กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

โครงการผู้สูงอายุสุขภาพดี ปลอดภัยปลอดโรค ตำบลบ่อตรุ

รายละเอียดโครงการ
รายละเอียดโครงการ
ชื่อโครงการ/กิจกรรม โครงการผู้สูงอายุสุขภาพดี ปลอดภัยปลอดโรค ตำบลบ่อตรุ
รหัสโครงการ 67-L7251-01-00
ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ่อตรุ
วันที่อนุมัติ 23 กุมภาพันธ์ 2567
ปี 2567
ระยะเวลาดำเนินโครงการ 1 มีนาคม 2567 - 30 มิถุนายน 2567
งบประมาณ 35,000.00
ผู้รับผิดชอบโครงการ นางสาวมัณฑนา แก้วสุก
พื้นที่ดำเนินการ ตำบลบ่อตรุ อำเภอระโนด จังหวัดสงขลา
ประเด็น
แผนงานผู้สูงอายุ
สถานการณ์/หลักการและเหตุผล

ประเทศไทยเป็นสังคมผู้สูงอายุโดยสมบูรณ์ (Completed Aged Society) ตามคำนิยามขององค์การสหประชาชาติเป็นที่เรียบร้อย ในปี พ.ศ. 2564 และคาดว่าประเทศไทยจะก้าวสู่การเป็นสังคมสูงวัยระดับสุดยอด (Super Aged Society) ในปี พ.ศ. 2578 ซึ่งประชากรที่สูงอายุจะมีสัดส่วนมากกว่าร้อยละ 30 ของประชากร การเปลี่ยนแปลงโครงสร้างประชากรดังกล่าวทำให้อัตราส่วนภาวะพึ่งพิง หรือภาระโดยรวมที่ประชากรวัยทำงานจะต้องเลี้ยงดูประชากรวัยเด็กและวัยสูงอายุมีจำนวนเพิ่มขึ้น โดยที่ยังมิได้คำนึงถึงเรื่องค่าใช้จ่ายในการเลี้ยงดูซึ่งขึ้นตามอายุ ซึ่งขณะที่อัตราส่วนภาวะพึ่งพาของประชากรวัยสูงอายุเพิ่มขึ้น อาจจะนำไปสู่ปัญหาทางเศรษฐกิจ สังคม รวมถึงปกัญหาในด้านสุขภาพของผู้สูงอายุด้วย เนื่องจากผู้สูงอายุเป็นวัยบั้นปลายของชีวิต เป็นวัยที่ต้องพึ่งพาบุตรหลานเพราะมีภาวะด้านสุขภาพที่เปลี่ยนแปลง มีความเสี่ยงของร่างกายอวัยวะต่างๆ ทั่วไปเริ่มอ่อนแอและเกิดโรคได้ง่าย ปัญหาด้านสุขภาพที่พบได้บ่อยๆ ในผู้สูงอายุ ได้แก่ เกิดภาวะกระดูกหักง่าย สายตาไม่ดี ฟันไม่ดี หลงลืมบ่อย นอนไม่หลับ หัวใจและหลอดเลือด การควบคุมการขับถ่ายและปัญหาทางอารมณ์ ผู้สูงอายุเป็นวัยที่พึ่งพาตนเองได้น้อยลง มีภาวะด้านสุขภาพที่เปลี่ยนแปลงไปตามระยะของการพัฒนาการ ซึ่งมีภาวะร่างกายที่เสื่อมถอยลง มีโอกาสที่จะเจ็บป่วยได้ง่าย ภูมิต้านทานโรคนน้อยลง รวมถึงมีการเปลี่ยนแปลงทางด้านจิตใจและสังคม สาเหตุเนื่องจากผู้สูงอายุและครอบครัวให้ความสำคัญในการดูแลรักษาสุขภาพน้อยลง ดังนั้น เพื่อเป็นการส่งเสริมสุขภาพของผู้สูงอายุ การต่อยอดการพัฒนาผู้สูงอายุไปสู่เป้าหมาย ให้เป็นผู้สูงอายุที่มีคุณภาพชีวิตที่ดีโดยไม่เป็นภาระต่อสังคมและครอบครัวต่อไป จึงได้จัดทำโครงการผู้สูงอายุสุขภาพดี ปลอดภัยปลอดโรค เพื่อเป็นการให้ความรู้ในการดูแลสุขภาพและคัดกรองภาวะถดถอยในผู้สูงอายุ เพื่อจะได้จัดทำแผนการดูแลสุขภาพรายบุคคลที่เหมาะสม

วัตถุประสงค์/เป้าหมาย
  1. เพื่อให้ผู้สูงอายุมีความรู้ ความเข้าใจถึงสาเหตุของกลุ่มอาการผิดปกติที่พบบ่อยในกลุ่มผู้สูงอายุ วิธีการรับมือกับอาการที่เกิดขึ้น และการดูแลที่ถูกต้อง
  2. เพื่อให้ผู้สูงอายุได้รับการคัดกรองภาวะถดถอย 9 ด้าน และทำความเสี่ยงด้านสุขภาพมาจัดทำแผนการส่งเสริมสุขภาพที่เหมาะสม
การดำเนินงาน/กิจกรรม
วิธีดำเนินการ
  1. ร่วมกันประชุมวางแผน กำหนดเป้าหมาย จำนวนกลุ่มเป้าหมาย เนื้อหาและรูปแบบวิธีการดำเนินงานโครงการ
  2. จัดทำโครงการเพื่อขออนุมัติต่อคณะกรรมการบริหารกองทุนหลักประกันสุขภาพระดับท้องถิ่น เทศบาลตำบลบ่อตรุ
  3. จัดกิจกรรมโครงการ   - จัดกิจกรรมให้ความรู้เรื่องกลุ่มอาการผิดปกติที่พบบ่อยในกลุ่มผู้สูงอายุ สาเหตุ วิธีการรับมือกับอาการที่เกิดขึ้น และการดูแลที่เหมาะสม   - การคัดกรองภาวะถดถอย 9 ด้าน ในผู้สูงอายุ ประเมินความเสี่ยงด้านสุขภาพและจัดทำแผนการส่งเสริสุขภาพ
  4. ประเมินผลการดำเนินงาน
  5. สรุป/ประเมินผลโครงการและนำเสนอข้อมูลแก่กรรมการกองทุนหลักประกันสุขภาพระดับท้องถิ่น เทศบาลตำบลบ่อตรุ
ผลที่คาดว่าจะได้รับ
  1. ผู้เข้าร่วมอบรมมีความรู้ ความเข้าใจในเรื่องกลุ่มอาการผิดปกติที่พบบ่อยในผู้สูงอายุ และการดูแลที่เหมาะสม สามารถนำไปปรับใช้กับตนเองหรือการดูแลผู้สูงอายุในครอบครัวได้
  2. ผู้สูงอายุได้รับการคัดกรองภาวะถดถอย 9 ด้าน