสริมสุขภาพแบบองค์รวมแก่ผู้สูงอายุกลุ่มติดสังคมและผู้เตรียมเข้าสู่ผู้สูงวัยในชมรมผู้สูงอายุ เทศบาลเมืองกันตัง ที่สนใจเข้าร่วมกิจกรรมจำนวน 60 คน ทุกวันพุธสัปดาห์ที่ 3 ของเดือน จำนวน 6 ครั้ง ซึ่งมีการจัดกิจกรรมดังนี้
- ครั้งที่ 1 กิจกรรมตรวจคัดกรองสุขภาพเบื้องต้น ให้ความรู้เรื่อง โรคเบาหวาน/ความดันโลหิตสูงและภาวะแทรกซ้อนของโรค ให้ความรู้เรื่องหลักการดูแลส่งเสริมสุขภาพผู้สูงวัยด้วย 3 อ. 2 ส. 1ฟ. (ทฤษฎี 3 ชั่วโมง) - ครั้งที่ 2 ให้ความรู้เรื่อง ปัญหาสุขภาพช่องปากในผู้สูงวัย การดูแลป้องกันรักษาสุขภาพช่องปากของผู้สูงวัย ให้ความรู้เรื่องการแปรงฟันที่ถูกวิธีและการใช้อุปกรณ์ทำความสะอาดช่องปาก (ทฤษฎี 3 ชั่วโมง) - ครั้งที่ 3 ให้ความรู้เรื่อง หลักการออกกำลังกายในผู้สูงวัย (ทฤษฎี 1 ชั่วโมง) ให้ความรู้เรื่องการส่งเสริมสุขภาพด้วยการออกกำลังกายและฝึกปฏิบัติการออกกำลังกาย (ทฤษฎี+ฝึกปฏิบัติ 2 ชั่วโมง) เช่น ออกกำลังกายแบบยืดเหยียดกล้ามเนื้อ ออกกำลังกายด้วยผ้าขาวม้า แบบไม้พลอง แบบกิจกรรมเข้าจังหวะ แบบมณีเวช แบบไท้เก็ก เป็นต้น
- ครั้งที่ 4 ให้ความรู้เรื่อง โรคข้อเข่าเสื่อมในผู้สูงอายุ การบำบัดชะลอโรคข้อเข่าเสื่อมด้วยศาสตร์แพทย์แผนไทย (ทฤษฎี 3 ชั่วโมง) - ครั้งที่ 5 ให้ความรู้เรื่อง การบริโภคอาหารตามหลักโภชนาการในผู้สูงวัย เรียนรู้อาหารเป็นยา (ทฤษฎี 3 ชั่วโมง) - ครั้งที่ 6 ให้ความรู้เรื่อง การดูแลส่งเสริมสุขภาพจิตผู้สูงวัย วิธีการเสริมสร้างสุขภาพจิตที่ดีให้ยั่งยืนในผู้สูงวัย (ทฤษฎี 3 ชั่วโมง) - สรุปประเมินผลการดำเนินงานตามกิจกรรมแต่ละเดือน ประเมินความพึงพอใจผู้เข้าร่วมกิจกรรม
- สรุปผลและรายงานผลการดำเนินโครงการ
- ผู้สูงอายุกลุ่มติดสังคมและผู้เตรียมตัวสู่ผู้สูงวัยในชมรมผู้สูงอายุ ในชมรมผู้สูงอายุ เทศบาลเมืองกันตัง ได้รับการดูแลสุขภาพแบบองค์รวม
- ผู้สูงอายุกลุ่มติดสังคมและผู้เตรียมตัวสู่ผู้สูงวัยในชมรมผู้สูงอายุ เทศบาลเมืองกันตัง มีความรอบรู้ด้านสุขภาพและมีพฤติกรรมสุขภาพที่พึงประสงค์