โครงการตรวจคัดกรองสุขภาพ ห่างไกลโรคเบาหวาน และโรคความดันโลหิตสูง
โครงการตรวจคัดกรองสุขภาพ ห่างไกลโรคเบาหวาน และโรคความดันโลหิตสูง
| ชื่อโครงการ/กิจกรรม | โครงการตรวจคัดกรองสุขภาพ ห่างไกลโรคเบาหวาน และโรคความดันโลหิตสูง | |
| รหัสโครงการ | 67-L4121-0215 | |
| ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | อสม.หมู่ที่ 5 | |
| วันที่อนุมัติ | 20 มีนาคม 2567 | |
| ปี | 2567 | |
| ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 31 ธันวาคม 2566 - 30 กันยายน 2567 | |
| งบประมาณ | 30,000.00 | |
| ผู้รับผิดชอบโครงการ | นางสาวรอปิอ๊ะ เจ๊ะนิ | |
| พื้นที่ดำเนินการ | พื้นที่ หมู่ที่ 5 ตำบลแม่หวาด อำเภอธารโต จังหวัดยะลา |
การสร้างสุขภาพที่ดีให้กับประชาชน และลดปัญหาค่าใช้จ่ายด้านสุขภาพในระยะยาว โดยใช้กระบวนการส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรค ซึ่งเป็นหัวใจสำคัญของการขับเคลื่อนให้การดำเนินงานช่วยคนไทยห่างไกลโรคให้บรรลุผลสำเร็จ โดยการส่งเสริมให้มีความรู้ และทักษะในการดูแลตนเอง และการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพ โดยใช้หลัก 3อ.2ส. เป็นหลัก เพื่อให้มีสุขภาวะในทุกด้าน หลังการตรวจคัดกรองความเสี่ยงเพื่อ ค้นหาโรคในระยะเริ่มต้น กลุ่มประชากรเป้าหมายในพื้นที่ม.5 กลุ่มเสี่ยงที่มีอายุ 35 ปีที่ได้รับการคัดกรองสุขภาพ ส่วนใหญ่จะมีระดับของค่าความดันโลหิตสูงและเบาหวานอยู่ในเกณฑ์ที่เสี่ยง ต้องได้รับการคัดกรองอย่างต่อเนื่อง เพื่อให้ประชาชนในพื้นที่ตระหนักในการดูแลสุขภาพ เพื่อให้ประชาชนสามารถส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรคให้แก่ตนเอง ครอบครัว และชุมชนได้ ซึ่งการดำเนินงานดังกล่าวจำเป็นจะต้องส่งเสริมพัฒนาพฤติกรรมสุขภาพที่สำคัญๆ ที่ก่อให้เกิดปัญหาสาธารณสุขของประเทศ นโยบายสร้างหลักประกันสุขภาพถ้วนหน้า ช่วยคนไทยห่างไกลโรค มีเป้าหมายที่สำคัญ คือ
โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านคอกช้าง ตำบลแม่หวาด อำเภอธารโต จังหวัดยะลา จึงได้จัดทำโครงการตรวจคัดกรองสุขภาพ ห่างไกลโรคเบาหวานและโรคความดันโลหิตสูง เพื่อให้กลุ่มเป้าหมายได้รับความรู้และสามารถนำไปปฏิบัติ เพื่อให้มีคุณภาพชีวิตที่ดีต่อไป
- 1. เพื่อให้ประชาชนอายุ 35 ปีขึ้นไป ได้รับการตรวจคัดกรองสุขภาพเบื้องต้นเพื่อค้นหาภาวะเสี่ยงของโรคเบาหวานและความดันโลหิตสูง
- 2. เพื่อให้กลุ่มเสี่ยงต่อโรคเบาหวานและหรือความดันได้รับความรู้เรื่องโรคและภาวะแทรกซ้อนของโรคเบาหวานและความดันโลหิตสูง
- 3. เพื่อให้กลุ่มเสี่ยงต่อโรคเบาหวานและหรือความดันโลหิตสูงได้รับการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพด้วย 3 อ.2 ส.
- 4. เพื่อเพื่อลดอัตราป่วยด้วยโรคไม่ติดต่อเรื้อรังในชุมชน
- โครงการตรวจคัดกรองสุขภาพ ห่างไกลโรคเบาหวาน และโรคความดันโลหิตสูง
- กิจกรรมที่ 1 อบรมให้ความรู้กลุ่มอายุ 35 ปีขึ้นไปและตรวจคัดกรองโรคเบาหวานและความดันโลหิตสูง
- กิจกรรมที่ 2 ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพสำหรับกลุ่มเสี่ยง
- วัสดุอุปกรณ์ในการตรวจ/ในการอบรม/ป้าย
- ประชาชนอายุ 35 ปีขึ้นไป ในพื้นที่ได้รับการตรวจสุขภาพอย่างน้อยปีละ 1 ครั้ง 2. ได้รับความร่วมมือจากภาคีเครือข่ายในชุมชน ในการดูแลสุขภาพประชาชนร่วมกัน 3. ประชาชนกลุ่มเสี่ยงได้รับการดูแลปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพให้เหมาะสม 4.อัตราป่วยด้วยโรคเบาหวานและความดันโลหิตสูงรายใหม่ลดลง