โครงการชาวบ้านหนองบัวร่วมใจป้องกันและควบคุมโรคติดต่อ ปี 2567
โครงการ
" โครงการชาวบ้านหนองบัวร่วมใจป้องกันและควบคุมโรคติดต่อ ปี 2567 "
ตำบลหนองบัว อำเภอรัษฏา จังหวัดตรัง
หัวหน้าโครงการ
นางมาริสา มากเพ็ง
กันยายน 2567
ที่อยู่ ตำบลหนองบัว อำเภอรัษฏา จังหวัดตรัง จังหวัด ตรัง
รหัสโครงการ 67-L1514-01-03 เลขที่ข้อตกลง 3/2567
ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 5 มีนาคม 2567 ถึง 30 กันยายน 2567
กิตติกรรมประกาศ
"โครงการชาวบ้านหนองบัวร่วมใจป้องกันและควบคุมโรคติดต่อ ปี 2567 จังหวัดตรัง" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ตำบลหนองบัว อำเภอรัษฏา จังหวัดตรัง
คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล อบต.หนองบัว ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป
คณะทำงานโครงการ
โครงการชาวบ้านหนองบัวร่วมใจป้องกันและควบคุมโรคติดต่อ ปี 2567
บทคัดย่อ
โครงการ " โครงการชาวบ้านหนองบัวร่วมใจป้องกันและควบคุมโรคติดต่อ ปี 2567 " ดำเนินการในพื้นที่ ตำบลหนองบัว อำเภอรัษฏา จังหวัดตรัง รหัสโครงการ 67-L1514-01-03 ระยะเวลาการดำเนินงาน 5 มีนาคม 2567 - 30 กันยายน 2567 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 16,155.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล อบต.หนองบัว เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้
โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ
หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"
สารบัญ
| กิตติกรรมประกาศ | » |
| บทคัดย่อ | » |
| ความเป็นมา/หลักการเหตุผล | » |
| วัตถุประสงค์โครงการ | » |
| กิจกรรม/การดำเนินงาน | » |
| กลุ่มเป้าหมาย | » |
| ผลลัพธ์ที่ได้ | » |
| การประเมินผล | » |
| ปัญหาและอุปสรรค | » |
| ข้อเสนอแนะ | » |
| เอกสารประกอบอื่นๆ | » |
ความเป็นมา/หลักการเหตุผล
วัตถุประสงค์โครงการ
- เพื่อลดอัตราป่วยด้วยโรคติดต่อในพื้นที่และโรคติดต่อตามนโยบาย (โรคไข้เลือดออก อัตราป่วยด้วยโรคไม่เกินร้อยละ 50 ต่อเเสนประชากร)
- เพื่อให้ประชาชนทุกคนที่เกิดก่อน พ.ศ. 2535 ทุกคน ตรวจคัดกรองไวรัสตับอักเสบบี ด้วย HBsAg และคัดกรองไวรัสตับอักเสบซี ด้วย Anti - HCV จำนวน 1 ครั้งตลอดทั้งปี (ร้อยละ 3.49)
- เพื่อให้ประชาชนมีความรู้ ทัศนคติและการปฏิบัติที่ถูกต้องในการป้องกันควบคุมโรคติดต่อ
- เพื่อส่งเสริมการมีส่วนร่วมของภาคีเครือข่ายสุขภาพในชุมชนในการป้องกันและควบคุมโรคติดต่อ
กิจกรรม/การดำเนินงาน
- ชาวหนองบัวร่วมใจป้องกันและควบคุมโรคติดต่อ ปี 2567
กลุ่มเป้าหมาย
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้ | |
|---|---|---|
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | 270 | |
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] |
ผลที่คาดว่าจะได้รับ
- สามารถลดอัตราการป่วยและอัตราการตายด้วยโรคติดต่อในพื้นที่ และโรคติดต่อตามนโยบาย
- ประชาชนมีความรู้และชุมชนมีทักษะในการควบคุมและป้องกันโรคไข้เลือดออกและโรคติดต่ออื่น ๆ
- ประชาชนและชุมชนมีส่วนร่วมของภาคีเครือข่ายสุขภาพในชุมชนในการป้องกันและควบคุมโรคไข้เลือดออกและโรคติดต่ออื่น ๆ
ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน
| วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้ ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์** กิจกรรมของโครงการ | ผลผลิต* | |
|---|---|---|
| ผลผลิตที่ตั้งไว้ | ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง | |
1. ชาวหนองบัวร่วมใจป้องกันและควบคุมโรคติดต่อ ปี 2567 |
||
วันที่ 3 มิถุนายน 2567 เวลา 09:00 น.กิจกรรมที่ทำ
ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น
|
0 | 0 |
* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น
ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม
ผลการดำเนินโครงการ
สรุปผลการดำเนินโครงการ
ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
ผลผลิตโครงการ
| วัตถุประสงค์ | สถานการณ์ | เป้าหมาย | ผลผลิต | อธิบาย | |
|---|---|---|---|---|---|
| 1 | เพื่อลดอัตราป่วยด้วยโรคติดต่อในพื้นที่และโรคติดต่อตามนโยบาย (โรคไข้เลือดออก อัตราป่วยด้วยโรคไม่เกินร้อยละ 50 ต่อเเสนประชากร) ตัวชี้วัด : |
270.00 |
|
||
| 2 | เพื่อให้ประชาชนทุกคนที่เกิดก่อน พ.ศ. 2535 ทุกคน ตรวจคัดกรองไวรัสตับอักเสบบี ด้วย HBsAg และคัดกรองไวรัสตับอักเสบซี ด้วย Anti - HCV จำนวน 1 ครั้งตลอดทั้งปี (ร้อยละ 3.49) ตัวชี้วัด : |
270.00 |
|
||
| 3 | เพื่อให้ประชาชนมีความรู้ ทัศนคติและการปฏิบัติที่ถูกต้องในการป้องกันควบคุมโรคติดต่อ ตัวชี้วัด : |
270.00 |
|
||
| 4 | เพื่อส่งเสริมการมีส่วนร่วมของภาคีเครือข่ายสุขภาพในชุมชนในการป้องกันและควบคุมโรคติดต่อ ตัวชี้วัด : |
270.00 |
|
ผู้เข้าร่วมโครงการ
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
|---|---|---|---|
| จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด | 270 | 270 | |
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | |||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | - | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | - | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | - | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | - | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | |||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | - | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | - | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | - | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | 270 | 270 | |
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] | - |
บทคัดย่อ*
โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) เพื่อลดอัตราป่วยด้วยโรคติดต่อในพื้นที่และโรคติดต่อตามนโยบาย (โรคไข้เลือดออก อัตราป่วยด้วยโรคไม่เกินร้อยละ 50 ต่อเเสนประชากร) (2) เพื่อให้ประชาชนทุกคนที่เกิดก่อน พ.ศ. 2535 ทุกคน ตรวจคัดกรองไวรัสตับอักเสบบี ด้วย HBsAg และคัดกรองไวรัสตับอักเสบซี ด้วย Anti - HCV จำนวน 1 ครั้งตลอดทั้งปี (ร้อยละ 3.49) (3) เพื่อให้ประชาชนมีความรู้ ทัศนคติและการปฏิบัติที่ถูกต้องในการป้องกันควบคุมโรคติดต่อ (4) เพื่อส่งเสริมการมีส่วนร่วมของภาคีเครือข่ายสุขภาพในชุมชนในการป้องกันและควบคุมโรคติดต่อ
ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ (1) ชาวหนองบัวร่วมใจป้องกันและควบคุมโรคติดต่อ ปี 2567
ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...
หมายเหตุ *
ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ