โครงการอบรมแกนนำส่งเสริมพัฒนาการเด็ก 9 เดือน – 5 ปี
โครงการอบรมแกนนำส่งเสริมพัฒนาการเด็ก 9 เดือน – 5 ปี
| ชื่อโครงการ/กิจกรรม | โครงการอบรมแกนนำส่งเสริมพัฒนาการเด็ก 9 เดือน – 5 ปี | |
| รหัสโครงการ | 67-L3340-01-01 | |
| ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านพรุพ้อ | |
| วันที่อนุมัติ | 27 กุมภาพันธ์ 2567 | |
| ปี | 2567 | |
| ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 1 มิถุนายน 2567 - 30 กันยายน 2567 | |
| งบประมาณ | 8,310.00 | |
| ผู้รับผิดชอบโครงการ | นางสาวนัฐชา ศรีสวัสดิ์ | |
| พื้นที่ดำเนินการ | ตำบลโคกทราย อำเภอป่าบอน จังหวัดพัทลุง |
เด็กปฐมวัยเป็นทรัพยากรที่มีคุณค่าของชาติเป็นกำลังสำคัญต่อการพัฒนาประเทศในอนาคต เด็กที่มีการเจริญเติบโตสมวัย พัฒนาการที่สมบูรณ์ทั้งทางร่างกาย สติปัญญา จิตใจ อารมณ์ และสังคม โดยเฉพาะในเด็กวัยก่อนเรียนเป็นวัยที่อยู่ในระยะสำคัญของชีวิต จึงเป็นวัยที่มีความสำคัญเหมาะสมที่สุดในการวางพื้นฐาน เพื่อยกระดับการพัฒนาคุณภาพชีวิต โดยเฉพาะในระยะ 2 ปีแรกของชีวิต เป็นระยะที่ร่างกายและสมองมีการเจริญเติบโตอย่างรวดเร็วจำเป็นต้องได้รับการเลี้ยงดูที่ดีที่สุด เพื่อส่งเสริมพัฒนาการรอบด้าน ไม่ว่าจะเป็นด้านร่างกาย สติปัญหา จิตใจ อารมณ์ และสังคม ล้วนมีความสำคัญและเกี่ยวข้องสัมพันธ์กันหมด การเปลี่ยนแปลงของพัฒนาการด้านหนึ่งย่อมมีผลให้พัฒนาการอีกด้านหนึ่งเปลี่ยนแปลงได้ด้วย ซึ่งจากการรายงานผลสำรวจพัฒนาการเด็กปฐมวัยของไทย กรมอนามัย พบเด็กไทยร้อยละ 30 มีพัฒนาการล่าช้า ข้อมูลอนามัยแม่และเด็กด้านพัฒนาการของเด็กอายุ 0-5 ปี ของ รพ.สต.บ้านพรุพ้อ ปี 2566 ความครอบคลุมของเด็กได้รับการตรวจคัดกรองพัฒนาการ ร้อยละ 95.30 ความครอบคลุมของเด็กได้ัรับการคัดกรองพัฒนาการ และพบสงสัยพัฒนาการล่าช้า ร้อยละ 19.72 และนอกจากนี้ยังพบว่าผู้ปกครอง แกนนำด้านสุขภาพ ผู้เลี้ยงดู ของเด็กอายุ 0-5 ปี ยังขาดความรู้ความเข้าใจที่ถูกต้องในการประเมินพัฒนาการและกระตุ้นพัฒนาการเด็กด้านต่าง ๆ จากปัญหาดังกล่าว
โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านพรุพ้อ ได้ตระหนักและเห็นความสำคัญของปัญหาเรื่องการส่งเสริมพัฒนาการเด็กตามช่วงวัย จึงได้จัดทำโครงการ“โครงการอบรมแกนนำส่งเสริมพัฒนาการเด็ก 9 เดือน ถึง 5 ปี”ขึ้นเพื่อส่งเสริมให้แกนนำด้านสุขภาพในชุมชนได้มีความรู้และตระหนักถึงความสำคัญของการส่งเสริมพัฒนาการเด็กให้สมวัยในชุมชนของตนเองและสามารถนำไปสอนให้แก่ผู้ปกครอง และผู้ดูแลเด็กได้
- เพื่อเสริมสร้างความรู้แก่แกนนำในการเฝ้าระวังระวัง ติดตาม ตรวจพัฒนาการเด็กขั้นพื้นฐาน
- เพื่อให้เด็ก 9 เดือน – 5 ปี มีพัฒนาการที่สมวัย ทั้งด้านร่างกาย สติปัญญา อารมณ์ จิตใจ และสังคม
- เพื่อพัฒนาศักยภาพผู้ปกครอง หรือผู้ดูแลเด็กให้มีความรู้ ความเข้าใจที่ถูกต้องเกี่ยวกับการการส่งเสริมพัฒนาการ เด็ก 9 เดือน - 5 ปี
- เพื่อให้เด็ก 9 เดือน – 5 ปี ที่มีพัฒนาการล่าช้าให้ได้รับการกระตุ้นพัฒนาการให้มีพัฒนาการที่สมวัย และได้รับการส่งต่อรักษาที่ถูกต้องในรายที่มีความผิดปกติ
- แกนนำ (อสม.) มีความรู้เรื่องการส่งเสริมพัฒนาการเด็ก 9 เดือน – 5 ปี
- เด็ก 9 เดือน – 5 ปี มีพัฒนาการสมวัย
- เด็ก 9 เดือน – 5 ปี ที่มีพัฒนาการล่าช้า ได้รับการกระตุ้นซ้ำภายใน 30 วัน