กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

stars
แบบรายงานการดำเนินงานฉบับสมบูรณ์
รายงานฉบับสมบูรณ์


โครงการ
" โครงการอบรมเชิงปฏิบัติการ ฟื้นฟูการปฐมพยาบาลเบื้องต้น แก่แกนนำสุขภาพในชุมชน ประจำปี 2567 "
เขพพรับผิดชอบของชมรมอสม. โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านจุฬาภรณ์พัฒนา 5



หัวหน้าโครงการ
นางสาวสุไรลา ใจรักษ์




ชื่อโครงการ โครงการอบรมเชิงปฏิบัติการ ฟื้นฟูการปฐมพยาบาลเบื้องต้น แก่แกนนำสุขภาพในชุมชน ประจำปี 2567

ที่อยู่ เขพพรับผิดชอบของชมรมอสม. โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านจุฬาภรณ์พัฒนา 5 จังหวัด

รหัสโครงการ 67-L2506-02-023 เลขที่ข้อตกลง กท.บองอ 023/2567

ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 1 พฤษภาคม 2567 ถึง 31 พฤษภาคม 2567

กิตติกรรมประกาศ

"โครงการอบรมเชิงปฏิบัติการ ฟื้นฟูการปฐมพยาบาลเบื้องต้น แก่แกนนำสุขภาพในชุมชน ประจำปี 2567 จังหวัด" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน เขพพรับผิดชอบของชมรมอสม. โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านจุฬาภรณ์พัฒนา 5

คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล อบต.บองอ ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป

คณะทำงานโครงการ
โครงการอบรมเชิงปฏิบัติการ ฟื้นฟูการปฐมพยาบาลเบื้องต้น แก่แกนนำสุขภาพในชุมชน ประจำปี 2567


บทคัดย่อ

โครงการ " โครงการอบรมเชิงปฏิบัติการ ฟื้นฟูการปฐมพยาบาลเบื้องต้น แก่แกนนำสุขภาพในชุมชน ประจำปี 2567 " ดำเนินการในพื้นที่ เขพพรับผิดชอบของชมรมอสม. โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านจุฬาภรณ์พัฒนา 5 รหัสโครงการ 67-L2506-02-023 ระยะเวลาการดำเนินงาน 1 พฤษภาคม 2567 - 31 พฤษภาคม 2567 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 15,550.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล อบต.บองอ เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้

โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ

หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"


สารบัญ

กิตติกรรมประกาศ »
บทคัดย่อ »
   ความเป็นมา/หลักการเหตุผล »
   วัตถุประสงค์โครงการ »
   กิจกรรม/การดำเนินงาน »
   กลุ่มเป้าหมาย »
   ผลลัพธ์ที่ได้ »
   การประเมินผล »
   ปัญหาและอุปสรรค »
   ข้อเสนอแนะ »
   เอกสารประกอบอื่นๆ »

ความเป็นมา/หลักการเหตุผล

อุบัติเหตุเป็นสาเหตุของการบาดเจ็บและเสียชีวิต ที่พบบ่อยในปัจจุบัน การเกิดอุบัติเหตุพบได้ในทุกเพศ ทุกวัย และเป็นปัญหาสําคัญที่ทําให้เกิดความสูญเสียทั้งร่างกายและทรัพย์สิน โดยเฉพาะการเกิดทุพพลภาพ เมื่อเกิดอุบัติเหตุและการบาดเจ็บ นอกจากทําให้เกิดการสูญเสียค่าใช้จ่ายที่นับเป็นมูลค่ามหาศาลในแต่ละปีของประเทศชาติแล้ว ยังเป็นสาเหตุให้เกิดการตายในปัจจุบัน และการนำหลักการปฐมพยาบาลเบื้องต้น จะให้ความช่วยเหลือแก่ผู้ป่วยหรือผู้ที่ได้รับบาดเจ็บ ณ สถานที่เกิดเหตุ โดยใช้อุปกรณ์เท่าที่จะหาได้ในขณะนั้น นํามาใช้ในการรักษาเบื้องต้น ควรทําการปฐมพยาบาลให้เร็วที่สุดหลังเกิดเหตุ โดยอาจทําได้ในทันทีหรือระหว่างการนําผู้ป่วยหรือผู้บาดเจ็บไปยังโรงพยาบาลหรือสถานที่รักษาพยาบาลอื่น ๆ เพื่อช่วยบรรเทาอาการเจ็บป่วย หรืออาการบาดเจ็บนั้น ๆ ก่อนที่ผู้ป่วยหรือผู้ที่ได้รับบาดเจ็บจะได้รับการดูแลรักษาจากบุคลากรทางการแพทย์หรือถูกนําส่งไปยังโรงพยาบาล การเจ็บป่วยและอุบัติเหตุเกิดขึ้นได้ตลอดเวลาแม้จะมีการระวังเพียงใดก็ตาม ดังนั้น การเรียนรู้การปฐมพยาบาลเบื้องต้นสามารถให้การช่วยเหลือผู้ป่วยได้อย่างถูกต้อง รวดเร็ว มีประสิทธิภาพ ทําให้ผู้ป่วยมีโอกาสรอดชีวิต เป็นการทําคุณประโยชน์ให้กับสังคมและประเทศชาติอย่างมาก นอกจากนี้ สิ่งสําคัญที่ทุกคนควรมีส่วนร่วมรับผิดชอบต่อตนเองและสังคมให้มาก คือ ต้องคํานึงถึงมาตรการการป้องกัน โดยเน้นการป้องกันไม่ให้เกิดอุบัติเหตุและสร้างจิตสํานึกความปลอดภัยอยู่เสมอ เมื่อเกิดเหตุการณ์การบาดเจ็บและเจ็บป่วยก็ต้องควบคุมไม่ให้เกิดเหตุการณ์รุนแรงมากขึ้น มาตรการดังกล่าวนี้ส่งเสริมให้การปฐมพยาบาลมีความสําคัญและจําเป็นที่เราทุกคนต้องเรียนรู้และสามารถนําไปใช้ในชีวิตประจําวันได้ ดังนั้น ชมรมอสม. โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านจุฬาภรณ์พัฒนา 5 เล็งเห็นถึงความสําคัญของการปฐมพยาบาลเบื้องต้น จึงได้จัดโครงการอบรมเชิงปฏิบัติการ เรื่องการปฐมพยาบาลเบื้องต้นและการช่วยชีวิตขั้นพื้นฐาน (CPR) สำหรับอสม. ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2567 เพื่อให้อสม.มีความรู้และทักษะในการปฐมพยาบาลเบื้องต้น และสามารถขอความช่วยเหลือจากหน่วยการแพทย์ฉุกเฉินของ สถานพยาบาลใกล้เคียงได้อย่างถูกต้อง

วัตถุประสงค์โครงการ

  1. 1.เพื่อให้ประชาชนและแกนนำสุขภาพมีความรู้และทักษะการปฐมพยาบาลเบื้องต้นได้
  2. 2.เพื่อให้ประชาชนและแกนนำสุขภาพสามารถให้การปฐมพยาบาลเบื้องต้นได้ เมื่อเกิดอุบัติเหตุหรือการเจ็บป่วยฉุกเฉิน

กิจกรรม/การดำเนินงาน

  1. 1.กิจกรรมอบรมให้ความรู้เรื่อง การปฐมพยาบาลเบื้องต้น เมื่อเกิดอุบัติเหตุหรือเจ็บป่วยฉุกเฉิน

กลุ่มเป้าหมาย

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน
กลุ่มวัยทำงาน 70
กลุ่มผู้สูงอายุ
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]

ผลที่คาดว่าจะได้รับ

 


ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน

วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้
ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์**
กิจกรรมของโครงการ
ผลผลิต*
ผลผลิตที่ตั้งไว้ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง

* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น


ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม

ผลการดำเนินโครงการ

สรุปผลการดำเนินโครงการ

ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ

 

ผลผลิตโครงการ

วัตถุประสงค์สถานการณ์เป้าหมายผลผลิตอธิบาย
1 1.เพื่อให้ประชาชนและแกนนำสุขภาพมีความรู้และทักษะการปฐมพยาบาลเบื้องต้นได้
ตัวชี้วัด :
0.00

 

2 2.เพื่อให้ประชาชนและแกนนำสุขภาพสามารถให้การปฐมพยาบาลเบื้องต้นได้ เมื่อเกิดอุบัติเหตุหรือการเจ็บป่วยฉุกเฉิน
ตัวชี้วัด :
0.00

 

ผู้เข้าร่วมโครงการ

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด 70
กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน -
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน -
กลุ่มวัยทำงาน 70
กลุ่มผู้สูงอายุ -
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด -
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง -
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ 0
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง -
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] -

บทคัดย่อ*

โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) 1.เพื่อให้ประชาชนและแกนนำสุขภาพมีความรู้และทักษะการปฐมพยาบาลเบื้องต้นได้ (2) 2.เพื่อให้ประชาชนและแกนนำสุขภาพสามารถให้การปฐมพยาบาลเบื้องต้นได้ เมื่อเกิดอุบัติเหตุหรือการเจ็บป่วยฉุกเฉิน

ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ (1) 1.กิจกรรมอบรมให้ความรู้เรื่อง การปฐมพยาบาลเบื้องต้น เมื่อเกิดอุบัติเหตุหรือเจ็บป่วยฉุกเฉิน

ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...

หมายเหตุ *

  • บทคัดย่อ จะนำไปใส่ในส่วนบทคัดย่อของรายงานฉบับสมบูรณ์
  • หากต้องการใช้ค่าเริ่มต้นของบทคัดย่อ ให้ลบข้อความในช่องบทคัดย่อ ทั้งหมด แล้วกดปุ่ม Refresh

ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ

ปัญหาและอุปสรรค

 

สาเหตุ

 

ข้อเสนอแนะ

 




โครงการอบรมเชิงปฏิบัติการ ฟื้นฟูการปฐมพยาบาลเบื้องต้น แก่แกนนำสุขภาพในชุมชน ประจำปี 2567 จังหวัด

รหัสโครงการ 67-L2506-02-023

ได้ดำเนินกิจกรรมตามที่เสนอไว้เสร็จสมบูรณ์เรียบร้อยแล้ว

................................
( นางสาวสุไรลา ใจรักษ์ )
ผู้รับผิดชอบโครงการ
......./............/.......

vertical_align_topไปบนสุด