โครงการบูรณาการการฝากครรภ์ และส่งเสริมการรับวัคซีนตามวัย
โครงการบูรณาการการฝากครรภ์ และส่งเสริมการรับวัคซีนตามวัย
| ชื่อโครงการ/กิจกรรม | โครงการบูรณาการการฝากครรภ์ และส่งเสริมการรับวัคซีนตามวัย | |
| รหัสโครงการ | 67-L4121-01-13 | |
| ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านคอกช้าง | |
| วันที่อนุมัติ | 20 มีนาคม 2567 | |
| ปี | 2567 | |
| ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 20 มีนาคม 2567 - 30 กันยายน 2567 | |
| งบประมาณ | 30,000.00 | |
| ผู้รับผิดชอบโครงการ | นางสาวนูรีซัน มะแซ | |
| พื้นที่ดำเนินการ | ตำบลแม่หวาด อำเภอธารโต จังหวัดยะลา |
สถานการณ์ที่มีการเปลี่ยนแปลงโครงสร้างประชากรไทยอย่างรวดเร็ว จากการเกิดที่มีจำนวนน้อยลงเกี่ยวข้องกับปัจจัยต่างๆ เช่น ประชากรวัยแรงงานมีแนวโน้มใช้ชีวิตโสดมากขึ้น แต่งงานช้าลง “เด็กเกิดน้อย ด้อยคุณภาพ” (สำนักโภชนาการ กรมอนามัย 2560) การส่งเสริมการเกิดและการเจริญเติบโตอย่างมีคุณภาพได้มีการบูรณาการความร่วมมือทุกภาคส่วน เพื่อก้าวไปสู่ประเทศที่มีความมั่นคง มั่งคั่ง ยั่งยืนเป็น ประเทศที่พัฒนาแล้ว คุณภาพการเกิดและการเจริญเติบโตของเด็กปฐมวัยด้วย โดยอาจกล่าวได้ว่าประเทศไทยกำลังเผชิญปัญหา จากการภาวะโลหิตจาง ในหญิงตั้งครรภ์ ถือเป็นความผิดปกติทางระบบเลือดที่พบได้บ่อยที่สุดในสตรีตั้งครรภ์ โดยมีอุบัติการณ์เฉลี่ยร้อยละ 42 ของการตั้งครรภ์และจะมีความรุนแรงที่มากขึ้นดังมีรายงานการเสียชีวิตของมารดาสัมพันธ์กับภาวะโลหิตจางถึงร้อยละ20 โดยสาเหตุที่พบบ่อยที่สุดเกิดจาก ภาวะขาดธาตุเหล็ก ในช่วงตั้งครรภ์จะมีการเปลี่ยนแปลงสรีรวิทยาของระบบโลหิต โดยในครรภ์เดี่ยวจะมีการเพิ่มปริมาณเลือดทั้งหมดประมาณร้อยละ 50 (1000 ml) โดยปริมาณเม็ดเลือดแดงเพิ่มขึ้นประมาณ ร้อยละ 25 (300 ml) ซึ่งการที่มีปริมาณพลาสมาเพิ่มขึ้นในอัตราส่วนที่มากกว่า ทำให้เกิดภาวะ hemodilution ซึ่งไม่ใช่ภาวะโลหิตจางที่แท้จริง และ Hb มักไม่ต่ำกว่า 10 g/dl(3) การดูแลการคัดกรอง ให้คำปรึกษา และการติดตามดูแลภาวะแทรกซ้อน ในขณะตั้งครรภ์ เป็นต้น ซึงภาวะซีดในมารดา ส่งผลถึงภาวะซีดในเด็กเล็ก การเตรียมความพร้อมของครอบครัว การดูแลก่อนตั้งครรภ์ ขณะตั้งครรภ์ การส่งเสริมการเจริญเติบโต การเฝ้าระวังและส่งเสริมพัฒนาการเด็กตามช่วงวัย ปัญหาดังกล่าว จัดทำโครงการบูรณาการการฝากครรภ์ และส่งเสริมการรับวัคซีนตามวัย เพื่อป้องกันมารดาตาย โดยให้สตรีและเด็กปฐมวัยได้รับการดูแลอย่างเหมาะสม เริ่มตั้งแต่การเตรียมครอบครัวคุณภาพ การตั้งครรภ์คุณภาพ การส่งเสริมการเกิดและเติบโตของเด็กปฐมวัยให้มีสุขภาพสมบูรณ์แข็งแรง มีการเจริญเติบโตของสมองและร่างกายเหมาะสมตามวัย และได้รับวัคซีนตามเกณฑ์ เพื่อลดการเกิดโรคจากวัคซีนที่ป้องกันได้ เพื่อเติบโตเป็นทรัพยากรบุคคลที่มีคุณภาพของประเทศต่อไป
- เพื่อให้หญิงตั้งครรภ์มีความรู้และตระหนักถึงความสำคัญของการฝากครรภ์และสามารถดูแลตนเองในระยะตั้งครรภ์ได้อย่างเหมาะสม
- เพื่อให้หญิงตั้งครรภ์ได้รับการดูแลในระยะตั้งครรภ์ได้อย่างมีคุณภาพ ได้แก่ ฝากครรภ์ก่อน 12 สัปดาห์ ฝากครรภ์ครบ 8 ครั้งตามเกณฑ์ คลอดทารกน้ำหนักมากว่า 2500 กรัมและคลอดที่โรงพยาบาล
- เพื่อให้หญิงตั้งครรภ์และหญิงวัยเจริญพันธุ์ มีความรู้ในการบริโภคอาหารที่มีธาตุเหล็ก และแก้ไขภาวะโลหิตจางจากการขาดธาตุเหล็กได้
- เพื่อให้ผู้ปกครองมีความรู้ความเข้าใจเรื่องวัคซีน และภาวะโลหิตจางในเด็ก 6-12เดือน
- เพื่อพัฒนาศักยภาพแกนนำ อสม.ในงานอนามัยแม่และเด็ก ให้มีความรู้ความสามารถในการแนะนำ และติดตามหญิงตั้งครรภ์ หญิงหลังคลอด และการดูแลส่งเสริมสุขภาพ เด็ก 0-5 ปี(4D)
- กิจกรรมที่ 1
- กิจกรรมที่ 2
- กิจกรรมที่ 3
- อบรมเตรียมพร้อมการตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด
- อบรมผู้ปกครองเด็กก่อนวัยเรียนเรื่องวัคซีน โภชนาการ และภาวะโลหิตจางในเด็ก 6-12 เดือน
- ประชุมอบรมแกนนำ อสม.เรื่องวัคซีน โภชนาการ/พัฒนาการ และภาวะโลหิตจางในเด็ก 6-12เดือน (การใช้สมุดสีชมพู)
- หญิงที่วางแผนการตั้งครรภ์และหญิงตั้งครรภ์ มีความรู้ในการเตรียมพร้อมในการดูแลสุขภาพตนเอง และเฝ้าระวังภาวะแทรกซ้อนที่จะเกิดได้ ร้อยละ 80
- หญิงตั้งครรภ์ได้รับการดูแลในระยะตั้งครรภ์ได้อย่างมีคุณภาพ ร้อยละ 80
- ญาติของหญิงตั้งครรภ์ และผู้ดูแลเข้าใจความสำคัญของการรับประทานอาหาร ยา และวัคซีนทั้งในหญิงตั้งครรภ์ และเด็กตามเกณฑ์ที่กำหนด ร้อยละ 80
- ผู้ปกครองมีความรู้เรื่องวัคซีน โภชนาการ และภาวะโลหิตจางในเด็ก 6-12เดือน ร้อยละ 80
- พัฒนาศักยภาพแกนนำ อสม.ในงานอนามัยแม่และเด็ก (หญิงตั้งครรภ์ หญิงหลังคลอด และการดูแลส่งเสริมสุขภาพ เด็ก 0-5 ปี) ให้มีความรู้ความสามารถในการแนะนำ ติดตามและพิจารณาส่งต่อในรายผิดปกติ