โครงการออกกำลังกายวันละนิดจิตแจ่มใส ชีวีมีสุข
โครงการออกกำลังกายวันละนิดจิตแจ่มใส ชีวีมีสุข
| ชื่อโครงการ/กิจกรรม | โครงการออกกำลังกายวันละนิดจิตแจ่มใส ชีวีมีสุข | |
| รหัสโครงการ | 67-L1466-02-03 | |
| ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | ชมรมออกกำลังกาย รพ.สต.นาเกลือ | |
| วันที่อนุมัติ | 28 กุมภาพันธ์ 2567 | |
| ปี | 2567 | |
| ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 1 เมษายน 2567 - 30 สิงหาคม 2567 | |
| งบประมาณ | 14,800.00 | |
| ผู้รับผิดชอบโครงการ | นางกาญจนา กูมุดา | |
| พื้นที่ดำเนินการ | ตำบลนาเกลือ อำเภอกันตัง จังหวัดตรัง |
ชมรมออกกำลังกาย รพ.สต.นาเกลือ และชมรมอาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน (อสม.) บ้านพระม่วง มีวัตถุประสงค์ให้ประชาชนตระหนักในเรื่องการดูแลสุขภาพของตนเองครอบครัวและชุมชนเพื่อการมีสุขภาพที่ดี ตามแผนพัฒนายุทธศาสตร์แห่งชาติโดยมีวิสัยทัศน์ที่จะทำให้ประชาชนไทยอยู่เย็นเป็นสุขทั้งกายใจสังคมปัญญาและจิตวิญญาณมีสัมมาอาชีพทำงานด้วยความสุขดำรงชีวิตอยู่บนพื้นฐานความพอดีพอประมาณมีเหตุผลมีภูมิคุ้มภัยในตัวที่ดีภายใต้แนวคิดปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงตามพระราชดำรัสของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวส่งผลให้ครอบครัวอบอุ่นมั่นคง อยู่ในสภาพแวดล้อมที่เอื้อต่อการมีสุขภาพที่ดีเป็นสังคมแห่งการเรียนรู้ช่วยเหลือซึ่งกันและกันมีสุขภาพแข็งแรงอายุยืนยาวและหนึ่งในเป้าหมายที่สำคัญของมิติทางกายคือให้คนไทยออกกำลังกายสม่ำเสมอ ประชาชนรวมกลุ่มกันดูแลสุขภาพของตนเองครอบครัวและชุมชนเพื่อให้สามารถปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพได้แก่ออกกำลังกาย อาหารปลอดภัย อารมณ์ อโรคยาอนามัยสิ่งแวดล้อมและอบายมุขโดยมีเป้าหมายให้ประชาชน ได้การออกกำลังกายอย่างต่อเนื่องและยั่งยืน
ปัจจุบันการออกกำลังกายเพื่อการสร้างเสริมสุขภาพได้รับความนิยมอย่างแพร่หลาย ดังจะเห็นได้จากการมีชมรม กลุ่มออกกำลังกาย ในรูปแบบต่าง ๆ เช่น แอโรบิครำไม้พลอง บาสโลบ โยคะ ฟุตบอล เซปัคตะกร้อ เป็นต้น ทั้งนี้เนื่องจากการออกกำลังกายเป็นเครื่องมือในการสร้างเสริมสุขภาพที่มีค่าใช้จ่ายในการนำไปสู่สุขภาพแข็งแรงสุขภาพจิตดีส่งผลให้คุณภาพชีวิตที่ดีปลอดจากโรคภัยไข้เจ็บการส่งเสริมการออกกำลังกายในระดับชุมชนชนบท ชุมชนเมือง ซึ่งเป็นการออกกำลังกายที่สร้างความสนุกสนานเพลิดเพลินแต่ให้ผลที่คุ้มค่าต่อสุขภาพ
ดังนั้น เพื่อเป็นการส่งเสริมให้ประชาชนออกกำลังกายอย่างต่อเนื่อง รวมถึงเป็นการดูแลรักษาสุขภาพเป็นเบื้องต้นในการป้องกันโรคต่างๆ เป็นการส่งเสริมสุขภาพให้แข็งแรงปลอดโรค ห่างไกลจากยาเสพติด ใช้เวลาช่วงเย็นเป็นการพบปะกันของคนในชุมชนเพื่อร่วมกิจกรรมสันทนาการการออกกำลังกายร่วมกัน และเพิ่มความเข้มแข็ง ความสามัคคีให้คนในชุมชนอีกทางหนึ่ง
- เพื่อให้กลุ่มเป้าหมาย มีความรู้เรื่องการออกกำลังกายเพื่อสุขภาพ ลดการบาดเจ็บจากการออกกำลังกาย
- เพื่อส่งเสริมสนับสนุนให้กลุ่มเป้าหมายมีทักษะในการออกกำลังกายที่ถูกต้องและเหมาะสมกับวัย
- จัดอบรมแกนนำสุขภาพ การออกกำลังกาย
- ประชาชน /อสม./ผู้สูงอายุ มีความรู้ในการออกกำลังกายเพื่อสุขภาพที่ถูกต้องเหมาะสม
- ประชาชน /อสม./ผู้สูงอายุ มีสุขภาพร่างกายแข็งแรง สามารถใช้ชีวิตประจำวันได้อย่างมีความสุข
- เพื่อส่งเสริมสุขภาพร่างกายและจิตใจ/เพื่อสร้างแกนนำในการออกกำลังกาย
- เพื่อป้องกันการเกิดโรคต่าง ๆเช่น โรคเบาหวาน เพื่อส่งเสริมให้ประชาชน
และเยาวชนใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์