ชุมชนร่วมใจต้านภัยโรคไม่ติดต่อแบบยั่งยืน ปี 67
ชุมชนร่วมใจต้านภัยโรคไม่ติดต่อแบบยั่งยืน ปี 67
| ชื่อโครงการ/กิจกรรม | ชุมชนร่วมใจต้านภัยโรคไม่ติดต่อแบบยั่งยืน ปี 67 | |
| รหัสโครงการ | 67-L5295-1-02 | |
| ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านทุ่งดินลุ่ม | |
| วันที่อนุมัติ | 14 กุมภาพันธ์ 2567 | |
| ปี | 2567 | |
| ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 1 มีนาคม 2567 - 20 กันยายน 2567 | |
| งบประมาณ | 27,950.00 | |
| ผู้รับผิดชอบโครงการ | นายประชา หนูหมาด | |
| พื้นที่ดำเนินการ | ตำบลป่าแก่บ่อหิน อำเภอทุ่งหว้า จังหวัดสตูล |
โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านทุ่งดินลุ่ม ตำบลป่าแก่บ่อหิน ในปีงบประมาณ 2566 ( ตุลาคม 2565-กันยายน 2566) พบผู้ป่วยโรคเบาหวาน จำนวน 29 ราย โรคความดันโลหิตสูง 205 ราย โรคเบาหวานความดันจำนวน 96 ราย และพบผู้ที่ตรวจมะเร็งปากมดลูกพบความผิดปกติ 3 ราย ได้ส่งต่อทั้งหมด พบว่าผู้ป่วยมีเพิ่มมากขึ้นทุกปี และมีอัตราป่วยค่อนข้างสูง สาเหตุการเกิดโรคส่วนใหญ่เกิดจากพฤติกรรมการบริโภคอาหารที่ไม่เหมาะสม ไม่ออกกาลังกาย ขาดความรู้ และไม่ให้ความสำคัญกับการให้ความรู้ของเจ้าหน้าที่ ปัจจุบันพบในกลุ่มอายุน้อยลงตั้งแต่ 30 ปีขึ้นไป ส่วนน้อยที่เกิดจากกรรมพันธุ์ โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านทุ่งดินลุ่มและอาสาสมัครสาธารณสุข(อสม) ได้เล็งเห็นความสำคัญของการให้ความรู้ การค้นหาผู้ป่วย และป้องกันภาวะแทรกซ้อนของโรค โดยเน้นการมีส่วนร่วมในการแก้ไขปัญหาจากโรคเบาหวานและโรคความดันโลหิตสูง มุ่งเน้นฝึกทักษะการดูแลตนเองของผู้ป่วยและญาติ
ดังนั้นรพ.สต.บ้านทุ่งดินลุ่ม ตระหนักถึงปัญหาและเล็งเห็นความสำคัญของการป้องกันโรคเบาหวานและความดันโลหิตสูง เนื่องจากสามารถป้องกันและรักษาได้ จึงได้จัดทำโครงการขึ้นโดยดึงพลังแกนนำ ของประชาชนทุกภาคส่วนเช่น อสม. นสค และตัวผู้ป่วยเองร่วมดำเนินงานโดยมุ่งหวังความสำเร็จให้สุขภาพของประชาชน
- เพื่อให้ประชาชนกลุ่มเสี่ยงมีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับโรคไม่ติดต่อและสามมารถดูแลตนเองไม่ให้ป่วยด้วยโรคความดันโลหิตสูงและเบาหวาน
- เพื่อให้กลุ่มป่วยปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพและป้องกันตัวเองไม่ให้เกิดโรคแทรกซ้อน
- สตรีอายุ 30 – 60 ปี ได้รับการตรวจมะเร็งปากมดลูก
- ประชาชน 15 ปีขึ้นไป ได้รับการคัดกรองบุหรี่
- อบรมให้ความรู้
- ปรับเปลี่ยนพฤติกรรม
- อบรมให้ความรู้เรื่องโรคมะเร็งเต้านมและมะเร็งปากมดลูกในสตรีอายุ 30 – 60 ปี จำนวน 150 คน
- อบรมให้ความรู้ผู้ป่วยเบาหวาน
- การปรับเปลี่ยนพฤติกรรม 3อ 2ส ในกลุ่มเสี่ยงเบาหวานที่มีค่า DTX มากกว่า 126 mg%
- อบรมให้ความรู้เรื่องพิษภัยของยาเสพติดในนักเรียนชั้น ม.1 รร ทุ่งหว้าวรวิทย์
- กลุ่มเสี่ยงต่อโรคเรื้อรังได้รับความรู้ในปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพ
- กลุ่มป่วยโรคเรื้อรังมีความรู้ในการดูแลตนเองและลดภาวะแทรกซ้อน
- ผู้ป่วยโรคเบาหวานได้รับการคัดกรองภาวะแทรกซ้อน
- อสม.และแกนนำ มีความรู้ในการคัดกรองโรคเรื้อรังเบื้องต้น