โครงการส่งเสริมการออกกำลังกายลดเสี่ยงโรคเรื้อรัง ประจำปีงบประมาณ 2567
โครงการ
" โครงการส่งเสริมการออกกำลังกายลดเสี่ยงโรคเรื้อรัง ประจำปีงบประมาณ 2567 "
ตำบลนิคมพัฒนา อำเภอมะนัง จังหวัดสตูล
หัวหน้าโครงการ
ชมรมคนรักสุขภาพตำบลนิคมพัฒนา
กันยายน 2567
ที่อยู่ ตำบลนิคมพัฒนา อำเภอมะนัง จังหวัดสตูล จังหวัด สตูล
รหัสโครงการ เลขที่ข้อตกลง 1/2567
ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 1 กุมภาพันธ์ 2567 ถึง 30 กันยายน 2567
กิตติกรรมประกาศ
"โครงการส่งเสริมการออกกำลังกายลดเสี่ยงโรคเรื้อรัง ประจำปีงบประมาณ 2567 จังหวัดสตูล" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ตำบลนิคมพัฒนา อำเภอมะนัง จังหวัดสตูล
คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล อบต.นิคมพัฒนา ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป
คณะทำงานโครงการ
โครงการส่งเสริมการออกกำลังกายลดเสี่ยงโรคเรื้อรัง ประจำปีงบประมาณ 2567
บทคัดย่อ
โครงการ " โครงการส่งเสริมการออกกำลังกายลดเสี่ยงโรคเรื้อรัง ประจำปีงบประมาณ 2567 " ดำเนินการในพื้นที่ ตำบลนิคมพัฒนา อำเภอมะนัง จังหวัดสตูล รหัสโครงการ ระยะเวลาการดำเนินงาน 1 กุมภาพันธ์ 2567 - 30 กันยายน 2567 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 15,000.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล อบต.นิคมพัฒนา เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้
โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ
หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"
สารบัญ
| กิตติกรรมประกาศ | » |
| บทคัดย่อ | » |
| ความเป็นมา/หลักการเหตุผล | » |
| วัตถุประสงค์โครงการ | » |
| กิจกรรม/การดำเนินงาน | » |
| กลุ่มเป้าหมาย | » |
| ผลลัพธ์ที่ได้ | » |
| การประเมินผล | » |
| ปัญหาและอุปสรรค | » |
| ข้อเสนอแนะ | » |
| เอกสารประกอบอื่นๆ | » |
ความเป็นมา/หลักการเหตุผล
การออกกำลังกายเป็นการลงทุนอันทรงพลัง ด้านสุขภาพ การศึกษา เศรษฐกิจ สิ่งแวดล้อมและสังคม การส่งเสริมการออกกำลังกาย ให้ประโยชน์ทั้งทางตรงและทางอ้อมต่อสุขภาพของประชาชน รวมถึงการศึกษา เศรษฐกิจ สิ่งแวดล้อมและสังคม การออกกำลังกายนำไปสู่การเติบโตและพัฒนาการทางสังคมที่ดีของเด็กรวมถึงการเรียนรู้และสมาธิ อีกทั้งช่วยลดความเสี่ยงจากโรคเรื้อรังและช่วยพัฒนาสุขภาพจิตของผู้ใหญ่และช่วยให้นอนหลับได้ดีขึ้น การมีกิจกรรมทางกายไม่เพียงพอเป็นสาเหตุสำคัญของการเสียชีวิตจากกลุ่มโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง(Non-Communicable Diseases : NCDs) ได้แก่ เบาหวาน หัวใจ และหลอดเลือด และกลุ่มโรคมะเร็ง โดยพบว่าการขาดกิจกรรมทางกายและการออกกำลังกายส่งผลให้เกิดการเสียชีวิต 3.2 ล้านคนต่อปีของทั้งโลก โดยคนไทยมีอัตราการเสียชีวิตจากโรคไม่ติดต่อเรื้อรังถึงร้อยละ 71 ของการเสียชีวิตทั้งหมด โดยการมีกิจกรรมทางกายหรือการออกกำลังกายไม่เพียงพอ เป็นปัจจัยเสี่ยงต่อการเสียชีวิตและก่อภาระค่าใช้จ่ายทางสุขภาพ จากเหตุผลดังกล่าวข้างต้นชมรมคนรักสุขภาพตำบลนิคมพัฒนา จึงได้จัดกิจกรรมโครงการส่งเสริมการออกกำลังกายลดเสี่ยงโรคเรื้อรัง ประจำปีงบประมาณ 2567ขึ้น
วัตถุประสงค์โครงการ
- - เพื่อสร้างเสริมการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพด้วยการออกกำลังกาย - เพื่อส่งเสริมให้ประชาชนเกิดความตระหนักเห็นถึงความสำคัญของการออกกำลังกายเพื่อลดเสี่ยงโรคเรื้อรัง - เพื่อสร้างเครือข่ายการออกกำลังกายในชุมชน
กิจกรรม/การดำเนินงาน
- กิจกรรมตรวจประเมินภาวะสุขภาพผู้เข้าร่วมกิจกรรม ก่อนและหลังดำเนินกิจกรรม
- กิจกรรมอบรมให้ความรู้การออกกำลังกายเพื่อลดเสี่ยงโรคเรื้อรัง
- กิจกรรมส่งเสริมการออกกำลังกายเพื่อลดเสี่ยงโรคเรื้อรัง
- กิจกรรมตรวจประเมินภาวะสุขภาพผู้เข้าร่วมกิจกรรม ก่อนและหลังดำเนินกิจกรรม
- กิจกรรมอบรมให้ความรู้การออกกำลังกายเพื่อลดเสี่ยงโรคเรื้อรัง
- กิจกรรมส่งเสริมการออกกำลังกายเพื่อลดเสี่ยงโรคเรื้อรัง
กลุ่มเป้าหมาย
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้ | |
|---|---|---|
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | 50 | |
| กลุ่มผู้สูงอายุ | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | 35 | |
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] |
ผลที่คาดว่าจะได้รับ
- ประชาชนมีการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพด้วยการออกกำลังกายมากขึ้น
- ประชาชนเกิดความตระหนักเห็นถึงความสำคัญของการออกกำลังกายทำให้สามารถลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรค เรื้อรังได้
- มีเครือข่ายการออกกำลังกายในชุมชน
ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน
| วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้ ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์** กิจกรรมของโครงการ | ผลผลิต* | |
|---|---|---|
| ผลผลิตที่ตั้งไว้ | ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง | |
1. กิจกรรมตรวจประเมินภาวะสุขภาพผู้เข้าร่วมกิจกรรม ก่อนและหลังดำเนินกิจกรรม |
||
วันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2567 เวลา 09:00 น.กิจกรรมที่ทำโดยการตรวจประเมินภาวะสุขภาพ วัดความดันโลหิต ชั่งน้ำหนัก ประมาณค่า BMI วัดรอบเอว ก่อนดำเนินโครงการและตรวจประเมินภาวะสุขภาพหลังดำเนินโครงการ ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้นได้ดำเนินการตรวจประเมินภาวะสุขภาพ วัดความดันโลหิต ชั่งน้ำหนัก ประมาณค่า BMI วัดรอบเอว ก่อนดำเนินโครงการและตรวจประเมินภาวะสุขภาพหลังดำเนินโครงการ
|
35 | 0 |
2. กิจกรรมอบรมให้ความรู้การออกกำลังกายเพื่อลดเสี่ยงโรคเรื้อรัง |
||
วันที่ 25 มีนาคม 2567 เวลา 08:30 น.กิจกรรมที่ทำอบรมให้ความรู้การออกกำลังกายเพื่อลดเสี่ยงโรคเรื้อรัง จำนวน 1 วัน ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้นเพื่อให้ผู้เข้าร่วมโครงการมีความรู้ในการออกกำลังกานที่ถูกต้อง เพื่อลดภาวะเสี่ยงโรคเรื้อรัง สามารถเป็นผู้นำในการออกกำลังกาย โดยการออกกำลังกายจะให้สมาชิกชมรมเป็นผู้นำออกกำลังกายกันเอง
|
35 | 0 |
3. กิจกรรมส่งเสริมการออกกำลังกายเพื่อลดเสี่ยงโรคเรื้อรัง |
||
วันที่ 25 มีนาคม 2567 เวลา 17:00 น.กิจกรรมที่ทำจัดกิจกรรมออกกำลังกายอย่างต่อเนื่องไม่น้อยกว่าอาทิตย์ละ 5 วัน หน้าลานหน้าอบต.นิคมพัฒนา ประกอบกับการเต้นแอโรบิคและเต้นบาสโลป ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้นประชาชนมีการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพด้วยการออกกำลังกายมากขึ้น ประชาชนเกิดความตระหนักเห็นถึงความสำคัญของการออกกำลังกายทำให้สามารถลดความสเี่ยงต่อการเกิดโรคเรื้อรังได้ มีเครือข่ายการออกกำลังกาย
|
85 | 0 |
* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น
ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม
ผลการดำเนินโครงการ
สรุปผลการดำเนินโครงการ
ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
ผลผลิตโครงการ
| วัตถุประสงค์ | สถานการณ์ | เป้าหมาย | ผลผลิต | อธิบาย | |
|---|---|---|---|---|---|
| 1 | - เพื่อสร้างเสริมการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพด้วยการออกกำลังกาย - เพื่อส่งเสริมให้ประชาชนเกิดความตระหนักเห็นถึงความสำคัญของการออกกำลังกายเพื่อลดเสี่ยงโรคเรื้อรัง - เพื่อสร้างเครือข่ายการออกกำลังกายในชุมชน ตัวชี้วัด : |
|
ผู้เข้าร่วมโครงการ
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
|---|---|---|---|
| จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด | 85 | ||
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | |||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | - | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | - | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | 50 | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | - | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | |||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | - | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | - | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | - | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | 35 | ||
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] | - |
บทคัดย่อ*
โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) - เพื่อสร้างเสริมการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพด้วยการออกกำลังกาย - เพื่อส่งเสริมให้ประชาชนเกิดความตระหนักเห็นถึงความสำคัญของการออกกำลังกายเพื่อลดเสี่ยงโรคเรื้อรัง - เพื่อสร้างเครือข่ายการออกกำลังกายในชุมชน
ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ (1) กิจกรรมตรวจประเมินภาวะสุขภาพผู้เข้าร่วมกิจกรรม ก่อนและหลังดำเนินกิจกรรม (2) กิจกรรมอบรมให้ความรู้การออกกำลังกายเพื่อลดเสี่ยงโรคเรื้อรัง (3) กิจกรรมส่งเสริมการออกกำลังกายเพื่อลดเสี่ยงโรคเรื้อรัง (4) กิจกรรมตรวจประเมินภาวะสุขภาพผู้เข้าร่วมกิจกรรม ก่อนและหลังดำเนินกิจกรรม (5) กิจกรรมอบรมให้ความรู้การออกกำลังกายเพื่อลดเสี่ยงโรคเรื้อรัง (6) กิจกรรมส่งเสริมการออกกำลังกายเพื่อลดเสี่ยงโรคเรื้อรัง
ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...
หมายเหตุ *
ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ