กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

โครงการบริหารจัดการกองทุนหลักประกันสุขภาพองค์การบริหารส่วนตำบลไทรทอง ประจำปีงบประมาณ 2561

รายละเอียดโครงการ
รายละเอียดโครงการ
ชื่อโครงการ/กิจกรรม โครงการบริหารจัดการกองทุนหลักประกันสุขภาพองค์การบริหารส่วนตำบลไทรทอง ประจำปีงบประมาณ 2561
รหัสโครงการ 61-L3024-4-01
ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ กองทุนหลักประกันสุขภาพ อบต.ไทรทอง
วันที่อนุมัติ 28 พฤศจิกายน 2560
ปี 2561
ระยะเวลาดำเนินโครงการ 1 ตุลาคม 2560 - 30 กันยายน 2561
งบประมาณ 63,000.00
ผู้รับผิดชอบโครงการ เลขานุการกองทุนหลักประกันสุขภาพตำบลไทรทอง
พื้นที่ดำเนินการ ตำบลไทรทอง อำเภอไม้แก่น จังหวัดปัตตานี
ประเด็น
แผนงานการบริหารจัดการกองทุนสุขภาพตำบล
สถานการณ์/หลักการและเหตุผล

การพัฒนาศักยภาพคณะกรรมการบริหารกองทุนหลักประกันสุขภาพ เป็นกลไกลสำคัญต่อความสำเร็จของการดำเนินงานกองทุนหลักประกันสุขภาพในระดับท้องถิ่น เพราะคณะกรรมการเป็นบุคคลสำคัญในการประสานงานความร่วมมือระหว่างภาครัฐ องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น และภาคประชาชน ที่จะทำให้เกิดการทำงานให้บรรลุวัตถุประสงค์ของกองทุนและเรียนรู้ร่วมกัน พัฒนาการดำเนินงานของกองทุนให้มีประสิทธิภาพซึ่งจะส่งผลให้ประชาชนมีสุขภาพดีทั้งกายและจิต ดังนั้นคณะกรรมการจึงจำเป็นที่จะต้องประชุมปรึกษาหารือเพื่อพัฒนาความรู้ความสามารถ สร้างจิตสำนึกร่วมกัน ร่วมเป็นเจ้าของและร่วมกันบริหารกองทุนฯ
กองทุนหลักประกันสุขภาพ อบต.ไทรทอง จึงได้จัดทำโครงการบริหารจัดการกองทุนหลักประกันสุขภาพองค์การบริหารส่วนตำบลไทรทอง ประจำปีงบประมาณ 2561 เพื่อให้การบริหารจัดการกองทุนฯ เป็นไปตามประกาศคณะกรรมการหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ เรื่อง การกำหนดหลักเกณฑ์เพื่อสนับสนุนให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ดำเนินงานและบริหารจัดการกองทุนหลักประกันสุขภาพในระดับท้องถิ่นหรือพื้นที่ พ.ศ. 2547 ข้อ 4 (4) เพื่อสนับสนุนค่าใช้จ่ายในการบริหารหรือพัฒนากองทุนหลักประกันสุขภาพให้มีประสิทธิภาพ ทั้งนี้ต้องไม่เกินร้อยละ 15 ของเงินรายรับของกองทุนหลักประกันสุขภาพในแต่ละปีงบประมาณนั้น และในกรณีที่มีความจำเป็นต้องใช้จ่ายเพื่อซื้อครุภัณฑ์ที่เกี่ยวข้องโดยตรง ครุภัณฑ์นั้นจะต้องมีราคาไม่เกิน 20,000 บาทต่อหน่วย โดยการจัดซื้อจัดจ้างให้ใช้ระเบียบขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นนั้นๆ

วัตถุประสงค์/เป้าหมาย
  1. 1. เพื่อพัฒนาศักยภาพคณะกรรมการกองทุน คณะอนุกรรมการ คณะทำงาน
  2. 2.เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการจัดทำแผนงาน/โครงการหรือกิจกรรมให้เป็นไปตามวัตถุประสงค์ของกองทุน
การดำเนินงาน/กิจกรรม
วิธีดำเนินการ

๑. ขั้นตอนการวางแผน -ร่วมกันประชุมวางแผน กำหนดร่างวาระในการประชุม - กำหนดวันดำเนินการ จำนวน 4 ครั้ง/ปี 2. ขั้นตอนการดำเนินงาน - ติดต่อประสานงานกับคณะกรรมการ คณะอนุกรรมการ และคณะทำงาน เพื่อกำหนด นัดหมาย - จัดเตรียมค่าใช้จ่ายในการประชุมและเวทีแลกเปลี่ยนเรียนรู้
๓. ดำเนินการจัดประชุมตามแผนงานและวาระที่กำหนด -จัดประชุมคณะกรรมการกองทุน คณะอนุกรรมการ คณะทำงาน -จัดทำแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม

ผลที่คาดว่าจะได้รับ
  1. คณะกรรมการกองทุน คณะอนุกรรมการ คณะทำงาน มีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับการ
    ดำเนินงานและบริหารจัดการกองทุน
  2. การเสนอแผนงาน หรือโครงการ หรือกิจกรรมที่เป็นไปตามวัตถุประสงค์ของกองทุนฯ