โครงการบริหารจัดการกองทุนหลักประกันสุขภาพ อบต.รือเสาะ
โครงการบริหารจัดการกองทุนหลักประกันสุขภาพ อบต.รือเสาะ
| ชื่อโครงการ/กิจกรรม | โครงการบริหารจัดการกองทุนหลักประกันสุขภาพ อบต.รือเสาะ | |
| รหัสโครงการ | 61-L2511-4-01 | |
| ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | สำนักเลขานุการกองทุนหลักประกันสุขภาพตำบล รือเสาะ | |
| วันที่อนุมัติ | 6 มีนาคม 2561 | |
| ปี | 2561 | |
| ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 2 ตุลาคม 2560 - 28 กันยายน 2561 | |
| งบประมาณ | 88,584.00 | |
| ผู้รับผิดชอบโครงการ | นายมกตา ปาแด | |
| พื้นที่ดำเนินการ | ตำบลรือเสาะ อำเภอรือเสาะ จังหวัดนราธิวาส |
- ร้อยละเงินคงเหลือสะสมของกองทุนสุขภาพตำบล(ข้อมูลจากเว็บไซต์วิเคราะห์ข้อมูลสัดส่วนเงินคงเหลือ) ขนาด 300.00
- จำนวนคณะกรรมการบริหารฯได้รับการพัฒนาศักยภาพ เรื่อง ความเข้าใจจุดมุ่งหมายกองทุน ประกาศ ระเบียบ และการทำโครงการด้านสุขภาพ(คน) ขนาด 0.00
- จำนวนกลุ่มประชาชน ชมรมและหน่วยงานภายนอกที่สามารถรับงบประมาณ (กลุ่ม/หน่วยงาน) ขนาด 0.00
- จำนวนโครงการที่สามารถติดตามและรายงานผลการดำเนินงานได้สำเร็จ ขนาด 0.00
กองทุนหลักประกันสุขภาพในระดับท้องถิ่นหรือพื้นที่นับเป็นนวัตกรรมทางสังคมที่สำคัญในระบบสุขภาพของประเทศไทย มุ้งเน้นการส่งเสริมการมีส่วนร่วมดูแลสุขภาพของประชาชนจากหลายภาคส่วนในสังคม โดยมีองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นเป็นกลไกสำคัญในการประสานหน่วยงาน องค์กร และภาคีเครือข่ายในพื้นที่เข้ามาร่วมค้นหาปัญหาและความต้องการของประชาชน ร่วมวางแผน และส่งเสริมให้เกิดการร่วมดำเนินกิจกรรมด้านสุขภาพสามารถติดตามประเมินผลการดำเนินงานให้เกิดขึ้นอย่างเป็นรูปธรรมกับประชาชน สำหรับองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นในบทบัญญัติของพระราชบัญญัติหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ พ.ศ. 2545 มาตรา 13 (3) มาตรา 18 (4) (8) (9) และมาตรา 47ได้กำหนดให้คณะกรรมการหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ สนับสนุน ประสาน และกำหนดหลักเกณฑ์เพื่อให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นเป็นผู้ดำเนินงานและบริหารจัดการระบบหลักประกันสุขภาพในระดับท้องถิ่นหรือพื้นที่ได้ตามความพร้อม ความเหมาะสมและความต้องการ เพื่อสร้างหลักประกันสุขภาพแห่งชาติให้แก่บุคคลในพื้นที่ โดยให้ได้รับค่าใช้จ่ายจากกองทุนรวมถึงการสนับสนุนและกำหนดหลักเกณฑ์ให้องค์กรชุมชน องค์การเอกชน และภาคเอกชนที่ไม่มีวัตถุประสงค์เพื่อแสวงหากำไรดำเนินงาน และบริหารจัดการเงินทุนในระดับท้องถิ่นหรือพื้นที่ได้ตามความพร้อม ความเหมาะสม และความต้องการ โดยส่งเสริมกระบวนการมีส่วนร่วมเพื่อสร้างหลักประกันสุขภาพแห่งชาติให้แก่บุคคลในพื้นที่ ดังนั้นการส่งเสริมกระบวนการมีส่วนร่วมเพื่อสร้างหลักประกันสุขภาพให้แก่ประชาชนในพื้นที่ในรูปแบบกองทุนสุขภาพท้องถิ่นโดยมีคณะกรรมการที่ประกอบด้วยตัวแทนภาคประชาชน บุคคลากรทางสาธารณสุขและบุคคลากรในองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นเป็นผู้ดำเนินงานและบริหารจัดการโดยได้รับการสนับสนุนงบประมาณส่วนหนึ่งจากสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติและท้องถิ่นสมทบอีกส่วนหนึ่ง จึงเป็นวิธีการอีกรูปแบบหนึ่งที่ทำให้ผู้นำท้องถิ่นและประชาชนได้คระหนักถึงการมีส่วนร่วมที่จะสร้างเสริมสุขภาพของคนให้มีความสมบูรณ์แข็งแรงในด้านกายใจ สังคมและปัญญา เพราะฉะนั้นเพื่อให้การดำเนินงานของกองทุนฯมีประสิทธิภาพบรรลุตามวัตถุประสงค์ของกองทุนระบบหลักประกันสุขภาพระดับพื้นที่ กองทุนระบบหลักประกันสุขภาพตำบลรือเสาะ จึงได้จัดทำโครงการเพื่อการพัฒนาศักยภาพคณะกรรมการบริหารกองทุนหลักประกันสุขภาพองค์การบริหารส่วนตำบลรือเสาะ ให้มีความรู้ ความเข้าใจในบทบาทหน้าที่ต่อการดำเนินงานกองทุนหลักประกันสุขภาพต่อไป
- เพื่อพัฒนาศักยภาพคณะกรรมการบริหารกองทุนฯ และองค์กรผู้รับทุน
- 1. เพื่อจัดซื้อวัสดุที่จำเป็นมาใช้ในงานของกองทุนฯ 2. เพื่อเป็นค่าใช้จ่ายและจ่ายค่าตอบแทนการประชุมของคระกรรมการ 3. เพื่อจ่ายเป็นค่าอาหารและอาหารว่างพร้อมเครื่องดื่ม
- ค่าตอบแทนครูพี่เลี่้ยง
- ประชุมคณะกรรมการบริหารกองทุนหลักประกันสุขภาพ อบต.รือเสาะ ครั้งที่ 2
- ประชุมคณะกรรมการบริหารกองทุนหลักประกันสุขภาพ อบต.รือเสาะ ครั้งที่ 3
- ประชุมคณะกรรมการบริหารกองทุนหลักประกันสุขภาพ อบต.รือเสาะ ครั้งที่ 4
- ประชุมคณะกรรมการบริหารกองทุนหลักประกันสุขภาพ อบต.รือเสาะ ครั้งที่ 1
- ประชุมคณะอนุกรรมการบริหารกองทุนหลักประกันสุขภาพ อบต. ครั้งที่ 1
- ค่าจัดซื้อเครื่องคอมพิวเตอร์ จำนวน 1 เครื่อง
- ค่าจัดจ้างถ่ายเอกสารและเข้าเล่มสรุปผลการดำเนินงานของกองทุนฯ ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2561
- ค่าวัสดุต่างๆ ในกองทุนฯ
- ค่าเดินทางไปราชการ/อบรมคณะกรรมการบริหารกองทุนฯ/ คณะอนุกรรมการ กรณีมีหนังสือเชิญประชุม
- ประชุมคณะอนุกรรมการบริหารกองทุนหลักประกันสุขภาพ อบต. ครั้งที่ 2
- พัฒนาศักยภาพของคณะกรรมการกองทุนฯ คณะอนุกรรมการกองทุน รวมถึงหน่วยรับทุน
1.ขั้นตอนการวางแผน -ร่วมกันประชุมวางแผน กำหนดร่างวาระในการประชุม จำนวนคณะกรรมการ คณะอนุกรรมการและคณะทำงาน -กำหนดการประชุมตลอดปีงบประมาณ 2.ขั้นตอนการดำเนินงาน -ติดต่อประสานงานกับคณะกรรมการ เพื่อกำหนดนัดหมาย -จัดซื้อวัสดุ อุปกรณ์ประกอบการดำเนินงาน -จัดเตรียมค่าใช้จ่ายในการประชุม เช่น ค่าตอบแทนกรรมการ อนุกรรมการ คณะทำงาน ค่าอาหารว่างพร้อมเครื่องดื่ม อาหารกลางวัน -จัดเตรียมสถานที่ในการประชุม 3.ดำเนินการจัดประชุมตามแผนงานและวาระที่กำหนด -จัดประชุมคณะกรรมการ และที่ปรึกษา อย่างน้อย 3 ครั้ง/ปี -จัดประชุมคณะอนุกรรมการกองทุน/คณะทำงาน อย่างน้อย 3 ครั้ง/ปี -สรุปผลการประชุมและมติคณะกรรมการ/คณะอนุกรรมการ/คณะทำงาน -เชิญพี่เลี้ยงที่ได้รับการแต่งตั้งจาก สปสช.เขต 12 มานิเทศติดตามผล
1.สามารถจ่ายค่าตอบแทนการประชุมคณะกรรมการหรือที่ปรึกษากองทุนฯ และคณะอนุกรรมการ 2.สามารถพัฒนาบริหารจัดการงานกองทุนหลักประกันสุขภาพองค์การบริหารส่วนตำบล รือเสาะได้อย่างมีประสิทธิภาพ