โครงการรณรงค์ควบคุมป้องกันโรคไข้เลือดออกโรงเรียนนราสิกขาลัย
โครงการรณรงค์ควบคุมป้องกันโรคไข้เลือดออกโรงเรียนนราสิกขาลัย
| ชื่อโครงการ/กิจกรรม | โครงการรณรงค์ควบคุมป้องกันโรคไข้เลือดออกโรงเรียนนราสิกขาลัย | |
| รหัสโครงการ | 67-L7885-2-38 | |
| ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | โรงเรียนนราสิกขาลัย | |
| วันที่อนุมัติ | 8 กุมภาพันธ์ 2567 | |
| ปี | 2567 | |
| ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 9 กุมภาพันธ์ 2567 - 30 กันยายน 2567 | |
| งบประมาณ | 10,000.00 | |
| ผู้รับผิดชอบโครงการ | นายสัญญา สุขเพชร | |
| พื้นที่ดำเนินการ | ตำบลบางนาค อำเภอเมืองนราธิวาส จังหวัดนราธิวาส |
ด้วยโรคไข้เลือดออกเป็นปัญหาสาธารณสุขที่สำคัญของประเทศมานานแล้ว โดยมียุงลายเป็นพาหะเนื่องจาก โรคนี้มีแนวโน้มการระบาดในช่วงฤดูฝนของทุกปี และพบว่าประชากรที่ป่วยด้วยโรคใช้เลือดออกมากที่สุด ได้แก่ กลุ่ม ด็กวัยเรียนที่มีอายุตั้งแต่ ๕-๑๙๔ ปี แต่ปัจจุบันยังพบผู้ป่วยไข้เลือดออกในผู้ใหญ่และมีการเกิดโรคตลอดทั้งปีอี ดำเนินงานควบคุมป้องกันโรคใช้เลือดออกให้ประสบผลสำเร็จ และเกิดประสิทธิภาพนั้น จำเป็นต้องระดมความ ร่วมมือ จากทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้อง และเน้นให้ประชาชนเห็นความสำคัญและถือเป็นภารกิจที่ต้องช่วยกัน โดยกระตุ้นให้ ประชาชน องค์กรชุมชน ตลอดจนเครือข่ายสุขภาพให้มีส่วนร่วมอย่างจริงจังและต่อเนื่องตามมาตรการวิธี ๕ ป ๑ช ( ปิด เปลี่ยน ปล่อย ปรับปรุง ปฏิบัติ และขัดล้างไข่ยุ่งในภาชนะ) ซึ่งเป็นกิจกรรมสำคัญที่ต้องเร่งรัดดำเนินการ กำจัดลูดลูกน้ำยุงลายที่ เป็นพาหะนำโรคและรณรงค์ให้นักเรียนได้ตระหนักถึงความสำคัญของปัญหาโรคไข้เลือดดออก และ ร่วมมือกันเฝ้าระวัง ป้องกันการแพร่ระบาดของโรคไข้เลือกออกนี้
- ๑. เพื่อส่งเสริมสภาพแวดล้อมลดอัตราป่วยด้วยโรคไข้เลือดออกของนักเรียน ครู และบุคลากรทุกคนในโรงเรียน ๒. เพื่อให้นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ ๒ ครู และบุคลากรทุกคนในโรงเรียน มีความรู้ ความเข้าใจ ในการ ควบคุมป้องกันโรคไข้เลือดออกที่ถูกวิธี และเหมาะสม ๓. เพื่อกระตุ้นเตือนให้นักเรียนชั้นมัธมศึกษาปีที่ ๒ ครู และบุคลากรทุกคนในโรงเรียน เห็นความสำคัญและ ตระหนักถึงภัยไข้เลือดออก ๔. เพื่อสร้างความร่วมมือร่วมใจของนักเรียน ครู และบุคลากรทุกคนในโรงเรียน ในการแก้ไขปัญหาและควบคุม ป้องกันโรคไข้เลือดออก
๑. อัตราการเกิดโรคลดลงและสามารถควบคุมโรคได้ ๒. นักเรียนชั้นมัธอมตึกษาปีที่ ๒ ครู และบุคลากรทุกคนโมโรงเรียน มีความรู้ ความเข้าใจ ในการควบคุม ป้องกันโรคไข้เลือดออกที่ถูกวิธี และเหมาะสม ๓. นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ ๒ ครู และบุคลากรทุกคนในโรงเรียน ตระหนักและเห็นความสำคัญของการ ควบคุมป้องกันโรคใช้เลือดออก ด้านการควบคุมพาทะ ด้านสิ่งคล้อม และการป้องกันโรค ๔.สามารถเสริมสร้าง ความร่วมมือระหว่างเจ้าหน้าที่สาธารณสุขและโรเรียน