โครงการชุมชนร่วมใจกำจัดภัยโรคเรื้อน ตำบลซากอ อำเภอศรีสาคร จังหวัดนราธิวาส ปี ๒๕๖๗
โครงการ
" โครงการชุมชนร่วมใจกำจัดภัยโรคเรื้อน ตำบลซากอ อำเภอศรีสาคร จังหวัดนราธิวาส ปี ๒๕๖๗ "
ตำบลซากอ อำเภอศรีสาคร จังหวัดนราธิวาส
หัวหน้าโครงการ
นางสาวซารีนา แวเจะ
กันยายน 2567
ที่อยู่ ตำบลซากอ อำเภอศรีสาคร จังหวัดนราธิวาส จังหวัด นราธิวาส
รหัสโครงการ 67 – L2526 – 01 – 03 เลขที่ข้อตกลง 67 – L2526 – 01 – 03
ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 2 ตุลาคม 2566 ถึง 30 กันยายน 2567
กิตติกรรมประกาศ
"โครงการชุมชนร่วมใจกำจัดภัยโรคเรื้อน ตำบลซากอ อำเภอศรีสาคร จังหวัดนราธิวาส ปี ๒๕๖๗ จังหวัดนราธิวาส" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ตำบลซากอ อำเภอศรีสาคร จังหวัดนราธิวาส
คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล อบต.ซากอ ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป
คณะทำงานโครงการ
โครงการชุมชนร่วมใจกำจัดภัยโรคเรื้อน ตำบลซากอ อำเภอศรีสาคร จังหวัดนราธิวาส ปี ๒๕๖๗
บทคัดย่อ
โครงการ " โครงการชุมชนร่วมใจกำจัดภัยโรคเรื้อน ตำบลซากอ อำเภอศรีสาคร จังหวัดนราธิวาส ปี ๒๕๖๗ " ดำเนินการในพื้นที่ ตำบลซากอ อำเภอศรีสาคร จังหวัดนราธิวาส รหัสโครงการ 67 – L2526 – 01 – 03 ระยะเวลาการดำเนินงาน 2 ตุลาคม 2566 - 30 กันยายน 2567 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 28,775.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล อบต.ซากอ เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้
โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ
หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"
สารบัญ
| กิตติกรรมประกาศ | » |
| บทคัดย่อ | » |
| ความเป็นมา/หลักการเหตุผล | » |
| วัตถุประสงค์โครงการ | » |
| กิจกรรม/การดำเนินงาน | » |
| กลุ่มเป้าหมาย | » |
| ผลลัพธ์ที่ได้ | » |
| การประเมินผล | » |
| ปัญหาและอุปสรรค | » |
| ข้อเสนอแนะ | » |
| เอกสารประกอบอื่นๆ | » |
ความเป็นมา/หลักการเหตุผล
สถานการณ์
| สถานการณ์ปัญหา | ขนาด | |
|---|---|---|
| 1 | โรคเรื้อนเป็นโรคติดต่อเรื้อรังที่เป็นปัญหาสำคัญด้านสาธารณสุขและได้รับพระมหากรุณาธิคุณเป็นล้นพ้นจากพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวผู้ทรงรับไว้ในโครงการพระราชดำริ และพระราชทานทรัพย์ส่วนพระองค์ให้จัด สร้างสถาบันราชประชาสมาสัย แก่กระทรวงสาธารณสุข ซึ่งโครงการควบคุ | 10.00 |
วัตถุประสงค์โครงการ
- ข้อที่ ๑ เพื่อเผยแพร่องค์ความรู้เกี่ยวกับโรคทางผิวหนัง ข้อที่ ๒ เพื่อค้นหาผู้ป่วยรายใหม่ในชุมชน
กิจกรรม/การดำเนินงาน
- จัดอบรม ให้ความรู้แก่ประชาชนทั่วไปและสอนวิธีการใช้
- ออกหน่วยเคลื่อนที่คัดกรองโรคผิวหนัง
กลุ่มเป้าหมาย
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้ | |
|---|---|---|
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | 415 | |
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] |
ผลที่คาดว่าจะได้รับ
๑.เพื่อเสริมศักยภาพและประสิทธิภาพของการดำเนินงานโรคเรื้อนแก่บุคลากรสาธารณสุข คปสอ. ศรีสาคร ๒. เพื่อเร่งรัดการค้นหาผู้ป่วยโรคทางผิวหนังและผู้สัมผัสในชุมชนพื้นที่เป้าหมาย โดยบุคลากรสาธารณสุข
ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน
| วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้ ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์** กิจกรรมของโครงการ | ผลผลิต* | |
|---|---|---|
| ผลผลิตที่ตั้งไว้ | ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง | |
* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น
ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม
ผลการดำเนินโครงการ
สรุปผลการดำเนินโครงการ
ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
ผลผลิตโครงการ
| วัตถุประสงค์ | สถานการณ์ | เป้าหมาย | ผลผลิต | อธิบาย | |
|---|---|---|---|---|---|
| 1 | ข้อที่ ๑ เพื่อเผยแพร่องค์ความรู้เกี่ยวกับโรคทางผิวหนัง ข้อที่ ๒ เพื่อค้นหาผู้ป่วยรายใหม่ในชุมชน ตัวชี้วัด : ร้อยละขอกลุ่มจิตอาสามีความรู้เกี่ยวกับโรคทางระบบผิวหนัง ร้อยละของประชาชนได้รัการคัดกรองโรคทางผิวหนัง |
10.00 | 415.00 |
|
ผู้เข้าร่วมโครงการ
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
|---|---|---|---|
| จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด | 415 | ||
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | |||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | - | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | - | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | - | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | - | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | |||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | - | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | - | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | 0 | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | 415 | ||
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] | - |
บทคัดย่อ*
โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) ข้อที่ ๑ เพื่อเผยแพร่องค์ความรู้เกี่ยวกับโรคทางผิวหนัง ข้อที่ ๒ เพื่อค้นหาผู้ป่วยรายใหม่ในชุมชน
ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ (1) จัดอบรม ให้ความรู้แก่ประชาชนทั่วไปและสอนวิธีการใช้ (2) ออกหน่วยเคลื่อนที่คัดกรองโรคผิวหนัง
ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...
หมายเหตุ *
ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ