โครงการส่งเสริมการออกกำลังกายด้วยกิจกรรมเข้าจังหวะ " รำวงมาตรฐาน"
โครงการ
" โครงการส่งเสริมการออกกำลังกายด้วยกิจกรรมเข้าจังหวะ " รำวงมาตรฐาน" "
ตำบลนาทวี อำเภอนาทวี จังหวัดสงขลา
หัวหน้าโครงการ
นางมณฑา มันทะติ
กรกฎาคม 2567
ที่อยู่ ตำบลนาทวี อำเภอนาทวี จังหวัดสงขลา จังหวัด สงขลา
รหัสโครงการ 67-L5200-3-2 เลขที่ข้อตกลง 16/2567
ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 1 มกราคม 2567 ถึง 31 กรกฎาคม 2567
กิตติกรรมประกาศ
"โครงการส่งเสริมการออกกำลังกายด้วยกิจกรรมเข้าจังหวะ " รำวงมาตรฐาน" จังหวัดสงขลา" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ตำบลนาทวี อำเภอนาทวี จังหวัดสงขลา
คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลตำบลนาทวี ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป
คณะทำงานโครงการ
โครงการส่งเสริมการออกกำลังกายด้วยกิจกรรมเข้าจังหวะ " รำวงมาตรฐาน"
บทคัดย่อ
โครงการ " โครงการส่งเสริมการออกกำลังกายด้วยกิจกรรมเข้าจังหวะ " รำวงมาตรฐาน" " ดำเนินการในพื้นที่ ตำบลนาทวี อำเภอนาทวี จังหวัดสงขลา รหัสโครงการ 67-L5200-3-2 ระยะเวลาการดำเนินงาน 1 มกราคม 2567 - 31 กรกฎาคม 2567 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 25,000.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลตำบลนาทวี เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้
โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ
หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"
สารบัญ
| กิตติกรรมประกาศ | » |
| บทคัดย่อ | » |
| ความเป็นมา/หลักการเหตุผล | » |
| วัตถุประสงค์โครงการ | » |
| กิจกรรม/การดำเนินงาน | » |
| กลุ่มเป้าหมาย | » |
| ผลลัพธ์ที่ได้ | » |
| การประเมินผล | » |
| ปัญหาและอุปสรรค | » |
| ข้อเสนอแนะ | » |
| เอกสารประกอบอื่นๆ | » |
ความเป็นมา/หลักการเหตุผล
ประเทศไทยเริ่มก้าวเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุ เนื่องจากมีอัตราการเกิดใหม่น้อยลง คนไม่ค่อยนิยมแต่งงาน หรือมีลูก ประชากรส่วนใหญ่จึงมีแนวโน้มว่าจะเป็นผู้สูงอายุมากขึ้นในปัจจุบัน คาดว่าในอีก 20 ปีข้างหน้า ก็จะเข้าสู่ สังคมผู้สูงอายุอย่างแท้จริง ดังนั้นการให้บริการทางด้านสุขภาพสำหรับผู้สูงอายุในอนาคตอาจไม่เพียงพอต่อ ความต้องการที่เพิ่มขึ้น ผู้สูงอายุจึงจำเป็นต้องดูแลร่างกายตนเองให้แข็งแรง สามารถใช้ชีวิตประจำวันได้อย่างคล่องตัว โดยการรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกายในปริมาณที่เหมาะสม รักษาสุขภาวะทางด้านจิตใจให้ดี และออกกำลังกายผู้สูงอายุอย่างสม่ำเสมอ จึงจะช่วยให้ผู้สูงอายุแข็งแรงสมวัยและมีความสุขได้ในช่วงท้ายของชีวิต การออกกำลังกายในวัยผู้สูงอายุควรเป็นการออกกำลังกายที่ใช้กล้ามเนื้อมัดใหญ่ๆ การรำวงมาตรฐานก็เป็น อีกหนึ่งทางเลือกในการออกกำลังกายในวัยผู้สูงอายุ เพราะเป็นการเคลื่อนไหวร่างกายที่ไม่เร็วและไม่แรงจนเกินไป มีทั้งการย่อเข่าตามจังหวะเพลงที่ไม่ได้เร็วมาก ตรงนี้จะช่วยเรื่องการทรงตัวเพื่อป้องกันการหกล้มในผู้สูงอายุ และได้ บริหารข้อต่อและกล้ามเนื้อ อีกทั้งการได้ยกแขนก็ถือเป็นการบริหารร่างกายทุกส่วนเช่นกัน
วัตถุประสงค์โครงการ
- 1. เพื่อส่งเสริมให้ผู้สูงอายุมีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรง 2. เพื่อให้ผู้สูงอายุมีสุขภาพจิตที่ดีขึ้นโดยการออกกำลังกาย 3. เพื่อให้ผู้สูงอายุได้ใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์ และพบปะแลกเปลี่ยนประสบการณ์ซึ่งกันและกัน
กิจกรรม/การดำเนินงาน
กลุ่มเป้าหมาย
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้ | |
|---|---|---|
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | 30 | |
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | ||
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] |
ผลที่คาดว่าจะได้รับ
- ผู้สูงอายุมีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรง
- ผู้สูงอายุมีสุขภาพจิตที่ดีขึ้นโดยการออกกำลังกาย
- ผู้สูงอายุได้ใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์ และพบปะแลกเปลี่ยนประสบการณ์ซึ่งกันและกัน
ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน
| วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้ ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์** กิจกรรมของโครงการ | ผลผลิต* | |
|---|---|---|
| ผลผลิตที่ตั้งไว้ | ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง | |
* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น
ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม
ผลการดำเนินโครงการ
สรุปผลการดำเนินโครงการ
ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
ผลผลิตโครงการ
| วัตถุประสงค์ | สถานการณ์ | เป้าหมาย | ผลผลิต | อธิบาย | |
|---|---|---|---|---|---|
| 1 | 1. เพื่อส่งเสริมให้ผู้สูงอายุมีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรง 2. เพื่อให้ผู้สูงอายุมีสุขภาพจิตที่ดีขึ้นโดยการออกกำลังกาย 3. เพื่อให้ผู้สูงอายุได้ใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์ และพบปะแลกเปลี่ยนประสบการณ์ซึ่งกันและกัน ตัวชี้วัด : |
|
ผู้เข้าร่วมโครงการ
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
|---|---|---|---|
| จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด | 30 | ||
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | |||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | - | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | - | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | - | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | 30 | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | |||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | - | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | - | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | - | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | - | ||
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] | - |
บทคัดย่อ*
โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) 1. เพื่อส่งเสริมให้ผู้สูงอายุมีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรง 2. เพื่อให้ผู้สูงอายุมีสุขภาพจิตที่ดีขึ้นโดยการออกกำลังกาย 3. เพื่อให้ผู้สูงอายุได้ใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์ และพบปะแลกเปลี่ยนประสบการณ์ซึ่งกันและกัน
ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่
ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...
หมายเหตุ *
ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ