โครงการส่งเสริมสุขภาพผู้สูงอายุ ชะลอชรา ชีวายืนยาว
โครงการ
" โครงการส่งเสริมสุขภาพผู้สูงอายุ ชะลอชรา ชีวายืนยาว "
ตำบลหนองปรือ อำเภอรัษฏา จังหวัดตรัง
หัวหน้าโครงการ
นายจรัญ เต้งเฉี้ยง , นางสาวกวินนาถ ช่วยสงค์
สิงหาคม 2567
ที่อยู่ ตำบลหนองปรือ อำเภอรัษฏา จังหวัดตรัง จังหวัด ตรัง
รหัสโครงการ 67-L1515-02–15 เลขที่ข้อตกลง 27/2567
ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 1 เมษายน 2567 ถึง 30 สิงหาคม 2567
กิตติกรรมประกาศ
"โครงการส่งเสริมสุขภาพผู้สูงอายุ ชะลอชรา ชีวายืนยาว จังหวัดตรัง" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ตำบลหนองปรือ อำเภอรัษฏา จังหวัดตรัง
คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนหลักประกันสุขภาพองค์การบริหารส่วนตำบลหนองปรือ ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป
คณะทำงานโครงการ
โครงการส่งเสริมสุขภาพผู้สูงอายุ ชะลอชรา ชีวายืนยาว
บทคัดย่อ
โครงการ " โครงการส่งเสริมสุขภาพผู้สูงอายุ ชะลอชรา ชีวายืนยาว " ดำเนินการในพื้นที่ ตำบลหนองปรือ อำเภอรัษฏา จังหวัดตรัง รหัสโครงการ 67-L1515-02–15 ระยะเวลาการดำเนินงาน 1 เมษายน 2567 - 30 สิงหาคม 2567 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 9,750.00 บาท จาก กองทุนหลักประกันสุขภาพองค์การบริหารส่วนตำบลหนองปรือ เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้
โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ
หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"
สารบัญ
| กิตติกรรมประกาศ | » |
| บทคัดย่อ | » |
| ความเป็นมา/หลักการเหตุผล | » |
| วัตถุประสงค์โครงการ | » |
| กิจกรรม/การดำเนินงาน | » |
| กลุ่มเป้าหมาย | » |
| ผลลัพธ์ที่ได้ | » |
| การประเมินผล | » |
| ปัญหาและอุปสรรค | » |
| ข้อเสนอแนะ | » |
| เอกสารประกอบอื่นๆ | » |
ความเป็นมา/หลักการเหตุผล
ชมรมผู้สูงอายุ หมู่ที่ 1,2,7,8 โดยมี เจ้าหน้าที่ โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านคลองมวน ให้คำปรึกษา ได้เล็งเห็นถึงความสำคัญ ปัญหาด้านสุขภาพอนามัยและความต้องการ การดูแลเอาใจใส่จากครอบครัวและชุมชนในผู้สูงอายุ ซึ่งการสร้างความรอบรู้ด้านสุขภาพ (Health literacy) จะทำให้ผู้สูงอายุเข้าถึงทำความเข้าใจข้อมูลสุขภาพกลั่นกรอง ประเมิน และตัดสินใจ เพื่อการนำข้อมูลไปใช้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพ และการเลือกใช้บริการสุขภาพ
รวมถึงผลิตภัณฑ์สุขภาพได้อย่างเหมาะสม การประเมินตนเองตามแนวทางการประเมินเพื่อรับรู้สถานการณ์สุขภาพ และความเสี่ยงด้านสุขภาพ เช่น พฤติกรรมสุขภาพที่พึงประสงค์ ความสามารถในการทำกิจวัตรประจำวัน (ADL) และการประเมินตามองค์ประกอบ 6 องค์ประกอบ ของการจัดทำแผนส่งเสริมสุขภาพดี ชะลอชรา ชีวายืนยาวของผู้สูงอายุ (Individual Wellness Plan - IWP) ได้แก่ 1. โภชนาการดี 2. การเคลื่อนไหวดี (ป้องกันการหกล้ม) 3. สุขภาพช่องปากดี 4. สมองดี (ป้องกันสมองเสื่อม) 5. สุขภาพจิตดี (ป้องกันภาวะซึมเศร้า) 6. สิ่งแวดล้อมดี เพื่อให้ผู้สูงอายุได้รับการประเมินคัดกรองสุขภาพและเข้าถึงระบบบริการสุขภาพอย่างทั่วถึงและเท่าเทียม
ทางชมรมผู้สูงอายุ หมู่ที่ 1,2,7,8 จึงได้จัดทำโครงการส่งเสริมสุขภาพผู้สูงอายุ ชะลอชรา ชีวายืนยาว นี้ขึ้น เพื่อส่งเสริมให้ผู้สูงอายุมีสุขภาพดี และมีพฤติกรรมสุขภาพที่พึงประสงค์
วัตถุประสงค์โครงการ
กิจกรรม/การดำเนินงาน
- กิจกรรมที่ 1 ตรวจสุขภาพผู้สูงอายุกิจกรรมที่ 2 อบรมเชิงปฏิบัติการสร้างความรอบรู้ด้านสุขภาพและจัดทำแผนส่งเสริมสุขภาพดีในผู้สูงอายุ กิจกรรมที่ 3 กิจกรรมส่งเสริมสุขภาพดีและพฤติกรรมสุขภาพที่พึงประสงค์
กลุ่มเป้าหมาย
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้ | |
|---|---|---|
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | 45 | |
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | ||
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] |
ผลที่คาดว่าจะได้รับ
- ผู้สูงอายุได้รับการประเมินคัดกรองสุขภาพ
- ผู้สูงอายุได้รับความรู้ด้านสุขภาพและสุขภาพช่องปาก
- ผู้สูงอายุได้รับการส่งเสริมสุขภาพดีและพฤติกรรมสุขภาพที่พึงประสงค์
ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน
| วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้ ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์** กิจกรรมของโครงการ | ผลผลิต* | |
|---|---|---|
| ผลผลิตที่ตั้งไว้ | ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง | |
1. อบรมเชิงปฏิบัติการสร้างความรอบรู้ด้านสุขภาพและจัดทำแผนส่งเสริมสุขภาพดีในผู้สูงอายุ |
||
วันที่ 1 เมษายน 2567 เวลา 09:00 น.กิจกรรมที่ทำ1.ประชุมคณะกรรมการ วางแผนการดำเนินการ เสนอโครงการเพื่อขอรับงบประมาณ
2.ดำเนินการตามจัดกิจกรรมตามโครงการ
กิจกรรมที่ 1 ตรวจสุขภาพผู้สูงอายุ
กิจกรรมที่ 2 อบรมเชิงปฏิบัติการสร้างความรอบรู้ด้านสุขภาพและจัดทำแผนส่งเสริมสุขภาพดีในผู้สูงอายุ
กิจกรรมที่ 3 กิจกรรมส่งเสริมสุขภาพดีและพฤติกรรมสุขภาพที่พึงประสงค์
1.การออกกำลังกายด้วยไม้พลองสำหรับผู้สูงอายุ
2.การสวดมนต์นั่งสมาธิ ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น1.1 ผู้สูงอายุได้รับการประเมินคัดกรองสุขภาพ จำนวน 348 คน ร้อยละ 98.34 1.2 ผู้สูงอายุได้รับความรู้ต้านสุขภาพและสุขภาพช่องปาก จำนวน 45 คน ร้อยละ 100 1.3 ผู้สูงอายุได้รับการส่งเสริมสุขภาพตีและพฤติกรรมสุขภาพที่พึงประสงค์ จำนวน 45 คน ร้อยละ 100
|
45 | 0 |
* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น
ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม
ผลการดำเนินโครงการ
สรุปผลการดำเนินโครงการ
ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
ผลผลิตโครงการ
| วัตถุประสงค์ | สถานการณ์ | เป้าหมาย | ผลผลิต | อธิบาย |
|---|
ผู้เข้าร่วมโครงการ
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
|---|---|---|---|
| จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด | 45 | ||
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | |||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | - | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | - | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | - | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | 45 | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | |||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | - | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | - | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | - | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | - | ||
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] | - |
บทคัดย่อ*
โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ
ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ (1) กิจกรรมที่ 1 ตรวจสุขภาพผู้สูงอายุกิจกรรมที่ 2 อบรมเชิงปฏิบัติการสร้างความรอบรู้ด้านสุขภาพและจัดทำแผนส่งเสริมสุขภาพดีในผู้สูงอายุ กิจกรรมที่ 3 กิจกรรมส่งเสริมสุขภาพดีและพฤติกรรมสุขภาพที่พึงประสงค์
ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...
หมายเหตุ *
ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ