กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

โครงการขลิบหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศชายในเยาวชนมุสลิม ประจำปี ๒๕๖๗

รายละเอียดโครงการ
รายละเอียดโครงการ
ชื่อโครงการ/กิจกรรม โครงการขลิบหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศชายในเยาวชนมุสลิม ประจำปี ๒๕๖๗
รหัสโครงการ 67-L3011-1-05
ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ กองสาธารณสุขและสิ่งแวดล้อม อบต.ตะลุโบะ
วันที่อนุมัติ 25 ธันวาคม 2566
ปี 2567
ระยะเวลาดำเนินโครงการ 1 ธันวาคม 2566 - 30 กันยายน 2567
งบประมาณ 94,700.00
ผู้รับผิดชอบโครงการ นายอดินันท์ หะยีสามะ
พื้นที่ดำเนินการ
ประเด็น
แผนงานเด็ก เยาวชน ครอบครัว
สถานการณ์/หลักการและเหตุผล

ตามที่คณะกรรมการหลักประกันสุขภาพแห่งชาติได้กำหนดหลักเกณฑ์การดำเนินงานและบริการจัดการกองทุนหลักประกันสุขภาพในระดับท้องถิ่นหรือพื้นที่เพื่อสนับสนุนและส่งเสริมการจัดบริการสาธารณสุขของหน่วยบริการสถานบริการหน่วยงานสาธารณสุขหรือหน่วยงานอื่นและสนับสนุนส่งเสริมให้กลุ่มหรือองค์กรประชาชนดำเนินกิจกรรมด้านสาธารณสุขระดับท้องถิ่นหรือพื้นที่และเนื่องจากพื้นที่รับผิดชอบของสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติเขต๑๒สงขลามีความเป็นบริบทเฉพาะที่ต่างจากพื้นที่ทั่วไปในด้านสังคมวัฒนธรรมตลอดจนความเชื่อทางศาสนาทั้งนี้ในเรื่องการดูแลส่งเสริมสุขภาพของประชาชนมุสลิมซึ่งมีวัตถุประสงค์เพื่อเพิ่มการเข้าถึงบริการสร้างเสริมสุขภาพและการป้องกันโรคตามสิทธิประโยชน์ของแต่ละกลุ่มวัยและเพื่อลดปัจจัยเสี่ยงสุขภาพอัตราป่วยและอัตราตายที่เป็นปัญหาสำคัญและความจำเป็นต่อการจัดการแก้ไขปัญหาสำคัญของประเทศ จากเหตุผลดังกล่าวกองสาธารณสุขและสิ่งแวดล้อมองค์การบริหารส่วนตะลุโบะได้ตระหนักและความจำเป็นต่อการจัดการแก้ไขปัญหาสภาวะสุขภาพในกลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชนจึงได้จัดโครงการขลิบหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศชายในเยาวชนมุสลิมขึ้น

วัตถุประสงค์/เป้าหมาย
  1. บริการทำขลิบหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศชายแก่เด็กและเยาวชนมุสลิม ในพื้นที่ตะลุโบะ เพื่อลดภาวะเสี่ยงการติดเชื้อ และภาวะออกเลือดมาก (bleeding)
  2. เพื่อรณรงค์และสร้างความตระหนัก ความเข้าใจ ในการดูแลสุขภาพและป้องกันโรค โดยเฉพาะโรคติดเชื้อ
  3. เพื่อให้เด็กและเยาวชนมุสลิมในเขตพื้นที่ตะลุโบะสามารถเข้าถึงบริการด้านส่งเสริมและป้องกันโรค
การดำเนินงาน/กิจกรรม
  1. จัดประชุมให้ความรู้เกี่ยวกับ การดูแลสุขภาพและป้องกันโรค โดยเฉพาะโรคติดเชื้อ
  2. กิจกรรม ขลิบหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศชาย (Circumcision)
วิธีดำเนินการ
ผลที่คาดว่าจะได้รับ

๑.เกิดความตระหนักความเข้าใจในการดูแลสุขภาพและป้องกันโรคโดยเฉพาะโรคติดเชื้อ ๒.เด็กและเยาวชนมุสลิมได้รับการทำสุหนัต(ขลิบหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศชาย)สามารถลดภาวะเสี่ยงของการออกเลือดภาวะแทรกซ้อน(การอักเสบรุนแรง)และการติดเชื้อ