โครงการหมู่บ้านสะอาดน่าอยู่ ลดโรคติดต่อในชุมชน ประจำปีงบประมาณ 2567 หมู่ที่ 9 บ้านคลองลำเลียง
โครงการหมู่บ้านสะอาดน่าอยู่ ลดโรคติดต่อในชุมชน ประจำปีงบประมาณ 2567 หมู่ที่ 9 บ้านคลองลำเลียง
| ชื่อโครงการ/กิจกรรม | โครงการหมู่บ้านสะอาดน่าอยู่ ลดโรคติดต่อในชุมชน ประจำปีงบประมาณ 2567 หมู่ที่ 9 บ้านคลองลำเลียง | |
| รหัสโครงการ | 67-L-1505-2-09 | |
| ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | ชมรม อสม.หมู่ที่ 9 | |
| วันที่อนุมัติ | 7 มีนาคม 2567 | |
| ปี | 2567 | |
| ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 10 มกราคม 2567 - 30 กันยายน 2567 | |
| งบประมาณ | 19,980.00 | |
| ผู้รับผิดชอบโครงการ | นางสมร ซกซื่อ | |
| พื้นที่ดำเนินการ | ตำบลทุ่งค่าย อำเภอย่านตาขาว จังหวัดตรัง |
บ้านหรือที่พักอาศัยถือเป็นปัจจัยขั้นพื้นฐานต่อการดำรงชีวิตของมนุษย์เป็นสถานที่ที่ประชาชนใช้ในการอยู่อาศัย และทำกิจกรรมต่างๆของบุคคลในครอบครัวเป็นส่วนใหญ่ แต่ปัจจุบันวิถีชีวิตและสภาพของสังคมที่เปลี่ยนแปลงไป การทำงานที่รีบเร่งแข่งกับเวลาทำให้ประชาชนละเลยต่อสภาพความเป็นอยู่ของครอบครัวและไม่มีการจัดการดูแลที่พักอาศัยที่เหมาะสม โดยเฉพาะในเรื่องของสุขาภิบาลขั้นพื้นฐานในครัวเรือน เช่น ความสะอาด ความเป็นระเบียบเรียบร้อย การปรุงประกอบอาหารที่ถูกสุขลักษณะน้ำดื่มน้ำใช้ที่สะอาดและเพียงพอ การจัดการมูลฝอย น้ำเสีย รวมทั้งสัตว์และแมลงพาหะนำโรคหรือละเลยการสร้างพฤติกรรมอนามัยส่วนบุคคลที่ดูแลตนเองและสมาชิกในครอบครัว ก็อาจส่งผลให้เกิดการเจ็บป่วยด้วยโรคต่างๆ เช่น โรคระบบทางเดินหายใจ โรคระบบทางเดินอาหาร และเป็นสื่อไวรัสตับอักเสบ โรคไข้เลือดออก เป็นต้น โรคต่างๆเหล่านี้ ล้วนเป็นโรคที่สามารถป้องกันได้ โดยการจัดการด้านสุขาภิบาลสิ่งแวดล้อม การปรับปรุงพฤติกรรมอนามัยส่วนบุคคลให้ถูกต้องและเหมาะสม ดังนั้น เครือข่าย อสม. หมู่ที่ 9 บ้านคลองลำเลียง จึงได้จัดทำโครงการหมู่บ้านสะอาดน่าอยู่ ลดโรคติดต่อในชุมชน ประจำปีงบประมาณ 2567 หมู่ที่ 9 บ้านคลองลำเลียง ต.ทุ่งค่าย อ.ย่านตาขาว จ.ตรัง ปี 2567 ขึ้น เพื่อกระตุ้นให้ประชาชนมีจิตสำนึกในการรักษาความสะอาดและร่วมมือกันปรับปรุงสภาพแวดล้อมในหมู่บ้านในที่พักอาศัยของตนเองให้สะอาด ถูกสุขลักษณะและรักษาให้เกิดความต่อเนื่องยั่งยืน ซึ่งถ้าหมู่บ้านชุมชนมีความสะอาดแล้วโรคติดต่อต่างๆ ทีเกิดขึ้นในชุมชน ก็จะลดลงได้เป็นอย่างมาก ส่งผลให้ประชาชนมีสุขภาพสมบูรณ์ แข็งแรง ส่งผลให้มีภาวะเศรษฐกิจที่ดีต่อไปได้
- 1.เพื่อส่งเสริมให้ประชาชนมีความตระหนักและร่วมมือกันรักษาความสะอาดในบ้านเรือน ชุมชนของตนเอง
- 2.เพื่อให้ประชาชน มีความรู้เรื่องขยะและการแยกแยะได้ด้วยตนเอง
- 3.เพื่อเป็นการป้องกันและควบคุมโรคติดต่อ โรคไข้เลือดออกในชุมชน
- 4.เพื่อประกาศเกียรติคุณครัวเรือนต้นแบบในการจัดการสิ่งแวดล้อมที่ดี ทั้งภายในบ้าน และบริเวณรอบบ้านเป็นตัวอย่างที่ดีในการดำเนินงานป้องกันควบคุมโรค และส่งเสริมสุขภาพของคนในหมู่บ้าน/ชุมชน
- โครงการหมู่บ้านสะอาดน่าอยู่ ลดโรคติดต่อในชุมชน ประจำปีงบประมาณ 2567 หมู่ที่ 9 บ้านคลองลำเลียง