กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

โครงการแก้ไขปัญหาความผิดปกติเกี่ยวกับสายตา ตำบลหน้าถ้ำ ประจำปี 2567

รายละเอียดโครงการ
รายละเอียดโครงการ
ชื่อโครงการ/กิจกรรม โครงการแก้ไขปัญหาความผิดปกติเกี่ยวกับสายตา ตำบลหน้าถ้ำ ประจำปี 2567
รหัสโครงการ 67 – L2985 – 03 - 002
ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ ศูนย์พัฒนาและฟื้นฟูคุณภาพผู้สูงอายุและผู้พิการตำบลหน้าถ้ำ
วันที่อนุมัติ 16 กุมภาพันธ์ 2567
ปี 2567
ระยะเวลาดำเนินโครงการ 16 กุมภาพันธ์ 2567 - 31 มีนาคม 2567
งบประมาณ 47,820.00
ผู้รับผิดชอบโครงการ นายยะโกะ เจะแต
พื้นที่ดำเนินการ ตำบลหน้าถ้ำ อำเภอเมืองยะลา จังหวัดยะลา
ประเด็น
แผนงานผู้สูงอายุ , แผนงานกลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีความเสี่ยง
สถานการณ์/หลักการและเหตุผล
  1. ดวงตาประกอบด้วยส่วนที่มองเห็นจากภายนอกและส่วนที่อยู่ภายใน เช่น คิ้ว ขนตา เปลือกตา ต่อมน้ำตาและท่อระบายน้ำตา เบ้าตา เยื่อบุตา กระจกตา ตาขาว ม่านตา แก้วตา จอตาและประสาทตา กล้ามเนื้อกลอกตา และสารน้ำภายในลูกตา ในดวงตามีตัวรับความรู้สึกชนิดต่างๆ ที่ไวต่อแสง ขนาด 110.00
  2. ผู้สูงอายุและประชาชนกลุ่มเสี่ยงที่มีอายุระหว่าง 50-59 ปี ที่มีสายตาผิดปกติ ไม่เข้าถึงการบริการสาธารณสุข ขนาด 110.00
  3. ผู้สูงอายุและประชาชนกลุ่มเสี่ยงที่มีอายุระหว่าง 50-59 ปี ที่มีสายตาผิดปกติ ไม่ได้รับการสวมใส่แว่นสายตาที่เหมาะสม ขนาด 110.00

ดวงตาประกอบด้วยส่วนที่มองเห็นจากภายนอกและส่วนที่อยู่ภายใน เช่น คิ้ว ขนตา เปลือกตา  ต่อมน้ำตาและท่อระบายน้ำตา เบ้าตา เยื่อบุตา กระจกตา ตาขาว ม่านตา แก้วตา จอตาและประสาทตา กล้ามเนื้อกลอกตา และสารน้ำภายในลูกตา ในดวงตามีตัวรับความรู้สึกชนิดต่างๆ ที่ไวต่อแสง ระบบประสาทจะนำสัญญาณความรู้สึกที่ได้รับเข้าสู่สมองและสมองทำหน้าที่แปลความหมายของภาพที่มองเห็น ความลึก หรือความสามารถในการบอกมิติและความสามารถในการป้องกันตนเอง ดวงตายังมีขบวนการป้องกันอันตรายหรือการตอบสนองต่อสิ่งเร้าของระบบการมองเห็น (รีเฟล็กซ์) หากสุขภาพดวงตาเสียไป จะทำให้ไม่สามารถดำรงชีวิตได้ตามปกติ ต้องพึ่งพาผู้อื่นและเป็นภาวะในการดูแลของครอบครัวและสังคม ดังนั้น จึงต้องมีวิธีการดูแลสุขภาพดวงตา ก่อนอื่นต้องสังเกตว่าตนเองมีอาการเหล่านี้ที่พบได้บ่อยในผู้ป่วยโรคตาหรือไม่ ได้แก่ ตามัวตลอดเวลาหรือชั่วคราว ตาสู้แสงไม่ได้ มองเห็นจุดหรือเส้นสีดำๆ ลอยไปมา ตาบอดกลางคืน มองเห็นแสงวาบ มองเห็นภาพซ่อน เห็นแสงสีรุ้งรอบดวงไฟ ปวดตา คันตาและตาแดง หากพบอาการดังกล่าวต้องรีบไปพบจักษุแพทย์ทันที ซึ่งเป็นสิ่งสำคัญต่อการมองเห็นและเป็นสิ่งที่สำคัญสำหรับมนุษย์ทุกคน เนื่องจากทำให้      การปฏิบัติทุกอย่างเกิดความสะดวก ถูกต้องและเป็นรูปธรรมได้อย่างชัดเจน สิ่งที่ทำให้มนุษย์มองเห็นก็คือ ดวงตาและประสาทตา ดังนั้นการดูแลรักษาที่เกี่ยวข้องกับระบบสายตาจึงเป็นสิ่งที่จำเป็นและสำคัญมากสำหรับมนุษย์ทุกคน ซึ่งโรคที่เกี่ยวข้องกับระบบสายตามีหลายชนิด ได้แก่ สายตาสั้น สายตายาว สายตาเอียง เหล่านี้สามารถแก้ไขได้โดยการสวมใส่แว่นสายตาที่เหมาะสม จากการดำเนินกิจกรรมตามโครงการตรวจคัดกรองความผิดปกติเกี่ยวกับสายตาและโรคระบบทางตาในกลุ่มผู้สูงอายุและกลุ่มเสี่ยงพบว่ามีปัญหาเกี่ยวกับระบบสายตา ทั้งสายตาสั้น สายตายาว สายตาเอียง และมีปัญหาโรคระบบดวงตา เช่น ต้อหิน ต้อกระจก สำนักปลัด องค์การบริหารส่วนตำบลหน้าถ้ำ อำเภอเมือง จังหวัดยะลา ได้เล็งเห็นถึงความสำคัญเรื่องสายตาของผู้สูงอายุและกลุ่มเสี่ยง จึงได้จัดทำโครงการแก้ไขปัญหาความผิดปกติเกี่ยวกับสายตา ปีงบประมาณ พ.ศ. ๒๕67 โดยการแก้ไขปัญหาความผิดปกติเกี่ยวกับสายตาโดยการตัดแว่นสายตาเพื่อบรรเทาความเดือดร้อนด้านสุขภาพอนามัยของผู้สูงอายุและประชาชนกลุ่มเสี่ยง

วัตถุประสงค์/เป้าหมาย
  1. เพื่อให้ผู้สูงอายุและประชาชนกลุ่มเสี่ยงที่มีอายุระหว่าง 50-59 ปี ที่เข้าร่วมโครงการได้รับความรู้เกี่ยวกับดูแลรักษาสุขภาพดวงตา
  2. เพื่อให้ผู้สูงอายุและประชาชนกลุ่มเสี่ยงที่มีอายุระหว่าง 50-59 ปี ที่มีสายตาผิดปกติได้รับการตรวจคัดกรองสายตา
  3. เพื่อให้ผู้สูงอายุและประชาชนกลุ่มเสี่ยงที่มีอายุระหว่าง 50-59 ปี ที่มีสายตาผิดปกติได้รับแว่นตา และได้รับการตรวจติดตามประเมิน
การดำเนินงาน/กิจกรรม
  1. กิจกรรมการตรวจคัดกรองความบกพร่องทางการมองเห็นของผู้สูงอายุและประชาชนกลุ่มเสี่ยงที่มีอายุระหว่าง 50-59 ปี วัดสายตาเพื่อประกอบแว่น
  2. กิจกรรมอบรมให้ความรู้เรื่องโรคตา, แนะนำวิธีการดูแลรักษาแว่นตา และพิธีมอบแว่นสายตา
วิธีดำเนินการ
ผลที่คาดว่าจะได้รับ
  1. กลุ่มเป้าหมายที่เข้าร่วมโครงการได้รับความรู้เกี่ยวกับดูแลรักษาสุขภาพดวงตา
  2. กลุ่มเป้าหมายที่เข้าร่วมโครงการได้รับการตรวจคัดกรองปัญหาสายตาและป้องกันภาวะผิดปกติทางการมองเห็น
  3. กลุ่มเป้าหมายที่เข้าร่วมโครงการที่มีปัญหาด้านสายตาได้รับการประกอบแว่น