โครงการรักเป็น ปลอดภัย ไม่ท้องก่อนวัย ห่างไกลโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์
โครงการ
" โครงการรักเป็น ปลอดภัย ไม่ท้องก่อนวัย ห่างไกลโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ "
ตำบลบ่อตรุ อำเภอระโนด จังหวัดสงขลา
หัวหน้าโครงการ
นางชุติมา อุนแดง
กันยายน 2567
ที่อยู่ ตำบลบ่อตรุ อำเภอระโนด จังหวัดสงขลา จังหวัด สงขลา
รหัสโครงการ 67-L7251-01-00 เลขที่ข้อตกลง 15/2567
ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 1 มีนาคม 2567 ถึง 30 กันยายน 2567
กิตติกรรมประกาศ
"โครงการรักเป็น ปลอดภัย ไม่ท้องก่อนวัย ห่างไกลโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ จังหวัดสงขลา" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ตำบลบ่อตรุ อำเภอระโนด จังหวัดสงขลา
คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลตำบลบ่อตรุ ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป
คณะทำงานโครงการ
โครงการรักเป็น ปลอดภัย ไม่ท้องก่อนวัย ห่างไกลโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์
บทคัดย่อ
โครงการ " โครงการรักเป็น ปลอดภัย ไม่ท้องก่อนวัย ห่างไกลโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ " ดำเนินการในพื้นที่ ตำบลบ่อตรุ อำเภอระโนด จังหวัดสงขลา รหัสโครงการ 67-L7251-01-00 ระยะเวลาการดำเนินงาน 1 มีนาคม 2567 - 30 กันยายน 2567 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 22,500.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลตำบลบ่อตรุ เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้
โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ
หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"
สารบัญ
| กิตติกรรมประกาศ | » |
| บทคัดย่อ | » |
| ความเป็นมา/หลักการเหตุผล | » |
| วัตถุประสงค์โครงการ | » |
| กิจกรรม/การดำเนินงาน | » |
| กลุ่มเป้าหมาย | » |
| ผลลัพธ์ที่ได้ | » |
| การประเมินผล | » |
| ปัญหาและอุปสรรค | » |
| ข้อเสนอแนะ | » |
| เอกสารประกอบอื่นๆ | » |
ความเป็นมา/หลักการเหตุผล
การตั้งครรภ์ในวัยรุ่น เป็นประเด็นที่มีความสำคัญและส่งผลกระทบถึงสังคมในวงกว้าง โดยเฉพาะอย่างยิ่งผลกระทบต่อร่างกาย จิตใจของแม่และเด็ก ซึ่งสังคมไทยมีการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว ทั้งวิธีการดำเนินชีวิตและวิถีวัฒนธรรมขณะที่โครงสร้างของสังคมยังไม่สามารถปรับตัวได้ทัน ส่งผลให้คนไทยซึมซับวัฒนธรรมตะวันตกโดยไม่เลือก จึงทำให้ตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา สังคมไทยต้องเผชิญกับวิกฤต เรื่องค่านิยม คุณธรรม จริยธรรม และพฤติกรรม มีการเลียนแบบวัฒนธรรมการบริโภคนิยมวัตถุนิยม และการให้ความสำคัญกับเงินตราเป็นตัวตั้ง ซึ่งการเปลี่ยนแปลงดังกล่าว มีจุดเริ่มต้นจากเมืองหลวงและกระจายตัวไปสู่เมืองใหญ่ และจากเมืองใหญ่ไปสู่ชนบท โดยอาศัยเทคโนโลยีสารสนเทศที่ทันสมัยและสื่อทุกแขนง เป็นตัวเชื่อมร้อยให้ทุกพื้นที่ของประเทศไทยได้รับผลกระทบจากวิกฤตทางสังคมและวัฒนธรรมอย่างทั่วถึง ผลกระทบของกระแสโลกาภิวัฒน์ ทำให้ประเทศไทยประสบปัญหาทางสังคมมากมาย โดยเฉพาะอย่างยิ่งที่เกิดกับเด็กและเยาวชน ปัจจุบันพบว่า เด็กเยาวชนมีเพศสัมพันธ์ตั้งแต่อายุยังน้อย คือ ประมาณ 12 ปี ซึ่งเด็กในวัยนี้ยังขาดวุฒิภาวะและขาดความรับชอบตัวเอง ดังนั้น จึงมีความเสี่ยงในด้านต่างๆ เช่น เสี่ยงต่อการตั้งครรภ์ที่ไม่พร้อม การทำแท้ง การคลอดบุตรแล้วนำไปทิ้ง และยังมีผลต่อการออกจากโรงเรียนกลางคัน รวมทั้งมีความไม่พร้อมในการเลี้ยงดูลูก กระทำความรุนแรงในครอบครัวกลายเป็นแรงงานราคาถูก ครอบครัวแตกแยก และยังอาจจะเกิดปัญหาสังคมอื่นๆ ตามมาอีกมาก ปีงบประมาณ 2564 ตำบลวัดสน มีหญิงตั้งครรภ์ที่มีอายุระหว่าง 12-19 ปี จำนวน 3 คน จากหญิงตั้งครรภ์ทั้งหมด 24 คน คิดเป็นร้อยละ 12.5 ปีงบประมาณ 2565 มีหญิงตั้งครรภ์ที่มีอายุระหว่าง 12-19 ปี จำนวน 2 คน จากหญิงตั้งครรภ์ทั้งหมด 21 คน คิดเป็นร้อยละ 9.52 ปีงบประมาณ 2566 มีหญิงตั้งครรภ์ที่มีอายุระหว่าง 12-19 ปี จำนวน 2 คน จากหญิงตั้งครรภ์ทั้งหมด 13 คน คิดเป็นร้อยละ 9.52 ดังนั้นโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลวัดสน ได้เล็งเห็นถึงความสำคัญของปัญหาที่จะเกิดขึ้นในปัจจุบัน จึงได้จัดทำโครงการรักเป็น ปลอดภัย ไม่ท้องก่อนวัย ห่างไกลโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ ขึ้น
วัตถุประสงค์โครงการ
- เพื่อป้องกันโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ในกลุ่มเด็กและเยาวชน
- เพื่อให้เด็กและเยาวชนนำองค์ความรู้และบทบาทในคุณค่าของความเป็นชายและหญิงในสังคม
- เด็กและเยาวชนนำองค์ความรู้ไปประชาสัมพันธ์และช่วยเหลือกลุ่มที่มีปัญหาสามารถนำไปสู่การแก้ปัญหาที่ถูกต้อง
- เพื่อให้เด็กและเยาวชนมีความรู้เรื่องการป้องกันการตั้งครรภ์ก่อนวัยอันควร
กิจกรรม/การดำเนินงาน
กลุ่มเป้าหมาย
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้ | |
|---|---|---|
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | 60 | |
| กลุ่มวัยทำงาน | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | ||
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] |
ผลที่คาดว่าจะได้รับ
- เด็กและเยาวชนมีความรู้ในการป้องกันโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์
- เด็กและเยาวชนมีความรู้คุณค่าและบทบาทของความเป็นชายและหญิงในสังคม
- เด็กและเยาวชนสามารถนำองค์ความรู้ไปประชาสัมพันธ์และช่วยเหลือกลุ่มเด็กและเยาวชนที่มีปัญหาและนำไปสู่การแก้ปัญหาที่ถูกต้อง
- ลดอัตราการตั้งครรภ์ในเด็กและเยาวชนในรอบ 1 ปี
ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน
| วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้ ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์** กิจกรรมของโครงการ | ผลผลิต* | |
|---|---|---|
| ผลผลิตที่ตั้งไว้ | ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง | |
* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น
ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม
ผลการดำเนินโครงการ
สรุปผลการดำเนินโครงการ
ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
ผลผลิตโครงการ
| วัตถุประสงค์ | สถานการณ์ | เป้าหมาย | ผลผลิต | อธิบาย | |
|---|---|---|---|---|---|
| 1 | เพื่อป้องกันโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ในกลุ่มเด็กและเยาวชน ตัวชี้วัด : |
|
|||
| 2 | เพื่อให้เด็กและเยาวชนนำองค์ความรู้และบทบาทในคุณค่าของความเป็นชายและหญิงในสังคม ตัวชี้วัด : |
|
|||
| 3 | เด็กและเยาวชนนำองค์ความรู้ไปประชาสัมพันธ์และช่วยเหลือกลุ่มที่มีปัญหาสามารถนำไปสู่การแก้ปัญหาที่ถูกต้อง ตัวชี้วัด : |
|
|||
| 4 | เพื่อให้เด็กและเยาวชนมีความรู้เรื่องการป้องกันการตั้งครรภ์ก่อนวัยอันควร ตัวชี้วัด : |
|
ผู้เข้าร่วมโครงการ
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
|---|---|---|---|
| จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด | 60 | ||
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | |||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | - | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | 60 | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | - | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | - | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | |||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | - | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | - | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | - | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | - | ||
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] | - |
บทคัดย่อ*
โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) เพื่อป้องกันโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ในกลุ่มเด็กและเยาวชน (2) เพื่อให้เด็กและเยาวชนนำองค์ความรู้และบทบาทในคุณค่าของความเป็นชายและหญิงในสังคม (3) เด็กและเยาวชนนำองค์ความรู้ไปประชาสัมพันธ์และช่วยเหลือกลุ่มที่มีปัญหาสามารถนำไปสู่การแก้ปัญหาที่ถูกต้อง (4) เพื่อให้เด็กและเยาวชนมีความรู้เรื่องการป้องกันการตั้งครรภ์ก่อนวัยอันควร
ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่
ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...
หมายเหตุ *
ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ