โครงการคัดแยกขยะก่อนทิ้ง โรงเรียนบ้านทุ่งใหญ่
โครงการ
" โครงการคัดแยกขยะก่อนทิ้ง โรงเรียนบ้านทุ่งใหญ่ "
ตำบลทุ่งใหญ่ อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา
หัวหน้าโครงการ
ผู้อำนวยการโรงเรียนบ้านทุ่งใหญ่
มิถุนายน 2567
ที่อยู่ ตำบลทุ่งใหญ่ อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา จังหวัด สงขลา
รหัสโครงการ 67-L8405
ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 1 มิถุนายน 2567 ถึง 30 มิถุนายน 2567
กิตติกรรมประกาศ
"โครงการคัดแยกขยะก่อนทิ้ง โรงเรียนบ้านทุ่งใหญ่ จังหวัดสงขลา" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ตำบลทุ่งใหญ่ อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา
คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล อบต.ทุ่งใหญ่ ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป
คณะทำงานโครงการ
โครงการคัดแยกขยะก่อนทิ้ง โรงเรียนบ้านทุ่งใหญ่
บทคัดย่อ
โครงการ " โครงการคัดแยกขยะก่อนทิ้ง โรงเรียนบ้านทุ่งใหญ่ " ดำเนินการในพื้นที่ ตำบลทุ่งใหญ่ อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา รหัสโครงการ 67-L8405 ระยะเวลาการดำเนินงาน 1 มิถุนายน 2567 - 30 มิถุนายน 2567 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 21,800.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล อบต.ทุ่งใหญ่ เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้
โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ
หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"
สารบัญ
| กิตติกรรมประกาศ | » |
| บทคัดย่อ | » |
| ความเป็นมา/หลักการเหตุผล | » |
| วัตถุประสงค์โครงการ | » |
| กิจกรรม/การดำเนินงาน | » |
| กลุ่มเป้าหมาย | » |
| ผลลัพธ์ที่ได้ | » |
| การประเมินผล | » |
| ปัญหาและอุปสรรค | » |
| ข้อเสนอแนะ | » |
| เอกสารประกอบอื่นๆ | » |
ความเป็นมา/หลักการเหตุผล
ปัจจุบันโรงเรียนบ้านทุ่งใหญ่ มีจำนวนนักเรียน บุคลากรและชุมชนที่มาใช้บริการในสถานศึกษา แหล่งเรียนรู้เพิ่มขึ้น ทำให้ปัญหาเรื่องขยะมูลฝอยเพิ่มตามอย่างรวดเร็ว ทำให้เกิดปัญหามลภาวะกับสิ่งแวดล้อมหลักการและเหตุผล
ปัจจุบันโรงเรียนบ้านทุ่งใหญ่ มีจำนวนนักเรียน บุคลากรและชุมชนที่มาใช้บริการในสถานศึกษา แหล่งเรียนรู้เพิ่มขึ้น ทำให้ปัญหาเรื่องขยะมูลฝอยเพิ่มตามอย่างรวดเร็ว ทำให้เกิดปัญหามลภาวะกับสิ่งแวดล้อมอากาศ น้ำ ดิน สิ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ให้ปัญหาสุขภาพของนักเรียนและชุมชนใกล้เคียง การแก้ปัญหาเรื่องขยะที่ดีวิธีหนึ่ง คือ การให้ความรู้กับนักเรียน ครูและชุมชนให้มีความตระหนัก มีวิธีการที่ดีในการกำจัด หรือลดการใช้ การคัดแยก การนำมาใช้ประโยชน์หรือสร้างคุณค่า หลักการ แก้ปัญหาขยะในโรงเรียนเป็นโครงการที่สามารถแก้ปัญหา ได้อย่างเหมาะสมและมีประสิทธิภาพ
จึงจัดทำโครงการคัดแยกขยะก่อนทิ้ง โดยมีจุดประสงค์เพื่ออบรมให้ความรู้กับนักเรียนโรงเรียนบ้านทุ่งใหญ่ มีความรู้เกี่ยวกับขยะประเภทต่าง ๆ ปัญหาและผลกระทบที่เกิดจากขยะ วิธีการลดปริมาณขยะ การคัดแยก การนำกลับมาใช้ใหม่ การกำจัดขยะอย่างถูกวิธี รวมทั้งขยะในโรงเรียนมีปริมาณลดลง จากการที่นักเรียนนำความรู้ที่ได้ไปปฏิบัติคัดแยกขยะจากต้นทางและร่วมกิจกรรมในโครงการคัดแยกขยะก่อนทิ้ง
วัตถุประสงค์โครงการ
- เพื่ออบรมให้ความรู้แก่นักเรียนในการจัดการขยะและการรักษาสิ่งแวดล้อมในโรงเรียน
- เพื่อช่วยลดปริมาณขยะและเสริมสร้างความรู้ในเรื่องการคัดแยกขยะที่ถูกต้องเหมาะสม
- เพื่อเป็นการสร้างรูปแบบการจัดการขยะโดยการมีส่วนร่วมของนักเรียนในการดำเนินงาน
- ส่งเสริมสุขภาวะที่ดีแก่นักเรียน ป้องกันการเกิดโรคในอนาคต
กิจกรรม/การดำเนินงาน
- กิจกรรมอบรมการคัดแยกขยะก่อนทิ้ง
- กิจกรรมอบรมการคัดแยกขยะก่อนทิ้ง
กลุ่มเป้าหมาย
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้ | |
|---|---|---|
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | ||
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] |
ผลที่คาดว่าจะได้รับ
- นักเรียนโรงเรียนบ้านทุ่งใหญ่มีความรู้ในการจัดการขยะและการรักษาสิ่งแวดล้อมในโรงเรียน
- ลดปริมาณขยะและเสริมสร้างความรู้ในเรื่องการคัดแยกขยะที่ถูกต้องเหมาะสม
- มีรูปแบบการจัดการขยะโดยการมีส่วนร่วมของนักเรียนทุกคนในการดำเนินงาน
ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน
| วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้ ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์** กิจกรรมของโครงการ | ผลผลิต* | |
|---|---|---|
| ผลผลิตที่ตั้งไว้ | ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง | |
* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น
ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม
ผลการดำเนินโครงการ
สรุปผลการดำเนินโครงการ
ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
ผลผลิตโครงการ
| วัตถุประสงค์ | สถานการณ์ | เป้าหมาย | ผลผลิต | อธิบาย | |
|---|---|---|---|---|---|
| 1 | เพื่ออบรมให้ความรู้แก่นักเรียนในการจัดการขยะและการรักษาสิ่งแวดล้อมในโรงเรียน ตัวชี้วัด : ร้อยละ 80 ของนักเรียนสามารถนำความรู้ในการจัดการขยะมาปรับใช้ได้ในโรงเรียน |
|
|||
| 2 | เพื่อช่วยลดปริมาณขยะและเสริมสร้างความรู้ในเรื่องการคัดแยกขยะที่ถูกต้องเหมาะสม ตัวชี้วัด : ร้อยละ 80 ของนักเรียนสามารถแยกขยะได้อย่างถูกต้องและปริมาณขยะลดลง |
|
|||
| 3 | เพื่อเป็นการสร้างรูปแบบการจัดการขยะโดยการมีส่วนร่วมของนักเรียนในการดำเนินงาน ตัวชี้วัด : ร้อยละ 80 ของนักเรียนมีส่วนร่วมในการจัดการขยะ |
|
|||
| 4 | ส่งเสริมสุขภาวะที่ดีแก่นักเรียน ป้องกันการเกิดโรคในอนาคต ตัวชี้วัด : ร้อยละ 80 ของนักเรียนมีสุขภาวะที่ดี ไม่เกิดโรคในอนาคต |
|
ผู้เข้าร่วมโครงการ
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
|---|---|---|---|
| จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด | 0 | ||
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | |||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | - | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | - | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | - | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | - | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | |||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | - | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | - | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | - | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | - | ||
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] | - |
บทคัดย่อ*
โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) เพื่ออบรมให้ความรู้แก่นักเรียนในการจัดการขยะและการรักษาสิ่งแวดล้อมในโรงเรียน (2) เพื่อช่วยลดปริมาณขยะและเสริมสร้างความรู้ในเรื่องการคัดแยกขยะที่ถูกต้องเหมาะสม (3) เพื่อเป็นการสร้างรูปแบบการจัดการขยะโดยการมีส่วนร่วมของนักเรียนในการดำเนินงาน (4) ส่งเสริมสุขภาวะที่ดีแก่นักเรียน ป้องกันการเกิดโรคในอนาคต
ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ (1) กิจกรรมอบรมการคัดแยกขยะก่อนทิ้ง (2) กิจกรรมอบรมการคัดแยกขยะก่อนทิ้ง
ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...
หมายเหตุ *
ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ