โครงการเด็ก 6 เดือน ถึง 5 ปี ไม่มีภาวะซีด ประจำปี 2567
โครงการ
" โครงการเด็ก 6 เดือน ถึง 5 ปี ไม่มีภาวะซีด ประจำปี 2567 "
โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลกะมิยอ
หัวหน้าโครงการ
นายมะยาซิน สาเมาะ
กันยายน 2567
ที่อยู่ โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลกะมิยอ จังหวัด ปัตตานี
รหัสโครงการ 67-L3009-01-7 เลขที่ข้อตกลง 007/2567
ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 1 มีนาคม 2567 ถึง 30 กันยายน 2567
กิตติกรรมประกาศ
"โครงการเด็ก 6 เดือน ถึง 5 ปี ไม่มีภาวะซีด ประจำปี 2567 จังหวัดปัตตานี" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลกะมิยอ
คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล อบต.กะมิยอ ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป
คณะทำงานโครงการ
โครงการเด็ก 6 เดือน ถึง 5 ปี ไม่มีภาวะซีด ประจำปี 2567
บทคัดย่อ
โครงการ " โครงการเด็ก 6 เดือน ถึง 5 ปี ไม่มีภาวะซีด ประจำปี 2567 " ดำเนินการในพื้นที่ โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลกะมิยอ รหัสโครงการ 67-L3009-01-7 ระยะเวลาการดำเนินงาน 1 มีนาคม 2567 - 30 กันยายน 2567 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 14,600.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล อบต.กะมิยอ เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้
โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ
หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"
สารบัญ
| กิตติกรรมประกาศ | » |
| บทคัดย่อ | » |
| ความเป็นมา/หลักการเหตุผล | » |
| วัตถุประสงค์โครงการ | » |
| กิจกรรม/การดำเนินงาน | » |
| กลุ่มเป้าหมาย | » |
| ผลลัพธ์ที่ได้ | » |
| การประเมินผล | » |
| ปัญหาและอุปสรรค | » |
| ข้อเสนอแนะ | » |
| เอกสารประกอบอื่นๆ | » |
ความเป็นมา/หลักการเหตุผล
ภาวะโลหิตจางจากการขาดธาตุเหล็ก คือ ภาวะที่ร่างกายมีการขาดหรือพร่องธาตุเหล็กซึ่งทำให้มีปริมาณธาตุเหล็กไม่เพียงพอ ที่จะนำไปสร้างเม็ดเลือดแดงได้ เป็นผลให้ร่างกายมีจำนวนเม็ดเลือดแดงหรือความเข้มข้นของฮีโมโกลบินในเลือดต่ำกว่าปกติ จะพบว่ามีอาการซีดของเล็บและเปลือกตาด้านในด้วย จากการสำรวจภาวะโภชนาการของเด็กไทยอายุ 6 เดือน – 12 ปี ระหว่างปีพ.ศ.2553-2555 ภายใต้โครงการ South East Asia Nutrition Survey(SENUTS) เด็กไทยกลุ่มปฐมวัยมีความชุกโลหิตจางสูงในเขตชนบทถึงร้อยละ 41.7 และเขตเมืองมีความชุกร้อยละ 26 โลหิตจางในเด็กมีสาเหตุหลักมาจาก 1) การรับประทานอาหารที่มีธาตุเหล็กไม่เพียงพอในขณะที่ร่างกายเด็กกำลังเจริญเติบโตจึงต้องการธาตุเหล็กมากขึ้น และ 2) สาเหตุจากการเสียเลือด อาจเกิดเฉียบพลัน เช่น เลือดออกจากแผลอุบัติเหตุต่างๆ หรือจากเลือดออกเรื้อรัง เช่น พยาธิปากขอ มีแผลในกระเพาะอาหาร และการเสียเลือดจากประจำเดือนในเด็กหญิงวัยเจริญพันธุ์ เป็นต้น ทั้งนี้ การขาด/พร่องธาตุเหล็กเป็นสาเหตุที่พบได้บ่อยที่สุดที่ก่อ ให้เกิดโลหิตจางในเด็ก และเป็นภาวะที่พบบ่อยที่สุดของภาวะขาดสารอาหาร ธาตุเหล็กเป็นส่วนประกอบสำคัญของฮีโมโกลบินในเม็ดเลือดแดง ธาตุเหล็กมีมากในสมองเป็นส่วนประกอบของไมอีลินชีทนิวโรทรานสมิตเตอร์ และมีส่วนสำคัญในการป้องกันเชื้อโรค ดังนั้นการขาดธาตุเหล็กจึงส่งผลเสียต่อการทำงานด้านกายภาพ การสร้างภูมิคุ้มกันป้องกันการเจ็บป่วย และพัฒนาการของสมองของเด็กก่อนวัยเรียน โดนเฉพาะเด็กเล็ก อายุต่ำกว่า 2 ปีอีกทั้งส่งผลให้สูญเสียความสามารถในการเรียนรู้ตามศักยภาพอย่างถาวร ลดประสิทธิภาพในการเรียนของเด็กวัยเรียน และอาจมีความรุนแรงจนทำให้เสียชีวิตได้ จากการเก็บข้อมูลการเจาะความเข้มข้นของเลือดเด็ก วัย 6-12 เดือน ของ โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลกะมิยอ ย้อนหลัง 2 ปี พบภาวะซีดความเข้มข้นของเลือดต่ำกว่า 33 % ตั้งแต่ปีงบประมาณ 2565-2566 ปี ปีงบประมาณ 2565 ตรวจเลือด จำนวน 6 ราย มีภาวะซีด 5 ราย คิดเป็นร้อยละ 83.33 และ ปีงบประมาณ 2566 ตรวจเลือด จำนวน 44 ราย มีภาวะซีด 25 ราย คิดเป็นร้อยละ 56.81 ซึ่งทาง โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลกะมิยอ ได้เล็งเห็นความสำคัญของการเฝ้าระวังภาวะโลหิตจางจากการขาดธาตุเหล็ก ในเด็กวัย 6 เดือน – 5 ปี เพื่อให้เด็กมีสุขภาพสมบูรณ์แข็งแรง มีการเจริญเติบโตของสมองและร่างกายเหมาะสมตามวัย เติบโตเป็นทรัพยากรบุคคลที่มีคุณค่า และเป็นอนาคตที่สำคัญของประเทศชาติต่อไป
วัตถุประสงค์โครงการ
- เพื่อให้เด็กไทยช่วงอายุ 6 เดือน– 5 ปี ได้รับยาเสริม ธาตุเหล็ก
- เพื่อให้เด็กไทยช่วงอายุ 6 เดือน - 5 ปี ได้รับการตรวจคัดกรองภาวะโลหิตจาง
- เพื่อเฝ้าระวังและติดตามเด็กที่มีภาวะโลหิตจางจากการขาดธาตุเหล็ก
กิจกรรม/การดำเนินงาน
- จัดประชุมชี้แจงเรื่องภาวะโลหิตจางจากการขาดธาตุเหล็ก และเจาะเลือดคัดกรองภาวะโลหิตจางในกลุ่มอายุ 6 เดือน – 5 ปี
- ค่าตอบแทนวิทยากร
กลุ่มเป้าหมาย
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้ | |
|---|---|---|
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | 50 | |
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | 50 | |
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] |
ผลที่คาดว่าจะได้รับ
- เด็กไทยช่วงอายุ 6 เดือน– 5 ปี ได้รับการตรวจคัดกรองภาวะโลหิตจางและยาเสริมธาตุเหล็กได้อย่างทั่วถึง
ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน
| วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้ ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์** กิจกรรมของโครงการ | ผลผลิต* | |
|---|---|---|
| ผลผลิตที่ตั้งไว้ | ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง | |
* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น
ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม
ผลการดำเนินโครงการ
สรุปผลการดำเนินโครงการ
ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
เด็กไทยช่วงอายุ 6 เดือน– 5 ปี ได้รับการตรวจคัดกรองภาวะโลหิตจางและยาเสริมธาตุเหล็กได้อย่างทั่วถึง
ผลผลิตโครงการ
| วัตถุประสงค์ | สถานการณ์ | เป้าหมาย | ผลผลิต | อธิบาย | |
|---|---|---|---|---|---|
| 1 | เพื่อให้เด็กไทยช่วงอายุ 6 เดือน– 5 ปี ได้รับยาเสริม ธาตุเหล็ก ตัวชี้วัด : เด็กไทยช่วงอายุ 6 เดือน– 5 ปี ได้รับการตรวจคัดกรองภาวะโลหิตจางและยาเสริมธาตุเหล็กได้อย่างทั่วถึง |
|
|||
| 2 | เพื่อให้เด็กไทยช่วงอายุ 6 เดือน - 5 ปี ได้รับการตรวจคัดกรองภาวะโลหิตจาง ตัวชี้วัด : เด็กไทยช่วงอายุ 6 เดือน - 5 ปี ได้รับการตรวจคัดกรองภาวะโลหิตจาง |
|
|||
| 3 | เพื่อเฝ้าระวังและติดตามเด็กที่มีภาวะโลหิตจางจากการขาดธาตุเหล็ก ตัวชี้วัด : เฝ้าระวังและติดตามเด็กที่มีภาวะโลหิตจางจากการขาดธาตุเหล็ก |
|
ผู้เข้าร่วมโครงการ
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
|---|---|---|---|
| จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด | 100 | ||
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | |||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | 50 | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | - | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | - | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | - | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | |||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | - | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | - | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | - | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | 50 | ||
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] | - |
บทคัดย่อ*
โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) เพื่อให้เด็กไทยช่วงอายุ 6 เดือน– 5 ปี ได้รับยาเสริม ธาตุเหล็ก (2) เพื่อให้เด็กไทยช่วงอายุ 6 เดือน - 5 ปี ได้รับการตรวจคัดกรองภาวะโลหิตจาง (3) เพื่อเฝ้าระวังและติดตามเด็กที่มีภาวะโลหิตจางจากการขาดธาตุเหล็ก
ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ (1) จัดประชุมชี้แจงเรื่องภาวะโลหิตจางจากการขาดธาตุเหล็ก และเจาะเลือดคัดกรองภาวะโลหิตจางในกลุ่มอายุ 6 เดือน – 5 ปี (2) ค่าตอบแทนวิทยากร
ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...
หมายเหตุ *
ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ