โครงการรณรงค์ป้องกันควบคุมโรคไข้เลือดออก
โครงการรณรงค์ป้องกันควบคุมโรคไข้เลือดออก
| ชื่อโครงการ/กิจกรรม | โครงการรณรงค์ป้องกันควบคุมโรคไข้เลือดออก | |
| รหัสโครงการ | 2567 – L1494 - | |
| ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | ชมรมอาสาสมัครสาธารณสุขโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านนางอ | |
| วันที่อนุมัติ | 8 กุมภาพันธ์ 2567 | |
| ปี | 2567 | |
| ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 8 กุมภาพันธ์ 2567 - 30 สิงหาคม 2567 | |
| งบประมาณ | 19,220.00 | |
| ผู้รับผิดชอบโครงการ | นางโสพิน ทองศรี | |
| พื้นที่ดำเนินการ | ตำบลนาท่ามเหนือ อำเภอเมืองตรัง จังหวัดตรัง |
โรคไข้เลือดออกนับเป็นปัญหาสาธารณสุขไทยตลอดมา เพราะโรคไข้เลือดออกเป็นโรคติดต่อที่สร้างความสูญเสียชีวิต ค่าใช้จ่ายในการรักษาพยาบาล และความสูญเสียทางด้านเศรษฐกิจของประเทศ ทั้งที่ทุกฝ่ายได้ช่วยกันรณรงค์ป้องกันและควบคุมมาโดยตลอด และได้รับความร่วมมือจากหน่วยงานต่างๆ ทั้งภาครัฐและเอกชน พบว่าปัญหาโรคไข้เลือดออกไม่ได้ลดลงมากนัก ยังคงเป็นปัญหาสำคัญในระดับประเทศเรื่อยมา ปัญหาการแพร่ระบาดของโรคไข้เลือดออกที่มีมาอย่างต่อเนื่อง ทำให้เกิดการปรับเปลี่ยนแนวคิดในการแก้ไขปัญหา จากการตั้งรับไปสู่นโยบายเชิงรุก โดยใช้ยุทธศาสตร์การมีส่วนร่วม ให้คนในชุมชนได้ตระหนักถึงสภาพปัญหาของโรคไข้เลือดออก เกิดความรับผิดชอบต่อปัญหาที่เกิดขึ้นในชุมชนของตนเอง พร้อมทั้งหาวิธีการแก้ไขซึ่งปัญหาของโรคไข้เลือดออกเป็นเรื่องที่เกี่ยวข้องกับพฤติกรรมและสิ่งแวดล้อม ดังนั้นการดำเนินงานป้องกันและควบคุมโรคไข้เลือดออก จึงต้องปรับเปลี่ยนให้สอดคล้องกับสถานการณ์ของโรคที่เปลี่ยนแปลงไป โดยเน้นให้ประชาชนเห็นความสำคัญและถือเป็นภารกิจที่ต้องช่วยกัน กระตุ้นและชักนำให้ประชาชน องค์กรชุมชน ตลอดจนเครือข่ายสุขภาพให้มีส่วนร่วมอย่างจริงจังและต่อเนื่อง จึงเป็นกิจกรรมสำคัญที่ต้องเร่งรัดดำเนินการพื้นที่ตำบลนาท่ามเหนือ เป็นอีกพื้นที่หนึ่งที่มีปัญหาการระบาดของโรคไข้เลือดออกมาอย่างต่อเนื่อง และพื้นที่ที่อยู่ในเขตรับผิดชอบของโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านนางอ ตำบลนาท่ามเหนือ
ดังนั้นชมรมอาสาสมัครสาธารณสุขโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านนางอ จึงได้จัดทำกิจกรรมโครงการรณรงค์ป้องกันควบคุมโรคไข้เลือดออก เพื่อให้การดำเนินการควบคุมและป้องกันโรคไข้เลือดออกภายในชุมชนเป็นไปอย่างต่อเนื่อง สามารถหยุดการแพร่ระบาดของโรคไปยังวงกว้าง ป้องกันการสูญเสียที่อาจเกิดขึ้นในชีวิต และทรัพย์สินของประชาชน พร้อมทั้งสร้างความตระหนักให้กับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องและประชาชนในการร่วมกันป้องกันโรคไข้เลือดออกและทำลายแหล่งเพาะพันธ์ลูกน้ำยุงลายซึ่งเป็นพาหะนำโรคร่วมกับคนในชุมชน
- เพื่อลดอัตราป่วยด้วยโรคไข้เลือดออก
- เพื่อกำจัดแหล่งเพาะพันธุ์ยุงลายและกำจัดลูกน้ำยุงลาย
- เพื่อให้ประชาชนมีความรู้ ความเข้าใจ ในการควบคุมป้องกันโรคไข้เลือดออกที่ถูกวิธี และเหมาะสม
- ณรงค์ป้องกันควบคุมโรคไข้เลือดออก
- สำรวจบ้านและรณรงค์ป้องกันโรคไข้เลือดออกในพื้นที่่ หมู่ที่ 1
- สำรวจบ้านและรณรงค์การป้องกันโรคไข้เลือดออกในพื้นที่ หมู่ที่ 7
- สำรวจบ้านและรณรงค์การป้องกันโรคไข้เลือดออกในพื้นที่ หมู่ที่ 10
- สำรวจบ้านและรณรงค์การป้องกันโรคไข้เลือดออกในพื้นที่ หมู่ที่ 11
- สำรวจบ้านและรณรงค์การป้องกันโรคไข้เลือดออกในพื้นที่ หมู่ที่ 12
- สำรวจบ้านและรณรงค์การป้องกันโรคไข้เลือดออกในพื้นที่ หมู่ที่ 13
1.ประชาชนเกิดพฤติกรรมในการทำลายแหล่งเพาะพันธ์ยุงลายอย่างต่อเนื่องสม่ำเสมอ 2.ประชาชนมีความรู้ ความเข้าใจ มีความตระหนักและให้ความร่วมมือในเรื่องการควบคุมป้องกันโรคไข้เลือดออกอย่างเข้มแข็งและต่อเนื่อง ไม่มีแหล่งเพาะพันธ์ยุงลายในพื้นที่และสามารถเฝ้าระวังและควบคุมโรคในพื้นที่ได้