โครงการการดูแลสุขภาพด้วยการแพทย์แผนไทย

1.ดำเนินโครงการ
1.1อบรมให้ความรู้เรื่อง สมุนไพรในครัวเรือน ประโยชน์ของการนวด อบ และประคบสมุนไพร
1.2จัดทำสวนสมุนไพรสาธิต ณ รพ.สต.เขาปูน
1.3ให้บริการอบสมุนไพร
2. สรุปผลและรายงานผลการดำเนินงานโครงการ
ผลการดำเนินการ
วัตถุประสงค์ข้อที่ 1 : เพื่อให้กลุ่มเป้าหมาย มีความรู้เรื่อง สมุนไพรในครัวเรือน ประโยชน์ของการนวด อบ และประคบสมุนไพร
เครื่องมือวิธีการ : แบบประเมินความรู้ก่อนและหลังการอบรม
กิจกรรม : อบรมให้ความรู้เรื่อง สมุนไพรในครัวเรือน ประโยชน์ของการนวด อบ และประคบสมุนไพร
วิธีการดำเนินการ :
1. ประสานความร่วมมือระหว่าง องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น อาสาสมัครสาธารณสุข และผู้มีส่วนเกี่ยวข้องทุกภาคส่วน พร้อมชี้แจงการดำเนินงาน
2. อบรมให้ความรู้เรื่อง สมุนไพรในครัวเรือน ประโยชน์ของการนวด อบ และประคบสมุนไพร
จากการดำเนินโครงการในครั้งนี้ ส่งผลให้กลุ่มเป้าหมายมีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับสมุนไพรในครัวเรือน
ประโยชน์ของการนวด อบ และประคบสมุนไพร ร้อยละ 100 โดยดูจากแบบประเมินความรู้ก่อน-หลังเข้าร่วมอบรม
ในการจัดโครงการ/กิจกรรมในครั้งนี้ บรรลุตามวัตถุประสงค์
วัตถุประสงค์ข้อที่ 2 : เพื่อให้มีแหล่งเรียนรู้สวนสมุนไพร
เครื่องมือวิธีการ : สวนสมุนไพรสาธิต
กิจกรรม : ส่งเสริมการใช้สมุนไพร
วิธีการดำเนินการ :
1. ประสานความร่วมมือระหว่าง องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น อาสาสมัครสาธารณสุข และผู้มีส่วนเกี่ยวข้องทุกภาคส่วน พร้อมชี้แจงการดำเนินงาน
2. จัดหาสมุนไพร จำนวน 10 ชนิด ได้แก่ ตะไคร้ ขมิ้น ขิง ไพล พลับพลึง ฟ้าทะลายโจร ใบเตย ว่านหางจระเข้ หญ้าหนวดแมว เสลดพังพอน
3. อาสาสมัครสาธารณสุข และเจ้าหน้าที่รพสต.เขาปูน ร่วมกันปลูกต้นสมุนไพร และจัดทำสวนสมุนไพรสาธิตโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลเขาปูน
จากการดำเนินโครงการในครั้งนี้ ส่งผลให้โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลเขาปูน มีสวนสมุนไพรสาธิต
จำนวน 1 แห่ง เพื่อเป็นแหล่งเรียนรู้ของประชาชน
ในการจัดโครงการ/กิจกรรมในครั้งนี้ บรรลุตามวัตถุประสงค์
วัตถุประสงค์ข้อที่ 3 : เพื่อให้ผู้ป่วยโรคหลอดเลือดสมอง โรคภูมิแพ้อากาศ และมารดาหลังคลอด ได้เข้าถึงบริการอบสมุนไพร
เครื่องมือวิธีการ : กิจกรรมอบสมุนไพร
กิจกรรม : อบสมุนไพรในผู้ป่วยโรคหลอดเลือดสมอง โรคภูมิแพ้อากาศ และมารดาหลังคลอด
วิธีการดำเนินการ :
1. ประสานความร่วมมือระหว่าง องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น อาสาสมัครสาธารณสุข และผู้มีส่วนเกี่ยวข้องทุกภาคส่วน พร้อมชี้แจงการดำเนินงาน
2. ทำทะเบียนผู้รับบริการอบสมุนไพร
3. นัดและติดตามผู้ป่วยเข้ารับบริการอบสมุนไพร สัปดาห์ละ 2 ครั้ง เป็นเวลา 4 สัปดาห์ มารดาหลังคลอด สัปดาห์ละ 5 ครั้ง ติดต่อกัน 1 สัปดาห์
4. ประเมินผลการฟื้นฟูสุขภาพผู้ป่วยด้วยการอบสมุนไพร
จากการดำเนินโครงการในครั้งนี้ ส่งผลให้ผู้ป่วยโรคหลอดเลือดสมอง โรคภูมิแพ้อากาศ และมารดาหลังคลอด ได้เข้าถึงบริการฟื้นฟูสุขภาพด้วยการอบสมุนไพร ร้อยละ 86.67 จากใบลงทะเบียนกิจกรรมอบสมุนไพร ในการจัดโครงการ/กิจกรรมในครั้งนี้ บรรลุตามวัตถุประสงค์ ปัญหา อุปสรรค ข้อเสนอแนะ จากการดำเนินโครงการการดูแลสุขภาพด้วยการแพทย์แผนไทย โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลเขาปูน อำเภอห้วยยอด จังหวัดตรัง ปีงบประมาณ 2567 ในครั้งนี้พบปัญหา อุปสรรค และข้อเสนอแนะ ดังนี้ 1. ในการกิจกรรมจัดสวนสมุนไพร ทางผู้จัดไม่ได้คำนึงถึงค่าใช้จ่าย เช่น ค่าดิน ค่ากระถาง ทำให้งบประมาณ ไม่เพียงพอในกิจกรรมส่วนนี้ 2. การเข้าถึงบริการอบสมุนไพร ผู้ป่วยโรคหลอดเลือดสมองบางรายไม่ได้รับบริการ เนื่องจากไม่สะดวกในการมารับบริการ เช่น เดินทางลำบาก ไม่มีญาติมาส่ง ข้อเสนอแนะ 1. ในการจัดกิจกรรมจัดสวนสมุนไพร จะต้องครอบคลุมค่าใช้จ่าย เพื่อให้การดำเนินงานราบรื่น 2. ในการจัดกิจกรรมอบสมุนไพร จะต้องคำนึงถึงความสะดวกในการเดินทางของผู้รับบริการ หรือหาแนว ทางในการเข้าถึงผู้รับบริการกลุ่มนี้