โครงการพัฒนาคุณภาพชีวิตแบบองค์รวมศูนย์พัฒนาคุณภาพชีวิตและส่งเสริมอาชีพผู้สูงอายุ เทศบาลนครสงขลา
โครงการ
" โครงการพัฒนาคุณภาพชีวิตแบบองค์รวมศูนย์พัฒนาคุณภาพชีวิตและส่งเสริมอาชีพผู้สูงอายุ เทศบาลนครสงขลา "
ตำบลบ่อยาง อำเภอเมืองสงขลา จังหวัดสงขลา
หัวหน้าโครงการ
นางพรรณี พรหมอ่อน ประธานศูนย์พัฒนาคุณภาพชีวิตและส่งเสริมอาชีพผู้สูงอายุ เทศบาลนครสงขลา
กันยายน 2567
ที่อยู่ ตำบลบ่อยาง อำเภอเมืองสงขลา จังหวัดสงขลา จังหวัด สงขลา
รหัสโครงการ L7250-3-04 เลขที่ข้อตกลง 14/2567
ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 1 มีนาคม 2567 ถึง 30 กันยายน 2567
กิตติกรรมประกาศ
"โครงการพัฒนาคุณภาพชีวิตแบบองค์รวมศูนย์พัฒนาคุณภาพชีวิตและส่งเสริมอาชีพผู้สูงอายุ เทศบาลนครสงขลา จังหวัดสงขลา" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ตำบลบ่อยาง อำเภอเมืองสงขลา จังหวัดสงขลา
คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนหลักประกันสุขภาพ เทศบาลนครสงขลา ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป
คณะทำงานโครงการ
โครงการพัฒนาคุณภาพชีวิตแบบองค์รวมศูนย์พัฒนาคุณภาพชีวิตและส่งเสริมอาชีพผู้สูงอายุ เทศบาลนครสงขลา
บทคัดย่อ
โครงการ " โครงการพัฒนาคุณภาพชีวิตแบบองค์รวมศูนย์พัฒนาคุณภาพชีวิตและส่งเสริมอาชีพผู้สูงอายุ เทศบาลนครสงขลา " ดำเนินการในพื้นที่ ตำบลบ่อยาง อำเภอเมืองสงขลา จังหวัดสงขลา รหัสโครงการ L7250-3-04 ระยะเวลาการดำเนินงาน 1 มีนาคม 2567 - 30 กันยายน 2567 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 39,700.00 บาท จาก กองทุนหลักประกันสุขภาพ เทศบาลนครสงขลา เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้
โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ
หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"
สารบัญ
| กิตติกรรมประกาศ | » |
| บทคัดย่อ | » |
| ความเป็นมา/หลักการเหตุผล | » |
| วัตถุประสงค์โครงการ | » |
| กิจกรรม/การดำเนินงาน | » |
| กลุ่มเป้าหมาย | » |
| ผลลัพธ์ที่ได้ | » |
| การประเมินผล | » |
| ปัญหาและอุปสรรค | » |
| ข้อเสนอแนะ | » |
| เอกสารประกอบอื่นๆ | » |
ความเป็นมา/หลักการเหตุผล
การพัฒนาคุณภาพชีวิตผู้สูงอายุต้องทำให้ครบทั้ง 5 มิติคือการสร้างเสริมสุขภาพกาย – จิต เศรษฐกิจ สังคม สิ่งแวดล้อม นันทนาการ และการใช้เทคโนโลยีด้านดิจิตอล เป็นสิ่งสำคัญที่จะทำให้ผู้สูงอายุได้รับการพัฒนาคุณภาพชีวิต ทำให้ผู้สูงอายุมีสุขภาพกาย สุขภาพจิตที่ดี มีรายได้อยู่ในสังคมอย่างมีศักดิ์ศรี มีความสุข ไม่เป็นภาระแก่ลูกหลาน
ศูนย์พัฒนาคุณภาพชีวิตและส่งเสริมอาชีพผู้สูงอายุ เทศบาลนครสงขลา เห็นความสำคัญในการพัฒนาคุณภาพชีวิตใน 5 มิติ จึงจัดให้มีการอบรมส่งเสริมสุขภาพเชิงปฏิบัติการ เพื่อให้ความรู้แก่ผู้สูงอายุทั้ง 5 มิติอันประกอบด้วย
มิติที่ 1 การสร้างเสริมสุขภาพกาย – จิต
มิติที่2 ด้านเศรษฐกิจ
มิติที่ 3 ด้านสังคมและสิ่งแวดล้อม
มิติที่ 4 นันทนาการ
มิติที่ 5 การใช้เทคโนโลยีติจิตอล
วัตถุประสงค์โครงการ
- เพื่อให้ผู้สูงอายุมีสุขภาพกาย สุขภาพจิตที่ดี ฝึกการจำเป็นระบบ และสามารถร่วมทำงานเป็นหมู่คณะได้
- เพื่อส่งเสริมให้ผู้สูงอายุมีความรู้เรื่องอาหารและโภชนาที่ส่งผลต่อการมีสุขภาพที่ดี
- เพื่อให้ผู้สูงอายุก้าวทันเทคโนโลยีด้านดิจิตอล และสามารถนำความรู้ที่ได้มามาปรับใช้เพื่อลดความวิตกกังวล ลดความเครียดได้
- เพื่อให้ผู้สูงอายุใช้ดนตรีบำบัด ฝึกสมอง ฝึกการจำ และมีการเคลื่อนไหวร่างกายด้วยเสียงเพลง ช่วยลดปัญหาโรคซึมเศร้าในผู้สูงอายุ
กิจกรรม/การดำเนินงาน
- การอบรมให้ความรู้เรื่องการทำอาหารเพื่อสุขภาพสำหรับผู้สูงอายุและการใช้เทคโนโลยีดิจิตอล
- กิจกรรมอบรมเชิงปฏิบัติการลีลาศเพื่อสุขภาพ
- 1. กิจกรรมอบรมเชิงปฏิบัติการลีลาศเพื่อสุขภาพ
- 2. การอบรมให้ความรู้เรื่องการทำอาหารเพื่อสุขภาพสำหรับผู้สูงอายุและการใช้เทคโนโลยีดิจิตอล
- ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่ม
- ค่าอาหารกลางวัน
- ค่าตอบแทนวิทยากร
- ค่าชุดอุปกรณ์สาธิตในการทำอาหาร
- ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่ม
- ค่าอาหารกลางวัน
- ค่าตอบแทนวิทยากร
- ค่าชุดอุปกรณ์สาธิตในการทำอาหาร
- ค่าจัดทำรูปเล่ม
กลุ่มเป้าหมาย
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้ | |
|---|---|---|
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | 60 | |
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | ||
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] |
ผลที่คาดว่าจะได้รับ
- ผู้สูงอายุมีสุขภาพกาย สุขภาพจิต ดูแลตนเองได้ ห่างไกลโรคซึมเศร้า
- ผู้สูงอายุเข้าใจในเรื่องการทำอาหารเพื่อสุขภาพและนำมาปรับใช้ในชีวิตประจำวัน
- ผู้สูงอายุมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น
- ผู้สูงอายุสมารถรับรู้ข่าวสารจากสื่อต่างๆและรู้ทันกลโกงของมิจฉาชีพ
- ผู้สูงอายุได้มีกิจกรรมต่อเนื่องและยั่งยืน
ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน
| วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้ ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์** กิจกรรมของโครงการ | ผลผลิต* | |
|---|---|---|
| ผลผลิตที่ตั้งไว้ | ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง | |
1. 1. กิจกรรมอบรมเชิงปฏิบัติการลีลาศเพื่อสุขภาพ |
||
วันที่ 1 เมษายน 2567 เวลา 09:00 น.กิจกรรมที่ทำ
ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้นวันที่ 10 มิถุนายน 2567 เวลา 08.30 น. – 16.00 น. ณ ศูนย์พัฒนาคุณภาพชีวิตและส่งเสริมอาชีพผู้สูงอายุเทศบาลนครสงขลา จัดกิจกรรมบรรยายให้ความรู้เบื้องต้นลีลาศในจังหวะบีกิน Beguine และฝึกปฏิบัติการเต้นรำในจังหวะบีกิน Beguine โดยวิทยากรจากสมาคมสภาผู้สูงอายุ วันที่ 11 มิถุนายน 2567 เวลา 08.30 น. – 16.00 น. ณ ศูนย์พัฒนาคุณภาพชีวิตและส่งเสริมอาชีพผู้สูงอายุเทศบาลนครสงขลา จัดกิจกรรมบรรยายให้ความรู้เบื้องต้นลีลาศในจังหวะชะชะช่า Cha Cha Cha และฝึกปฏิบัติการเต้นรำในจังหวะจังหวะชะชะช่า Cha Cha Cha โดยวิทยากรจากสมาคมสภาผู้สูงอายุ วันที่ 12 มิถุนายน 2567 เวลา 08.30 น. – 16.00 น. ณ ศูนย์พัฒนาคุณภาพชีวิตและส่งเสริมอาชีพผู้สูงอายุเทศบาลนครสงขลา จัดกิจกรรมบรรยายให้ความรู้เบื้องต้นลีลาศในจังหวะอเมริกันรุมบ้า Amaricn rumba และฝึกปฏิบัติการเต้นรำในจังหวะจังหวะอเมริกันรุมบ้า Amaricn rumba โดยวิทยากรจากสมาคมสภาผู้สูงอายุ
|
0 | 0 |
2. 2. การอบรมให้ความรู้เรื่องการทำอาหารเพื่อสุขภาพสำหรับผู้สูงอายุและการใช้เทคโนโลยีดิจิตอล |
||
วันที่ 1 มิถุนายน 2567 เวลา 09:00 น.กิจกรรมที่ทำ
ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้นวันที่ 13 มิถุนายน 2567 เวลา 08.30 น. – 12.00 น. ณ ศูนย์พัฒนาคุณภาพชีวิตและส่งเสริมอาชีพผู้สูงอายุเทศบาลนครสงขลา จัดกิจกรรมบรรยายให้ความรู้กี่ใช้ดิจิตอลเพื่อรู้ทันกลโกง โดยวิทยากรจากอดีตอาจารย์คอมพิวเตอร์จากโรงเรียนวชิราโปลีเทคนิค วันที่ 13 มิถุนายน 2567 เวลา 13.00 น. – 16.00 น. ณ ศูนย์พัฒนาคุณภาพชีวิตและส่งเสริมอาชีพผู้สูงอายุเทศบาลนครสงขลา จัดกิจกรรมบรรยายให้ความรู้เรื่องการประกอบอาหารเพื่อสุขภาพ (สลัดโรล+แซนวิสทูน่า) โดยวิทยากรอิสระ
|
0 | 0 |
* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น
ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม
ผลการดำเนินโครงการ
สรุปผลการดำเนินโครงการ
ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
กิจกรรมอบรมเชิงปฏิบัติการลีลาศเพื่อสุขภาพ
วันที่ 10 มิถุนายน 2567 เวลา 08.30 น. – 16.00 น. ณ ศูนย์พัฒนาคุณภาพชีวิตและส่งเสริมอาชีพผู้สูงอายุเทศบาลนครสงขลา จัดกิจกรรมบรรยายให้ความรู้เบื้องต้นลีลาศในจังหวะบีกิน Beguine และฝึกปฏิบัติการเต้นรำในจังหวะบีกิน Beguine โดยวิทยากรจากสมาคมสภาผู้สูงอายุ วันที่ 11 มิถุนายน 2567 เวลา 08.30 น. – 16.00 น. ณ ศูนย์พัฒนาคุณภาพชีวิตและส่งเสริมอาชีพผู้สูงอายุเทศบาลนครสงขลา จัดกิจกรรมบรรยายให้ความรู้เบื้องต้นลีลาศในจังหวะชะชะช่า Cha Cha Cha และฝึกปฏิบัติการเต้นรำในจังหวะจังหวะชะชะช่า Cha Cha Cha โดยวิทยากรจากสมาคมสภาผู้สูงอายุ วันที่ 12 มิถุนายน 2567 เวลา 08.30 น. – 16.00 น. ณ ศูนย์พัฒนาคุณภาพชีวิตและส่งเสริมอาชีพผู้สูงอายุเทศบาลนครสงขลา จัดกิจกรรมบรรยายให้ความรู้เบื้องต้นลีลาศในจังหวะอเมริกันรุมบ้า Amaricn rumba และฝึกปฏิบัติการเต้นรำในจังหวะจังหวะอเมริกันรุมบ้า Amaricn rumba โดยวิทยากรจากสมาคมสภาผู้สูงอายุการอบรมให้ความรู้เรื่องการทำอาหารเพื่อสุขภาพสำหรับผู้สูงอายุและการใช้เทคโนโลยีดิจิตอล
วันที่ 13 มิถุนายน 2567 เวลา 08.30 น. – 12.00 น. ณ ศูนย์พัฒนาคุณภาพชีวิตและส่งเสริมอาชีพผู้สูงอายุเทศบาลนครสงขลา จัดกิจกรรมบรรยายให้ความรู้กี่ใช้ดิจิตอลเพื่อรู้ทันกลโกง โดยวิทยากรจากอดีตอาจารย์คอมพิวเตอร์จากโรงเรียนวชิราโปลีเทคนิค วันที่ 13 มิถุนายน 2567 เวลา 13.00 น. – 16.00 น. ณ ศูนย์พัฒนาคุณภาพชีวิตและส่งเสริมอาชีพผู้สูงอายุเทศบาลนครสงขลา จัดกิจกรรมบรรยายให้ความรู้เรื่องการประกอบอาหารเพื่อสุขภาพ (สลัดโรล+แซนวิสทูน่า) โดยวิทยากรอิสระ
ผลผลิตโครงการ
| วัตถุประสงค์ | สถานการณ์ | เป้าหมาย | ผลผลิต | อธิบาย | |
|---|---|---|---|---|---|
| 1 | เพื่อให้ผู้สูงอายุมีสุขภาพกาย สุขภาพจิตที่ดี ฝึกการจำเป็นระบบ และสามารถร่วมทำงานเป็นหมู่คณะได้ ตัวชี้วัด : ผู้สูงอายุที่เข้าร่วมอบรมร้อยละ 80 ลดภาวะโรคซึมเศร้าได้ |
80.00 | 100.00 |
|
|
| 2 | เพื่อส่งเสริมให้ผู้สูงอายุมีความรู้เรื่องอาหารและโภชนาที่ส่งผลต่อการมีสุขภาพที่ดี ตัวชี้วัด : ผู้สูงอายุที่เข้าร่วมโครงการสามารถทำอาหารเพื่อสุขภาพทานเองได้ |
100.00 | 100.00 |
|
|
| 3 | เพื่อให้ผู้สูงอายุก้าวทันเทคโนโลยีด้านดิจิตอล และสามารถนำความรู้ที่ได้มามาปรับใช้เพื่อลดความวิตกกังวล ลดความเครียดได้ ตัวชี้วัด : ผู้สูงอายุที่เข้าร่วมอบรมร้อยละ 80 รู้เท่าทันเทคโนโลยี รู้เท่าทันมิจฉาชีพ ลดความวิตกกังวล |
80.00 | 100.00 |
|
|
| 4 | เพื่อให้ผู้สูงอายุใช้ดนตรีบำบัด ฝึกสมอง ฝึกการจำ และมีการเคลื่อนไหวร่างกายด้วยเสียงเพลง ช่วยลดปัญหาโรคซึมเศร้าในผู้สูงอายุ ตัวชี้วัด : ผู้สูงอายุที่เข้าร่วมอบรมร้อยละ 80 ใช้ดนตรีบำบัด ห่างไกลจากโรค และอยู่ในสังคมได้อย่างมีความสุข |
80.00 | 100.00 |
|
ผู้เข้าร่วมโครงการ
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
|---|---|---|---|
| จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด | 60 | 60 | |
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | |||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | - | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | - | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | - | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | 60 | 60 | |
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | |||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | - | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | - | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | - | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | - | ||
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] | - |
บทคัดย่อ*
โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) เพื่อให้ผู้สูงอายุมีสุขภาพกาย สุขภาพจิตที่ดี ฝึกการจำเป็นระบบ และสามารถร่วมทำงานเป็นหมู่คณะได้ (2) เพื่อส่งเสริมให้ผู้สูงอายุมีความรู้เรื่องอาหารและโภชนาที่ส่งผลต่อการมีสุขภาพที่ดี (3) เพื่อให้ผู้สูงอายุก้าวทันเทคโนโลยีด้านดิจิตอล และสามารถนำความรู้ที่ได้มามาปรับใช้เพื่อลดความวิตกกังวล ลดความเครียดได้ (4) เพื่อให้ผู้สูงอายุใช้ดนตรีบำบัด ฝึกสมอง ฝึกการจำ และมีการเคลื่อนไหวร่างกายด้วยเสียงเพลง ช่วยลดปัญหาโรคซึมเศร้าในผู้สูงอายุ
ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ (1) การอบรมให้ความรู้เรื่องการทำอาหารเพื่อสุขภาพสำหรับผู้สูงอายุและการใช้เทคโนโลยีดิจิตอล (2) กิจกรรมอบรมเชิงปฏิบัติการลีลาศเพื่อสุขภาพ (3) 1. กิจกรรมอบรมเชิงปฏิบัติการลีลาศเพื่อสุขภาพ (4) 2. การอบรมให้ความรู้เรื่องการทำอาหารเพื่อสุขภาพสำหรับผู้สูงอายุและการใช้เทคโนโลยีดิจิตอล (5) ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่ม (6) ค่าอาหารกลางวัน (7) ค่าตอบแทนวิทยากร (8) ค่าชุดอุปกรณ์สาธิตในการทำอาหาร (9) ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่ม (10) ค่าอาหารกลางวัน (11) ค่าตอบแทนวิทยากร (12) ค่าชุดอุปกรณ์สาธิตในการทำอาหาร (13) ค่าจัดทำรูปเล่ม
ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...
หมายเหตุ *
ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ
โครงการพัฒนาคุณภาพชีวิตแบบองค์รวมศูนย์พัฒนาคุณภาพชีวิตและส่งเสริมอาชีพผู้สูงอายุ เทศบาลนครสงขลา จังหวัด สงขลา
รหัสโครงการ L7250-3-04
ได้ดำเนินกิจกรรมตามที่เสนอไว้เสร็จสมบูรณ์เรียบร้อยแล้ว
( นางพรรณี พรหมอ่อน ประธานศูนย์พัฒนาคุณภาพชีวิตและส่งเสริมอาชีพผู้สูงอายุ เทศบาลนครสงขลา )
ผู้รับผิดชอบโครงการ
......./............/.......