โครงการส่งเสริมการออกกำลังกายด้วยกีฬาฟุตบอลเพื่อสุขภาพสำหรับเด็กตำบลท่าโพธิ์ ปีงบประมาณ 2567
โครงการ
" โครงการส่งเสริมการออกกำลังกายด้วยกีฬาฟุตบอลเพื่อสุขภาพสำหรับเด็กตำบลท่าโพธิ์ ปีงบประมาณ 2567 "
ตำบลท่าโพธิ์ อำเภอสะเดา จังหวัดสงขลา
หัวหน้าโครงการ
นายมาลีกี ทวีกุล
กันยายน 2567
ที่อยู่ ตำบลท่าโพธิ์ อำเภอสะเดา จังหวัดสงขลา จังหวัด สงขลา
รหัสโครงการ 67-L5246-2-7 เลขที่ข้อตกลง 5/2567
ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 1 มีนาคม 2567 ถึง 30 กันยายน 2567
กิตติกรรมประกาศ
"โครงการส่งเสริมการออกกำลังกายด้วยกีฬาฟุตบอลเพื่อสุขภาพสำหรับเด็กตำบลท่าโพธิ์ ปีงบประมาณ 2567 จังหวัดสงขลา" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ตำบลท่าโพธิ์ อำเภอสะเดา จังหวัดสงขลา
คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล อบต.ท่าโพธิ์ ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป
คณะทำงานโครงการ
โครงการส่งเสริมการออกกำลังกายด้วยกีฬาฟุตบอลเพื่อสุขภาพสำหรับเด็กตำบลท่าโพธิ์ ปีงบประมาณ 2567
บทคัดย่อ
โครงการ " โครงการส่งเสริมการออกกำลังกายด้วยกีฬาฟุตบอลเพื่อสุขภาพสำหรับเด็กตำบลท่าโพธิ์ ปีงบประมาณ 2567 " ดำเนินการในพื้นที่ ตำบลท่าโพธิ์ อำเภอสะเดา จังหวัดสงขลา รหัสโครงการ 67-L5246-2-7 ระยะเวลาการดำเนินงาน 1 มีนาคม 2567 - 30 กันยายน 2567 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 26,890.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล อบต.ท่าโพธิ์ เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้
โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ
หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"
สารบัญ
| กิตติกรรมประกาศ | » |
| บทคัดย่อ | » |
| ความเป็นมา/หลักการเหตุผล | » |
| วัตถุประสงค์โครงการ | » |
| กิจกรรม/การดำเนินงาน | » |
| กลุ่มเป้าหมาย | » |
| ผลลัพธ์ที่ได้ | » |
| การประเมินผล | » |
| ปัญหาและอุปสรรค | » |
| ข้อเสนอแนะ | » |
| เอกสารประกอบอื่นๆ | » |
ความเป็นมา/หลักการเหตุผล
การออกกำลังกายเพื่อสุขภาพหรือการเล่นกีฬาอย่างสม่ำเสมอเป็นกิจกรรมที่สำคัญซึ่งนอกจากจะช่วยให้ร่างกายเกิดความแข็งแรงแล้ว ยังมีผลต่อการพัฒนาทรัพยากรบุคคลในท้องถิ่นให้มีคุณภาพอีกด้วย จำเป็นอย่างยิ่งที่ประชาชนในท้องถิ่นจะต้องมีความพร้อมทั้งด้านร่างกายและจิตใจ ดังนั้น การส่งเสริมกิจกรรมการออกกำลังกายเพื่อสุขภาพด้วยการเล่นกีฬา ซึ่งเป็นกิจกรรมที่เป็นสื่อกลางในการสร้างการมีส่วนร่วมในชุมชน/หมู่บ้าน และส่งผลดีต่อการดำเนินนโยบายในการพัฒนาคนให้มีคุณภาพทั้งด้านร่างกายและจิตใจ นอกจากนี้การออกกำลังกายและเล่นกีฬายังช่วยสร้างเสริมความมีน้ำใจและความสามัคคีให้เกิดขึ้นในท้องถิ่นได้เป็นอย่างดี ตลอดจนการส่งเสริมการออกกำลังกายด้วยการเล่นกีฬาไม่ได้เป็นเรื่องในระดับท้องถิ่นเท่านั้น แต่ถือเป็นวาระแห่งชาติที่ทุกรัฐบาลให้ความสำคัญ รวมถึงรัฐบาลของพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา ซึ่งได้แถลงนโยบายในการยกระดับคุณภาพบริการด้านสาธารณสุข โดยใช้กีฬาเป็นสื่อในการพัฒนาลักษณะนิสัยเยาวชนให้มีน้ำใจนักกีฬา มีวินัย ปฏิบัติตามกฎกติกามารยาท และมีความสามัคคี รวมไปถึงการพัฒนานักกีฬาให้มีศักยภาพสามารถแข่งขันในระดับนานาชาติจนสร้างชื่อเสียงแก่ประเทศชาติ สอดคล้องกับแผนพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติที่ให้ความสำคัญในการพัฒนาคน โดยการจัดการทุนมนุษย์ สร้างภูมิคุ้มกันให้กับคนและสังคมไทยที่มีคุณภาพ รวมถึงการบูรณาการหลายๆด้าน เพื่อให้สังคมอยู่ร่วมกันอย่างมีความสุข ทั้งนี้ คณะกรรมการกลุ่มฟุตบอลบ้านท่าโพธิ์ตก ได้เล็งเห็นถึงความสำคัญต่อการส่งเสริมการเล่นกีฬาเพื่อให้เด็กมีสุขภาพร่างกายแข็งแรง และเป็นการใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์ ห่างไกลยาเสพติด และนำนโยบายของรัฐบาลมาปฏิบัติในระดับท้องถิ่นด้านการส่งเสริมเพื่อให้เกิดการดูแลสุขภาพโดยท้องถิ่นเพื่อท้องถิ่น จึงมีความประสงค์ที่จะจัดทำโครงการส่งเสริมการออกกำลังกายด้วยกีฬาฟุตบอลเพื่อสุขภาพสำหรับเด็กตำบลท่าโพธิ์ ประจำปีงบประมาณ 2567 ขึ้น
วัตถุประสงค์โครงการ
- เพื่อให้กลุ่มเป้าหมายมีสุขภาพร่างกายแข็งแรงด้วยการเล่นกีฬาฟุตบอล
- เพื่อให้กลุ่มเป้าหมายมีความรู้พื้นฐานในการเล่นฟุตบอลที่ถูกต้อง ตลอดจนมีความรู้ในการป้องกันการบาดเจ็บจากการเล่นฟุตบอล
กิจกรรม/การดำเนินงาน
- กิจกรรมการออกกำลังกายด้วยกีฬาฟุตบอล
- ออกกำลังกายด้วยกีฬาฟุตบอล
กลุ่มเป้าหมาย
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้ | |
|---|---|---|
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | 40 | |
| กลุ่มวัยทำงาน | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | ||
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] |
ผลที่คาดว่าจะได้รับ
- เด็กและเยาวชนมีสุขภาพร่างกายแข็งแรงด้วยการเล่นกีฬาฟุตบอลอย่างสม่ำเสมอ 2. เด็กและเยาวชนมีความรู้ในการเล่นฟุตบอลที่ถูกต้อง มีความเข้าใจกฎกติกาสากลของกีฬาฟุตบอล และมีความรู้ในการป้องกันการบาดเจ็บจากการเล่นฟุตบอล 3. เด็กและเยาวชนให้ความสนใจในการเล่นกีฬาและการออกกำลังกาย โดยใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์อย่างมีคุณค่า
ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน
| วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้ ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์** กิจกรรมของโครงการ | ผลผลิต* | |
|---|---|---|
| ผลผลิตที่ตั้งไว้ | ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง | |
1. ออกกำลังกายด้วยกีฬาฟุตบอล |
||
วันที่ 27 กันยายน 2567 เวลา 09:00 น.กิจกรรมที่ทำออกกำลังกายด้วยกีฬาฟุตบอล เวลา 16.30 -17.30 น. เป็นระยะเวลารวมทั้งสิ้น 60 วัน ณ สนามกีฬาโรงเรียนบ้านท่าโพธิ์ หมู่ที่ 3 ตำบลท่าโพธิ์ ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น
|
40 | 0 |
* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น
ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม
ผลการดำเนินโครงการ
สรุปผลการดำเนินโครงการ
ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
- กิจกรรมการออกกำลังกายด้วยกีฬาฟุตบอล
ดำเนินการระหว่าง๑ กรกฎาคม – 30 สิงหาคม ๒๕๖7 เวลา ๑6.๓0 -๑7.๓0 น. เป็นระยะเวลารวมทั้งสิ้น 60 วัน ณ สนามกีฬาโรงเรียนบ้านท่าโพธิ์ หมู่ที่ 3 ตำบลท่าโพธิ์ ผลการดำเนินงานเป็นดังนี้
1. กลุ่มเป้าหมายมีสุขภาพร่างกายแข็งแรง มีพลานามัยที่ดีขึ้นจากการมีวินัยในการออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ โดยกลุ่มเป้าหมายมีพัฒนาการทางด้านร่างการเพิ่มขึ้น ดังนี้
1.1 กลุ่มเป้าหมายมีสมรรถภาพความแข็งแรงของกล้ามเนื้อดีขึ้น ร้อยละ 100 (40 คน/40 คน) โดยวัดผลจากการทดสอบสมรรถภาพความแข็งแรงของกล้ามเนื้อแบบ STEP TEST ซึ่งทดสอบจากการจับเวลาเป็นนาที ก่อนออกกำลังกายและหลังออกกำลังกาย
1.2 กลุ่มเป้าหมายมีสมรรถภาพความแข็งแรงของกล้ามเนื้อดีขึ้น ร้อยละ 100 (40 คน/40 คน) โดยวัดผลจากการทดสอบสมรรถภาพความแข็งแรงของร่างกายโดยการวิ่ง 1 กิโลเมตร ซึ่งทดสอบจากการจับเวลาเป็นนาที ก่อนออกกำลังกายและหลังออกกำลังกาย
ผลผลิตโครงการ
| วัตถุประสงค์ | สถานการณ์ | เป้าหมาย | ผลผลิต | อธิบาย | |
|---|---|---|---|---|---|
| 1 | เพื่อให้กลุ่มเป้าหมายมีสุขภาพร่างกายแข็งแรงด้วยการเล่นกีฬาฟุตบอล ตัวชี้วัด : ร้อยละ 80 ของกลุ่มเป้าหมายมีพัฒนาการทางด้านร่างกายเพิ่มขึ้น (ทดสอบด้วย STEP TEST และทดสอบการวิ่งจับเวลา) |
100.00 |
|
||
| 2 | เพื่อให้กลุ่มเป้าหมายมีความรู้พื้นฐานในการเล่นฟุตบอลที่ถูกต้อง ตลอดจนมีความรู้ในการป้องกันการบาดเจ็บจากการเล่นฟุตบอล ตัวชี้วัด : ร้อยละ 80 ของกลุ่มเป้าหมายมีความรู้พื้นฐานในการเล่นฟุตบอลและการป้องกันการบาดเจ็บจากการเล่นฟุตบอลเพิ่มขึ้น |
100.00 |
|
ผู้เข้าร่วมโครงการ
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
|---|---|---|---|
| จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด | 40 | 40 | |
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | |||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | - | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | 40 | 40 | |
| กลุ่มวัยทำงาน | - | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | - | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | |||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | - | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | - | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | - | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | - | ||
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] | - |
บทคัดย่อ*
โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) เพื่อให้กลุ่มเป้าหมายมีสุขภาพร่างกายแข็งแรงด้วยการเล่นกีฬาฟุตบอล (2) เพื่อให้กลุ่มเป้าหมายมีความรู้พื้นฐานในการเล่นฟุตบอลที่ถูกต้อง ตลอดจนมีความรู้ในการป้องกันการบาดเจ็บจากการเล่นฟุตบอล
ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ (1) กิจกรรมการออกกำลังกายด้วยกีฬาฟุตบอล (2) ออกกำลังกายด้วยกีฬาฟุตบอล
ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...
หมายเหตุ *
ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ